Con dê và 3 vụ án hình sự

Chỉ vì một con dê, lại “đẻ” ra đến 3 vụ án hình sự. Mâu thuẫn nhỏ, nhưng vì không biết kiềm chế, hàng xóm láng giềng đã gây thương tích cho nhau để rồi cùng kéo nhau ra tòa, người tù, kẻ thương tật.

 

Chém nhau vì con dê

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Mai Văn Thoại (26 tuổi), Mai Văn Thường (58 tuổi, cha của Thoại) và Trương Hoàng Quý (31 tuổi, cùng ngụ tại xã Trà Cổ, huyện Tân Phú) là hàng xóm của nhau. Ngày 24-2-2014, trong lúc đang làm cỏ rẫy tại ấp 4, xã Trà Cổ, thấy đàn dê của gia đình Quý ăn hoa màu của mình, bực tức nên Thường dùng cuốc đập chết con dê. Trong lúc hai bên xảy ra xô xát, Thường tát vào mặt Quý nhưng được can ngăn.

Quý mang con dê bị đập chết về kể cho mẹ bà Lâm Thị Sơ Nên (59 tuổi) và chị gái Trương Thị Hoàng Oanh (36 tuổi) nghe. Cả nhà Quý kéo nhau qua rẫy của Thường, hai bên tiếp tục cự cãi xô xát và Thường đã dùng cán cuốc gỗ đánh vào trán chị Oanh. Thấy vậy, Quý cầm kéo (đã chuẩn bị từ trước) xông đến đâm trúng bả vai của Thường. Bênh cha, Thoại nhặt được cục đá đập nhiều cái vào đầu Quý, bị Quý đâm một nhát trúng cổ. Hậu quả, Quý bị thương tích 16%, chị Oanh thương tích 1%, Thường và Thoại cũng bị thương tích  15-17%.

Ngày 30-12-2014, Tòa án nhân dân huyện Tân Phú mở phiên tòa xét xử sơ thẩm hình sự, tuyên phạt Quý 3 năm 4 tháng tù giam bởi hành vi gây thương tích cho cha con ông Thường, đồng thời buộc bồi thường thiệt hại cho cha con ông Thường hơn 35 triệu đồng.

Sau khi giải quyết xong hành vi của Quý thì Viện Kiểm sát nhân dân huyện Tân Phú tiếp tục chuyển hồ sơ vụ án cho Tòa án nhân dân cùng cấp để truy tố đối với Thường tội cố ý gây thương tích cho bà Oanh, và Thoại tội cố ý gây thương tích cho Quý.

Bài học nhớ đời

Vụ án Quý gây thương tích cho ông Thường và Thoại đã được xét xử, nhưng vụ án ngược lại thì sau nhiều lần đưa ra xét xử, Tòa án nhân dân huyện Tân Phú đã trả hồ sơ để điều tra bổ sung vì một số tình tiết. Trong đó, việc định giá tài sản là con dê không rõ ràng. Luật sư Lê Vũ (Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai) cho biết, theo quy định tại Điều 143 Bộ luật Hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009 về tội hủy hoại tài sản hoặc cố ý làm hư tài sản, nếu thiệt hại từ 2 triệu đồng trở lên thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Do đó vụ việc có thể tạo nên vụ án hình sự khác ngoài 2 vụ án nói trên nếu con dê được định giá trên 2 triệu đồng.

Ngoài ra, cùng một vụ việc nhưng 2 cáo trạng của 2 vụ án thể hiện khác nhau ở điểm khi thì ông Thường dùng cành cây quýt đánh bà Oanh, khi thì là dùng cán cuốc đánh. Theo Điều 104 Bộ luật Hình sự năm 1999, khi một người dùng hung khí nguy hiểm cố ý gây thương tích cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật dưới 11% cũng đủ yếu tố cấu thành tội phạm. Do đó, mâu thuẫn trong các tình tiết của cáo trạng ảnh hưởng rất lớn đến vụ án vì thương tích của bà Oanh chỉ 1% nên phải xác định được ông Thường dùng hung khí nguy hiểm để đánh thì mới có cơ sở khởi tố bị can. 

“Trong cuộc sống thường ngày, nếu người dân luôn biết sáng suốt và bao dung cho nhau thì mọi chuyện sẽ trở nên tốt đẹp hơn. Đừng biến những mâu thuẫn không đáng có thành các vụ án và đưa nhau ra đứng trước vành móng ngựa. Chỉ vì hơn thua nhau mà phải đánh đổi cả cuộc sống bình yên của bản thân, của gia đình, xã hội là điều không đáng” - luật sư Lê Vũ nhận xét.

Theo Tố Tâm/Báo Đồng Nai

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet