"Con gấu" ném bom chiến lược Tu-95 của Nga có còn sức mạnh răn đe?

Đức Dũng (lược dịch)

Ngày 4/9 tờ The National Interest đưa tin, máy bay ném bom chiến lược của Nga Tu-95 gợi nhớ đến "quái vật thời tiền sử", hình dạng của nó dễ làm cho người ta nhầm lẫn.

Máy bay ném bom chiến lược TU-95 của Nga 

Bắt đầu chế tạo từ năm 1950, Tu-95 (định danh NATO là Bear, có nghĩa là "Con Gấu") vẫn tiếp tục được sử dụng thành công đến ngày nay, bởi vì hiếm có loại máy bay nào có thể bay xa mang theo tải trọng vũ khí đáng nể đến như vậy.

Bắt đầu chế tạo từ năm 1950, Tu-95 (định danh NATO là Bear, có nghĩa là "Con Gấu") vẫn tiếp tục được sử dụng thành công đến ngày nay, bởi vì hiếm có loại máy bay nào có thể bay xa mang theo tải trọng vũ khí đáng nể đến như vậy.

Tu-95 được thiết kế để đối phó với máy bay ném bom B-52 của Mỹ được cho là có thể bay hơn 8.000 km với 12 tấn bom đạn mang theo và tiêu diệt các mục tiêu trên lãnh thổ nước Mỹ. Để làm được điều này, người ta đã chế tạo động cơ tua-bin cánh quạt mạnh NK-12 – loại động cơ ồn ào và tốn kém khi bảo trì, nhưng Tu-95 đã trở thành máy bay cánh quạt nhanh nhất thế giới.

Nhờ khả năng dự trữ nhiên liệu khổng lồ mà Tu-95 có thể bay hơn 14.000 km mà không cần tiếp nhiên liệu trên không. Trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, các chuyến bay tuần tra tiêu chuẩn kéo dài khoảng 10 giờ, nhưng một số chiếc Tu-95 có thể bay gấp đôi thời gian này.

Khoang chứa bom đạn trên Tu-95

Vào năm 1960, Tu-95 cần được nâng cấp để thực hiện những nhiệm vụ mới. Phiên bản Tu-95K ra đời mang theo những quả tên lửa hành trình tầm xa X-20.

Nhiệm vụ của Tu-95 có trang bị radar đặc biệt là theo dõi các tàu của Mỹ. Máy bay ném bom này cũng thực thi những nhiệm vụ kiểu như "tâm lý", khi cho thấy điểm yếu của Hải quân Mỹ trước khi tấn công từ trên không, bài báo cho biết.

Máy bay chống tàu ngầm Tu-142 được chế tạo dựa trên Tu-95RTS. Tiếp theo, Tu-142 là cơ sở để chế tạo máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS, mà hiện đang hoạt động tại Nga. Sau khi nâng cấp, những chiếc Tu-95MS được trang bị tổ hợp điều hướng mới và tên lửa hành trình X-101 tầm xa 5.500 km.

Vào tháng 11/2015 máy bay ném bom Tu-95MS đã tham gia chiến đấu tại Syria, bắn tên lửa hành trình vào các vị trí của đối phương "được lý giải như là một cách để chứng minh tiềm năng quân sự của Nga".

Tu-95 được tiếp nhiên liệu trên không

Ngoài ra, tờ The National Interest cho biết thêm, như trước đây Tu-95 vẫn thực hiện sứ mệnh của mình trên Thái Bình Dương và Đại Tây Dương.

"Một trong những nhiệm vụ chính của Tu-95 có thể được mô tả như là việc "khiêu khích" các nước khác", bài báo viết.

Người ta đã thấy những "Con Gấu" ở bờ biển Anh, California, cũng như gần Nhật Bản và Alaska. Thực hiện sứ mệnh quan sát, nhưng mục đích chính của chúng, theo bài báo là "để nhắc nhở các nước khác rằng, như trước đây, Nga vẫn có thể đưa máy bay ném bom hạt nhân vào không gian".

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet