Còn nhiều bộ hài cốt dưới lòng đất trước cổng trường ĐH Công Đoàn

Tiến Dũng

Quá trình thi công đào vỉa hè để đặt ống thoát nước trước cổng trường ĐH Công đoàn, các công nhân Xí nghiệp thoát nước số 4 phát hiện 181 bộ hài cốt dưới lòng đất khoảng 1m, dọc đoạn vỉa hè dài 89m.
Những bộ hài cốt đang còn rất nhiều dưới lòng đất trước cổng trường ĐH Công Đoàn, Hà Nội.

Tính đến cuối giờ chiều 2/7, các công nhân đã phát hiện tổng số 181 bộ hài cốt. Các bộ hài cốt được đặt trong tiểu sành, tuy nhiên có tiểu sành bị vỡ, bên trong không còn cốt. Toàn bộ số hài cốt phát hiện được, các công nhân đã chuyển sang các tiểu sành mới, tập kết gọn lại một khu, che bạt, tránh sự hiếu kỳ của người dân.

Theo ghi nhận của PV Infonet tại khu vực phát hiện ra những bộ hài cốt, các công nhân đang khẩn trương đưa những bộ hài cốt từ tiểu sành cũ sang tiểu sành mới. Đa số hài cốt trong tiểu sành cũ không còn xương cốt, có còn cũng chỉ một phần nhỏ trên bộ phận con người. Cạnh khu vực đào vỉa hè có một số tiểu sành đang chồng lên nhau ở phía phố Tây Sơn và cạnh vườn hoa trường ĐH Công Đoàn.

Nhiều công nhân Xí nghiệp thoát nước số 4 cho biết, số hài cốt dưới lòng đất cạnh khu vực đào vỉa hè làm hệ thống thoát nước đang có rất nhiều hài cốt, nhưng không ai dám đào lên cả. Đến 9h ngày 3/7, các công nhân đã vận chuyển khoảng 100 bộ hài cốt này đến nhà tang lễ Phùng Hưng để tập kết.

Ông Sơn tiến hành làm các thủ tục cần thiết để đưa các bộ hài cốt về nơi quy định.
Có mặt tại hiện trường vụ phát hiện gần 200 bộ hài cốt, trao đổi với PV Infonet - ông Trịnh Ngọc Sơn – Giám đốc Xí nghiệp thoát nước số 4 (Công ty TNHH Một thành viên Thoát nước Hà Nội) cho biết: “Vào ngày 26/6, các công nhân xí nghiệp thực hiện kế hoạch tu sửa, nâng cấp hệ thống thoát nước của Thành phố Hà Nội, nhằm đảm bảo thoát nước trong mùa mưa này.

Các công nhân bắt đầu thi công đường ống thoát nước bắt đầu từ ngõ 167 (phường Quang Trung, Đống Đa – Hà Nội) chạy men theo phố Tây Sơn và có đoạn “ăn” vào vườn hoa trước cổng ĐH Công Đoàn Hà Nội, toàn tuyến có tổng chiều dài là 89m”.

“Trong ngày thi công (26/6 –PV) các công nhân của xí nghiệp phát hiện nhiều tiểu nằm dưới lòng đất, ở độ sâu khoảng 1m. Ngay sau khi phát hiện những bộ hài cốt trong những chiếc tiểu sành, chúng tôi xin ý kiến chính quyền địa phương, thành phố và bắt đầu khai quật, đưa các tiểu chứa hài cốt này lên mặt đất và làm các thủ tục tâm linh theo đúng qui định”, ông Sơn chia sẻ.

Theo ông Sơn, "khi bốc lên chúng tôi đưa toàn bộ những hài cốt đó sang những chiếc tiểu mới. Đến nay, chúng tôi đã đưa lên mặt đất được 181 chiếc tiểu. Được sự chấp thuận của thành phố, trong ngày hôm nay (3/7) chúng tôi sẽ di chuyển 181 chiếc tiểu này về Ban lễ tang thành phố Hà Nội ở 125 Phùng Hưng. Sau đó thành phố sẽ di chuyển những hài cốt này về đúng nơi qui định.

Khi được hỏi sát mét đường còn lộ rất nhiều tiểu sành đựng hài cốt xí nghiệp có định bốc lên không? ông Sơn nói: “Đến lúc này, đoạn đường ống này đã cơ bản hoàn thành, không tiến hành đào đất nữa, nên những chiếc tiểu còn nằm lại dưới lòng đất sẽ vẫn để nguyên, không tiến hành khai quật”.

Lý giải về vấn đề này, ông Sơn phân tích: “Về tâm linh chúng tôi rất hạn chế di chuyển những chiếc tiểu đó, chỉ trừ trường hợp bất đắc dĩ như 181 chiếc tiểu đã nói ở trên mới di chuyển".

Theo thông tin từ Xí nghiệp thoát nước số 4, đơn vị này đang phối hợp với các cơ quan chức năng của quận Đống Đa và TP Hà Nội đưa số hài cốt trên quy tập tại nghĩa trang Yên Kỳ.

Dưới đây là một số hình ảnh về những bộ hài cốt được cơ quan chức năng sang tiểu mới và đưa lên xe vận chuyển về nơi quy định mà PV Infonet vừa mới ghi nhận được.

Các công nhân đang sang hài cốt người quá cố từ tiểu sành cũ sang tiểu sành mới.
Một số bộ hài cốt vẫn còn xương.
Hình dạng đầu người vẫn còn.
Các công nhân rất cẩn thận với những bộ hài cốt khi sang tiểu sành mới.
Đưa lên xe ô tô...
... để rất ngay ngắn.
Xe ô tô đưa những bộ hài cốt này về nơi quy định.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet