Con đường học hành của “cậu ấm, cô chiêu” các đời Tổng thống Mỹ

Tuệ Minh (lược dịch)

Hôm qua (11/12), Nhà Trắng đã ra thông báo chính thức rằng Malia Obama sẽ tới ĐH Harvard vào mùa thu năm 2017 sau một năm tạm nghỉ để trải nghiệm cuộc sống.

Theo Business Insider, quyết định của con gái Tổng thống Obama được đưa ra sau nhiều tháng cân nhắc khi Malia có chuyến thăm quan các trường đại học danh tiếng trong nhóm Ivy của Hoa Kỳ gồm Stanford, New York và Harvard vào năm ngoài.

Những đứa trẻ đệ nhất của Mỹ thường trong độ tuổi vị thành niên hoặc sinh viên khi cha mình trở thành lãnh đạo Nhà Trắng và câu chuyện học hành, chọn trường của các nhân vật đặc biệt này luôn dành được nhiều sự quan tâm của công chúng.

Malia sẽ theo học Harvard vào mùa thu sang năm. Nguồn: Reuters

Tuy những người con của Tổng thống đắc cử Donald Trump không nằm trong phạm vi nói trên nhưng bốn người con lớn của ông đều từng theo học các trường danh tiếng, trong đó Donald Jr., Ivanka, và Tiffany đều tốt nghiệp cùng ĐH Pennsylvania như cha mình mà Eric Trump thì tốt nghiệp ĐH Georgetown.

Dưới đây là một số lựa chọn trường đại học của các “cậu ấm, cô chiêu” một số đời Tổng thống Mỹ. Hãy cùng xem ai bỏ học giữa chừng, ai thi trượt và ai không có cha mẹ đến dự lễ tốt nghiệp.

Lynda Bird Johnson Robb, ĐH Texas ở Austin, năm 1966

Lynda Bird Johnson Robb. Nguồn: AP

Con gái lớn của Tổng thống Lyndon B. Johnson, Lynda Bird Johnson Robb đã theo học trường dòng dành cho nữ sinh ở  Washington, DC và sau đó là ĐH Texas ở Austin. Cô cũng là con gái Tổng thống Mỹ cuối cùng kết hôn khi cha còn làm việc trong Nhà Trắng.

Luci Baines Johnson, ĐH Georgetown, 1966

Luci Baines Johnson. Nguồn: AP

Con gái út của Tổng thống Johnson, Luci theo học khoa Y tá và chăm sóc sức khỏe của ĐH Georgetown năm 1966 nhưng sau đó không lâu đã buộc phải thôi học. Cùng năm đó, Luci kết hôn và theo quy định của trường không cho phép sinh viên lập gia đình theo học.

Tricia Nixon Cox, ĐH Boston, 1968

Tricia Nixon Cox. Nguồn: AP

Con gái cả của Tổng thống Richard Nixon, Tricia theo học ĐH Boston và tốt nghiệp với tấm bằng tiếng Anh. Cha của Tricia đã tham dự lễ tốt nghiệp với tư cách là khách mời phát biểu.

Julie Nixon Eisenhower, ĐH Smith, 1970

Julie Nixon và chị gái Tricia. Nguồn: AP

Julie Nixon, con gái út của Tổng thống Nixon, theo học ĐH Smith và có được tấm bằng thạc sĩ của ĐH Công giáo Hoa Kỳ năm 1972. Julie đã kết hôn với David Eisenhower, cháu trai của Tổng thống Dwight D. Eisenhower.

Caroline Kennedy, trường Radcliffe, 1980

Caroline Kennedy cùng Đệ nhất phu nhân Jacqueline trong lễ tốt nghiệp. Nguồn: AP

Con lớn của Tổng thống Kennedy, Caroline đã theo học trường Radcliffe thuộc ĐH Harvard và có được cả tấm bằng luật của trường Luật Columbia vào năm 1988.

John F. Kennedy Jr., ĐH Brown, 1983

John F. Kennedy Jr. và mẹ tại trường Brown. Nguồn: AP

Người con thứ của Tổng thống Kennedy học lịch sử tại ĐH Brown và tốt nghiệp cả khoa luật trường Luật thuộc ĐH New York năm 1989 mặc dù John F. Kennedy Jr. từng hai lần trược kỳ thi luật sư và phải đến lần thứ ba ông mới vượt qua bài kiểm tra để trở thành luật sư này.

Amy Carter, ĐH Brown

Amy Carter trong chuyến thăm quan trường Brown năm 17 tuổi. Nguồn: AP

Amy Carter, con út của Tổng thống Jimmy Carter, đã tham dự trường ĐH Brown nhưng đã phải thôi học năm 1987 do không theo kịp lớp. Sau đó, Amy tốt nghiệp với tấm bằng mỹ thuật của trường Nghệ thuật Memphis năm 1992 và theo học thạc sĩ lịch sử nghệ thuật của ĐH Tulane.

Chelsea Clinton, ĐH Stanford, 2001

Chelsea Clinton cùng cha mẹ trong lễ tốt nghiệp ĐH Stanford. Nguồn: AP

Chelsea có thể là Đệ nhất con gái của Tổng thống Mỹ có được trình độ giáo dục cao nhất. Con gái duy nhất của Tổng thống Bill Clinton tốt nghiệp loại cao nhất chuyên ngành lịch sử của ĐH Stanford. Sau đó, cô theo học trường ĐH Oxford và tốt nghiệp tấm bằng thạc sĩ triết học năm 2003. Tiếp đó Chelsea Clinton còn có được tấm bằng về Y tế công của trường Mailman, ĐH Columbia năm 2010 và có bằng tiến sĩ của ĐH Oxford năm 2014.

Barbara Pierce Bush, ĐH Yale, 2004

Barbara Bush. Nguồn: AP

Con gái cả trong cặp song sinh của nhà Tổng thống George W. Bush, Barbara theo học ĐH Yale danh tiếng và tốt nghiệp với tấm bằng về nhân văn. Cô là CEO và người đồng sáng lập công ty phi lợi nhuận về y tế công mang tên Sức khỏe toàn cầu.

Jenna Bush Hager, ĐH Texas ở Austin, 2004

Jenna Bush. Nguồn: AP

Jenna, con gái út của ông Bush, tốt nghiệp với tấm bằng Anh văn của ĐH Texas ở Austin. Cô là tác giả và là Tổng biên tập của tạp chí Southern Living. Cha mẹ của Jenna và Barbara không tới tham dự lễ tốt nghiệp của hai con gái với lý do họ không muốn làm xao nhãng sự chú ý của hoạt động này.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet