Con gái Tổng thống Donald Trump đang vượt quyền trong Nhà Trắng?

Tuệ Minh (lược dịch)

Hai báo cáo mới đây cho thấy Ivanka Trump, con gái lớn của Tổng thống Donald Trump, đang dần dần chiếm một vị trí chính thức trong chính quyền của cha mình sau khi đóng một vai trò quan trọng trong chiến dịch tranh cử của ông hồi năm ngoái.

Theo bài viết trên Politico hôm qua (20/3), con gái lớn của Tổng thống Trump đã có văn phòng tại Nhà Trắng và thậm chí còn được cấp các thiết bị an ninh gắn mác chính phủ như điện thoại hay máy tính. Điều này chứng tỏ Ivanka Trump đã trở thành một “nhân viên toàn thời gian” dù không có danh xưng chính thức trong chính quyền của cha mình. 

Ivanka Trump tại Văn phòng Tổng thống ở Nhà Trắng cùng cha mình và Thủ tướng Canada. Nguồn: Guardian

Theo đó, cô con gái quyền lực này đã có một văn phòng riêng trên tầng hai của tòa Cánh Tây, ngay bên cạnh cố vấn cấp cao Dina Powell, người vừa được bổ nhiệm vào Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ. Ivanka cũng được phép tiếp cận với nhiều thông tin mật và sẽ được cấp các thiết bị liên lạc của chính phủ trong tuần này.

Mặc dù có quyền hạn và văn phóng ở Cánh Tây, song theo luật sư của Ivanka, cô sẽ không giữ một vị trí chính thức nào và cũng không được trả lương.

Ivanka thường xuyên cùng Tổng thống Donald Trump tham gia các cuộc họp quan trọng. Nguồn: Fox News

Một báo cáo khác của New York Times cũng cho thấy Ivanka Trump ngày càng tham gia vào nhiều nhiệm vụ tại Nhà Trắng sau khi trao quyền quản lý hãng thời trang của cô cho một quỹ tín thác.

Theo báo cáo trên, Ivanka Trump đã “trao quyền quản lý công ty cho giám đốc điều hành Abigail Klem và giao toàn bộ tài sản cho một quỹ tín thác mới do họ hàng bên nhà chồng quản lý”.

Jamie Gorelick, luật sư chuyên về các lĩnh vực đạo đức trong chính phủ, đồng thời là cố vấn độc lập cho Qũy Kinh doanh Ivanka M. Trump, cho hay, bằng cách này, cô Ivanka có thể giải quyết được những mâu thuẫn lơi ích tiềm tàng khi tham gia vào Nhà Trắng.

“Ivanka không chọn trao công ty của mình vào một quỹ ủy thác mà người sở hữu không biết các tài sản của mình được quản lý ra sao bởi như vậy cô sẽ buộc phải bán công ty của mình và cho người chủ khác cơ hội sử dụng tên tuổi của gia đình Trump”, ông Gorelick nói với NYT.

Vợ chồng Ivanka Trump gặp gỡ Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại tháp Trump ở New York ngay sau khi ông Trump đắc cử. Nguồn: Reuters

Trong nhiều tháng qua, con gái lớn của Tổng thống Trump đã xuất hiện trong nhiều sự kiện của Nhà Trắng, làm dấy lên những câu hỏi về việc liệu ông Trump có đang “lách luật” khi cho Ivanka tham gia quá nhiều vào các sự kiện chính trị của quốc gia hay không. Có thể nói Ivanka Trump sẽ gia nhập cùng chồng, Jared Kushner, người đang là cố vấn trưởng của Tổng thống và thường xuyên xuất hiện bên cạnh cha vợ.

Vẫn còn nhiều tranh cãi xung quanh sự hiện diện của Ivanka Trump ở Nhà Trắng và mới đây cựu phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia thời Tổng thống Barack Obama đã chỉ trích vấn đề này trên Twitter khi viết: “Tôi cũng từng được tiếp cận an ninh và có một văn phòng ở Cánh Tây. Ivanka Trump đã làm giảm đi giá trị của chuyên môn cũng như khối công việc quan trọng mà tôi và những người khác đã thực hiện”.

Mới đây, Ivanka cũng góp mặt trong cuộc họp với Thủ tướng Đức Angela Merkel tại Nhà Trắng. Nguồn: EPA

Trước đó, khi vị trí của Jared Kushner trong Nhà Trắng được công bố hồi đầu năm nay, các phụ tá của ông Trump nói rằng Ivanka sẽ không giữ bất cứ vai trò nào trong Nhà Trắng mà chỉ tập trung an cư gia đình ở Washington. Tuy nhiên, kể từ đó tới nay, Ivanka vẫn thường gây ấn tượng như một vị cố vấn ngầm.

Gần đây nhất là sự xuất hiện của cô trong chuyến thăm Nhà Trắng của Thủ tướng Đức Angela Merkel. Ái nữ của ông Trump ngồi cạnh nữ Thủ tướng Đức trong cuộc gặp bàn tròn tại Nhà Trắng khiến nhiều người không khỏi thắc mắc vị trí của cô thực sự là gì.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet