Con gái kể chuyện Đại tướng Võ Nguyên Giáp chọn nơi an nghỉ cuối cùng

Theo chị Võ Hạnh Phúc, ban đầu Đại tướng Võ Nguyên Giáp muốn chọn Việt Bắc hoặc Sơn Tây, nhưng sau nhiều lần về quê, ông quyết định chọn Vũng Chùa - Đảo Yến làm nơi an nghỉ cuối cùng.
Ông muốn về với miền Trung, miền đất nghèo khó nhưng giàu truyền thống anh hùng. Về Quảng Bình nhưng không nhất thiết là ở quê nhà làng An Xá. Quyết định về Vũng Chùa - Đảo Yến có từ năm 2006. Ông có bút tích để lại về việc này.

Con gái kể chuyện Đại tướng Võ Nguyên Giáp chọn nơi an nghỉ cuối cùng - ảnh 1
Chị Võ Hạnh Phúc, con gái Đại tướng Võ Nguyên Giáp


Từ giữa những năm cuối của thập niên 90, ba chúng tôi và gia đình cũng có ý định tìm một số nơi để khi ông trăm tuổi. Ông có ý định suy nghĩ về việc đó từ rất lâu. Ban đầu, ba chúng tôi có ý định đi về căn cứ địa Việt Bắc (ở Thái Nguyên). Cũng có những lúc ba chúng tôi nghĩ ở đâu đó vùng Sơn Tây (Hà Nội) để gần Bác Hồ. Cuối những năm 1990, ông nhiều lần về thăm quê hương Quảng Bình. Ông nghĩ mình sẽ về với quê hương. Gia đình cũng đã đi xem xét nhiều nơi trong tỉnh nhưng cuối cùng ông chọn vùng Vũng Chùa - Đảo Yến thuộc huyện Quảng Trạch. Đó là quyết định của ông.

Chúng tôi nghĩ cũng như em trai Võ Điện Biên đã trả lời với Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị khi các đồng chí đến bàn về vấn đề tổ chức tang lễ. Võ Điện Biên nói: Suốt đời ông không có yêu cầu gì với tổ chức nhưng đây là yêu cầu duy nhất. Ông muốn về với miền Trung, miền đất nghèo khó nhưng giàu truyền thống anh hùng. Về Quảng Bình nhưng không nhất thiết là ở quê nhà làng An Xá. Quyết định về Vũng Chùa - Đảo Yến có từ năm 2006. Ông có bút tích để lại về việc này

Gia đình chúng tôi rất cảm động vì tình cảm của nhân dân. Sau khi ông ra đi, tối 4/10 thấy nhiều bạn trẻ đứng bên kia đường, bên hàng rào ở nhà 30 Hoàng Diệu. Bây giờ tổ chức tang lễ không thể đáp ứng được hết tình cảm của nhiều thế hệ. Gia đình đến 5/10 khi lập bàn thờ đã đề xuất ý kiến để cho nhân dân vào tưởng niệm.

Ý nghĩ mở cửa cho nhân dân đến tưởng niệm ông xuất hiện rất tự nhiên. Vì công tác chuẩn bị của gia đình còn bộn bề nên chưa thể đáp ứng được ngay trong đêm 4/10 và ngày 5/10. Khi bắt đầu mở cửa, thấy tình cảm của nhân dân, gia đình rất cảm động khi chứng kiến dòng người đứng xếp hàng. Có nhiều người lính là chiến sĩ cũ của ông, các cựu chiến binh, đủ mọi thành phần lớp nhân dân. Tình cảm của người dân khiến chúng tôi thật xúc động.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị đã chỉ thị cho Đoàn thanh niên cũng như các lực lượng chức năng hỗ trợ, tạo điều kiện tốt nhất cho người dân vào tưởng niệm Đại tướng kính yêu

Ngày 7/10, gia đình quyết định thời gian viếng kéo dài đến 11h trưa ngày 11/10. Nhân dịp này xin thay mặt mẹ chúng tôi, xin gửi lời cảm ơn các vị lão thành cách mạng, các cựu chiến binh và toàn thể nhân dân đã giành tình cảm to lớn cho cha chúng tôi.

Nguồn: Chị Võ Hạnh Phúc, con gái Đại tướng Võ Nguyên Giáp/ Chất lượng Việt Nam
  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet