Con đường "trải hoa hồng" của nữ Thủ tướng trẻ nhất New Zealand

Tuệ Minh (tổng hợp)

Hòa cùng làn sóng các lãnh đạo trẻ trên thế giới, New Zealand cũng chuẩn bị có nữ Thủ tướng trẻ nhất từ trước đến nay, đó là bà Jacinda Ardern, 37 tuổi, lãnh đạo đảng Lao động.

Theo CNN, bà Ardern sẽ trở thành nữ Thủ tướng thứ ba của New Zealand đồng thời là người trẻ tuổi nhất.

Phát biểu sau tuyên bố trên, bà Ardern cho biết, đây là “một vinh dự và đặc quyền của tôi khi thành lập một chính phủ cho tất cả những người dân New Zealand”.

Bà Ardern cho rằng đảng Lao động đã tìm được “một đồng minh thực sự trong Quốc hội”, đây sẽ là một liên minh có thể hình thành nên tầm nhìn mới cho đất nước.

Theo Guardian, kết quả kiểm phiếu bầu cử Quốc hội New Zealand hôm 23/9 cho thấy đảng Quốc gia (của đương kim Thủ tướng Bill English) chiếm 56/120 ghế trong Quốc hội. Trong khi đó, liên minh đảng Xanh và đảng Lao động của nữ chính trị gia Jacinda Ardern giành 54/120 ghế. Trước tình thế này, đảng New Zealand First với 9 ghế buộc phải lựa chọn liên kết với một trong hai đảng trên để tập hợp đủ số ghế quá bán, từ đó giành quyền thành lập chính phủ.

Nữ Thủ tướng trẻ tuổi nhất trong lịch sử New Zealand. Nguồn: CNN
Đảng Lao động của bà Ardern ăn mừng chiến thắng. Nguồn: CNN

Sau gần một tháng đàm phán căng thẳng, Chủ tịch đảng New Zealand First, ông Winston Peters hôm qua (19/10) chính thức tuyên bố ủng hộ kế hoạch liên minh với đảng Lao động của bà Ardern.

Điều này đồng nghĩa với việc đảng Lao động của bà Ardern sẽ có đủ điều kiện để lập ra một chính phủ liên minh với 63/120 ghế trong Quốc hội, và bà Ardern sẽ trở thành thủ tướng tiếp theo của New Zealand.

Quyết định của ông Peters đã khiến đảng Lao động vừa sốc vừa vui mừng. Trước đó, ông Peters không hề nói cho bà Ardern hay ông English biết lựa chọn của mình, thay vào đó ông đã tuyên bố trực tiếp trên sóng truyền hình.

Như vậy, bà Ardern sẽ kế nhiệm ông Bill English, người giữ chức Thủ tướng New Zealand hồi năm 2016, sau khi người tiền nhiệm John Key bất ngờ từ chức. Sau khi đắc cử, bà Ardern tuyên bố sẽ thành lập một chính phủ liên minh lâu dài, vững mạnh để phục vụ mọi người dân New Zealand và chính quyền mới sẽ tận dụng mọi cơ hội để xây dựng đất nước New Zealand có một xã hội công bằng, ngày càng phát triển hơn.

Làn gió mới của New Zealand

Bà Jacinda Ardern sẽ là nữ Thủ tướng thứ ba tại New Zealand, đồng thời là Thủ tướng trẻ nhất của đất nước này trong vòng 150 năm qua. Trước đó, ông Edward Stafford là nam Thủ tướng trẻ nhất nước khi nhậm chức năm 1856, cũng ở tuổi 37.

Jacinda Ardern bắt đầu tham gia đảng Lao động năm 17 tuổi và được coi là người có công lớn vực dậy đảng này dù mới chỉ lên nắm quyền lãnh đạo từ tháng 8/2017. Bà Ardern từng làm việc cho cựu Thủ tướng Anh Tony Blair và cựu Thủ tướng New Zealand Helen Clarke.

Bà Jacinda Ardern sẽ là nữ Thủ tướng thứ ba tại New Zealand. Nguồn: SBS
Nữ Thủ tướng trẻ tuổi không thích uống cà phê và thường làm DJ khi rảnh rỗi. Nguồn: Aljazeera

Bà được bầu vào Quốc hội năm 2008, khi mới 28 tuổi. Các mục tiêu được bà Ardern nhấn mạnh trong chiến dịch tranh cử bao gồm: miễn học phí bậc đại học, hợp pháp hóa việc phá thai, hạn chế nhập cư, giúp trẻ em thoát khỏi đói nghèo và làm cho các con sông trong sạch trở lại (đến mức có thể bơi được) trong vòng 10 năm.

Bà Ardern được các cử tri New Zealand yêu thích nhờ sự trẻ trung, tự tin và sở hữu những tố chất cần thiết của một người lãnh đạo. Phần lớn những người ủng hộ bà Ardern là các cử tri trẻ và cử tri nữ. Họ mong muốn “ngôi sao đang lên” Ardern sẽ “thổi làn gió mới” vào đời sống chính trị New Zealand.

Sự hâm mộ của các cử tri dành cho bà Ardern đã được báo giới mô tả bằng từ “Jacinda-mania” (tức “Cuồng Jacinda”). Bà Ardern không thích uống café và có sở thích làm DJ khi rảnh rỗi.

Nữ Thủ tướng thường được so sánh với các chính trị gia vốn được coi là được lòng giới truyền thông như cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Canada Justin Trudeau. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet