Con hỗn láo, có thể đuổi khỏi mảnh đất bố mẹ cho không?

Hồng Chuyên (chọn đăng)

"Tôi có 2 mảnh đất, khi con trai tôi lấy vợ tôi đã tặng cho con mảnh đất xây nhà. Chính quyền đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đó cho con tôi nhưng tôi cầm giấy.

Hiện giời vợ chồng con tôi hùa với nhau cãi láo và đối xử với tôi rất tệ... Xin luật sư cho hỏi tôi có quyền đuổi con tôi ra khỏi nhà để trừng phạt chúng không?"

Nguyễn Thị Lập (Yên Bái)

 

(tranh minh họa)

Luật sư Nguyễn Kiều Hưng, Hãng luật Giải Phóng (Đoàn Luật sư TP.HCM) trả lời bạn như sau:

Do những thông tin bạn cung cấp không nêu rõ việc tặng cho tài sản nói trên được thực hiện theo hợp đồng tặng cho có điều kiện hay không có điều kiện nên chúng tôi xin nêu ra hai trường hợp sau:

Trường hợp khi tặng cho mảnh đất cho con bạn, bạn có thỏa thuận con bạn phải thực hiện nghĩa vụ dân sự nào đó hoặc làm một công việc nào đó theo yêu cầu của bố mẹ, và sau khi nhận chuyển nhượng mảnh đất con bạn không thực hiện nghĩa vụ đã cam kết thì bố mẹ mới có quyền đòi lại mảnh đất và yêu cầu bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 và khoản 3 điều 470 Bộ luật dân sự 2005.

Trường hợp việc tặng cho mảnh đất không có điều kiện thì bạn không có quyền đòi lại mảnh đất đó nữa.

Theo trình bày của bạn, hiện tại bạn đã hoàn tất thủ tục chuyển quyền sở hữu mảnh đất cho con bạn, do đó mảnh đất đó là tài sản của con bạn. Cho nên bạn không có quyền đòi lại mảnh đất đã tặng/cho, nếu không có sự vi phạm nghĩa vụ đã thỏa thuận (nếu có) trong hợp đồng tặng cho nói trên; cũng như không đuổi được vợ chồng con bạn ra khỏi nhà.

"Hành vi buộc thành viên gia đình ra khỏi chỗ ở hợp pháp của họ” của bạn thậm chí có thể bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng theo quy định tại khoản 1 điều 57 nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12 tháng 11 năm 2013 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet