Côn đồ lao vào bệnh viện chém đứt khí quản bệnh nhân: Bất ổn hơn bao giờ hết?

Ph. Thúy

Theo các bác sĩ, nếu hôm xảy ra vụ việc nhóm côn đồ hung hăng chém nhầm bệnh nhân khác thì không biết hậu quả xảy ra sẽ đau lòng như thế nào.
Côn đồ lao vào bệnh viện chém đứt khí quản bệnh nhân: Bất ổn hơn bao giờ hết? - ảnh 1
Các đối tượng liên quan trong vụ xông vào Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã bị Công an Quận Đống Đa bắt giữ. Ảnh An ninh thủ đô

Trong rủi có may

Theo báo cáo của ông Phạm Đức Huấn – Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội - vào 4h sáng 7/5, bệnh viện tiếp nhận trường hợp một bệnh nhân bị thương ngoài bệnh viện do đánh nhau.

Kíp trực đã xử trí vết thương rách da, chảy máu khoảng 2cm ở vùng đầu và người bệnh trong tình trạng kích động, nghi có sử dụng chất kích thích. Sau đó bệnh nhân được nằm theo dõi tại khoa Cấp cứu.

Nửa tiếng sau, đột ngột có một số thanh niên mang hung khí khống chế nhóm bảo vệ của bệnh viện, xông vào khoa cấp cứu chém người bệnh nhiều nhát, trong đó có một nhát làm đứt khí quản. Nhóm thanh niên này đã nhanh chóng bỏ đi sau khi chém bệnh nhân.

Vì diễn biến nhanh và bất ngờ, kíp trực chưa phản ứng. Ngay sau đó, toàn bộ kíp trực và lãnh đạo bệnh viện đã lập tức đưa người bệnh lên phòng mổ để can thiệp cứu nạn nhân, tạm thời đảm bảo tính mạng cho nạn nhân và báo cáo ngay với công an phương Trung Tự và phường Khương Thượng để tiếp tục giải quyết.

Lãnh đạo bệnh viện đã chỉ đạo toàn bộ kíp trực trấn an tinh thần của người bệnh đang điều trị tại bệnh viện và cán bộ nhân viên trong tua trực bình tĩnh, khẩn trương, tổ chức cấp cứu người bệnh và tiếp tục chăm sóc và điều trị các người bệnh khác.

Vụ việc này đã được báo cáo lên lãnh đạo Bộ Y tế và được biết công an đã tạm giữ được 2 đối tượng trong nhóm trên.

Qua trường hợp này, theo một lãnh đạo Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, bệnh viện sẽ rút kinh nghiệm trong vấn đề an ninh bệnh viện. Tuy nhiên, tình huống xảy ra quá bất ngờ.

Điều may mắn là nhóm côn đồ không chém nhầm bệnh nhân khác cũng như nhân viên y tế. Nhóm côn đồ đó đã đi mấy vòng để tìm đúng đối tượng rồi mới chém.

Bệnh nhân này bị thương ở đầu, dù đã kéo chăn lên che mặt nhưng nhóm đối tượng vẫn kéo chăn ra và chém liên tiếp vào người bệnh. Đến nay, sức khỏe của nạn nhân vẫn đang phải theo dõi.

Nỗi lo mất an toàn ngay trong chính bệnh viện

Trước vụ việc côn đồ lao vào hành hung bác sĩ và bệnh nhân không còn hiếm gặp ở bệnh viện, tại một hội thảo về an ninh bệnh viện,TS Trần Tuấn – Chuyên gia y tế cộng đồng - phân tích, bệnh viện là một xã hội thu nhỏ, ở đó có đủ mọi tầng lớp người. Đấy là một xã hội đặc biệt bởi những con người đến đó đâu có nghĩ đến hưởng thụ, vui chơi.

Tâm trí của họ hướng về giành giật sự sống. Nơi đây cần nhiều hơn sự an ủi, niềm cảm thông, tình yêu thương đồng loại. Một xã hội dường như không phút nghỉ ngơi, một "ngôi nhà chung" mà mọi người có quyền đến bất cứ lúc nào.

Không có một bệnh viện nào được phép đóng cửa ngày nghỉ, lễ tết, hay từ chối phục vụ người bệnh. Có lẽ vì thế ở đó trở nên bất ổn hơn bao giờ hết.

Bác sĩ, thạc sĩ Nguyễn Đình Liên – Khoa Ngoại, Bệnh viện Đại học y từng tâm sự với phóng viên về những ca mổ mà đứng chờ bác sĩ ở ngoài phòng mổ là dao, kiếm, dùi cui, côn chứ không phải là những vòng tay cảm ơn.

Tại các khoa cấp cứu những trường hợp cấp cứu do đánh nhau không phải là hiếm gặp mà nó xảy ra thường ngày. Cấp cứu cho những đối tượng này không khéo còn mang vạ vào thân.

Có những bệnh nhân đánh nhau vào viện và “đồng bọn” kéo vào viện theo người đầy hơi men, chất kích thích, sẵn sàng uy hiếp bác sĩ đòi cấp cứu ngay và cấp cứu xong, chúng bỏ đi để lại khoản tiền viện phí và nỗi lo mất an toàn cho các bác sĩ.

Chính vì vậy, nếu không có biện pháp kịp thời bảo vệ an ninh bệnh viện, những tình huống nguy hiểm như vừa qua chắc chắn sẽ còn diễn ra, ở bất cứ bệnh viện nào.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet