Con đường lây nhiễm bệnh xã hội mà bạn không ngờ tới nhất

Diệu Hiền (Tổng hợp)

Trên thực tế, các bệnh xã hội không chỉ lây nhiễm qua con đường tình dục không an toàn, mà nó có thể lây truyền qua đường máu, quan hệ bằng miệng, sữa mẹ hoặc tiếp xúc da với da.

1. Vật dụng công cộng

Dùng chung bể bơi cũng có nguy cơ mắc các bệnh xã hội
(Ảnh minh họa)

 Bể bơi, nhà vệ sinh công cộng với bồn cầu và bồn rửa mặt là những nơi chứa rất nhiều vi khuẩn ẩn nấp. Vi khuẩn có thể sống từ vài phút đến vài giờ trước khi xâm nhập vào vật chủ mới. Do đó mà việc tiếp xúc với những thiết bị công cộng này hoàn toàn có nguy cơ gây lây nhiễm các bệnh xã hội.

2. Quan hệ đường miệng

Bất kì ai khi tiếp xúc với tinh dịch, dịch tiết âm đạo hoặc máu từ vết xước, xây sát trên bộ phận sinh dục hoặc trong miệng người bệnh thì đều có thể nhiễm bệnh. Vì vậy, quan hệ tình dục qua đường miệng cũng cần dùng bao cao su thì mới an toàn (loại trừ các trường hợp tiếp xúc qua da, chất dịch...).

3.Dùng chung khăn tắm

Sử dụng chung các vật dụng như: khăn tắm, đồ lót, quần áo bơi, dụng cụ vệ sinh răng miệng, bơm kim tiêm … với người nhiễm bệnh, đây đều là những vật trung gian chứa vi khuẩn, khiến bạn có thể bị nhiễm bệnh bất cứ lúc nào khi tiếp xúc

4. Đường máu

Nếu nhận máu của người nhiễm một số loại bệnh xã hội như lậu, HIV… thì hoàn toàn có thể bị nhiễm bệnh.

Dùng chung kim tiêm cũng có thể đưa virus từ máu người này sang người kia và làm lây truyền bệnh.
(Ảnh minh họa)

5. Sữa mẹ

Nếu một người phụ nữ mang bệnh xã hội như giang mai, lậu, sùi mào gà v.v...không được điều trị, đôi khi bệnh có thể được truyền cho đứa trẻ trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ (hoặc thậm chí trong chuyển dạ và sinh nở). Các bệnh này có thể ủ bệnh, không phát tác ra ngoài sau nhiều năm hoặc ở một điều kiện cụ thể nào đó thì bệnh mới biểu hiện ra. Đây chính là lý do tại sao nhiều chị em chưa hề quan hệ tình dục lần nào mà lại có xét nghiệm dương tính với các bệnh xã hội.

6.Tiếp xúc da với da

Ngay cả chỉ tiếp xúc da với da thôi cũng đủ để làm lây truyền bệnh tình dục, trong đó HPV (u nhú ở người) là dễ lây lan nhất. Đây là lý do giải thích tại sao ước tính rằng 70% dân số Hoa Kỳ có virus HPV khu trú trong người. Cũng giống như quan hệ đường miệng, nếu trên da có các vết xước thì virus sẽ dễ thâm nhập qua vết xước đó để vào cơ thể.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet