Còn nhiều liên lạc chưa được công bố giữa cố vấn TT Trump và quan chức Nga

Tuệ Minh (lược dịch)

Michael Flynn và các cố vấn khác trong chiến dịch tranh cử của ông Trump đã liên lạc với các quan chức Nga hoặc những người có mối liên hệ với Điện Kremlin qua ít nhất 18 cuộc gọi và thư điện tử trong 7 tháng cuối của cuộc chạy đua vào Nhà Trắng.

Đó là thông tin Reuters có được từ các cựu quan chức Hoa Kỳ thân cận với sự việc trên. Những mối liên hệ chưa được công bố trước đó đang được FBI cùng các điều tra viên quốc hội xem xét cùng với cáo buộc Moscow can thiệp vào bầu cử tổng thống Mỹ.

Sáu trong số những lần liên lạc chưa được tiết lộ là các cuộc điện thoại giữa ông Sergei Kislyak, đại sứ Nga tại Mỹ và các cố vấn của ông Trump, trong đó có Flynn và 3 quan chức khác (đương chức và đã nghỉ).

Cuộc đối thoại giữa ông Flynn và Kislyak diễn ra nhiều hơn sau ngày 8/11 khi cả hai trao đổi về việc thiết lập một “kênh sau” kết nối giữa Tổng thống Trump và Putin mà không cần qua cục an ninh quốc gia Mỹ.

Trước đó, hồi tháng 1, Nhà Trắng ban đầu phủ nhận mọi mối liên hệ với các quan chức Nga trong chiến dịch tranh cử 2016. Sau đó, chính quyền của ông Trump đã phải khẳng định thông tin về bốn cuộc gặp giữa đại sứ Nga và các cố vấn của tổng thống là có thật.

Còn nhiều liên lạc chưa được công bố giữa cố vấn TT Trump và quan chức Nga  - ảnh 1
Còn ít nhất 18 lần liên lạc giữa chiến dịch tranh cử của ông Trump với các quan chức Nga chưa được tiết lộ. Nguồn: Reuters

Những người cung cấp tin cho Reuters cho hay cho đến nay họ chưa thấy có bằng chứng về sự sai phạm hay câu kết giữa chiến dịch của ông Trump và Nga trong những lần liên lạc chưa được công bố nói trên. Tuy nhiên, thông tin này sẽ gia tăng áp lực lên Tổng thống Donald Trump và cộng sự của ông khi cung cấp thông tin cho FBI và Quốc hội.

Nhà Trắng chưa đưa ra bình luận nào và luật sư của ông Flynn cũng từ chối trả lời về vấn đề mới này. Tại Moscow, một quan chức Bộ Ngoại giao Nga cũng từ chối bình luận về các cuộc điện thoại giữa Nga và nhóm cố vấn của ông Trump.

18 cuộc điện thoại và các tin nhắn điện tử diễn ra trong khoảng thời gian từ tháng 4 tới tháng 11/2016. Những cuộc thảo luận này tập trung vào việc sửa chữa mối quan hệ kinh tế Nga – Mỹ đang căng thẳng do các lệnh trừng phạt mà Moscow phải gánh chịu. Ngoài ra, còn có thảo luận về chống khủng bố IS ở Syria và kiềm chế sự trỗi dậy của Trung Quốc.

Các thành viên Thượng viện và Ủy ban tình báo Hạ viện cũng đã tới trụ sở CIA và Cơ quan An ninh quốc gia để xem xét các đoạn ghi âm và những tài liệu khác liên quan đến liên lạc giữa cố vấn chiến dịch tranh cử của ông Trump với các quan chức Nga và những người khác có liên hệ với ông Putin.

Bên cạnh 6 cuộc điện thoại với ông Kislyak, những người cung cấp tin cho hay 12 cuộc điện thoại khác, thư điện tử và tin nhắn là với các quan chức Nga hoặc người thân cận với ông Putin. Một trong số đó là Viktor Medvedchuk, chính trị gia Ukraine, nhưng không rõ người trong nhóm tranh cử của ông Trump liên lạc với Medvedchuk là ai. Tổng thống Nga Putin là cha đỡ đầu của con gái ông Medvedchuk.

Theo các chuyên gia bầu cử, việc liên lạc với các quan chức nước ngoài trong chiến dịch tranh cử không phải là điều quá bất thường, nhưng số lượng liên lạc giữa các cố vấn của ông Trump với các quan chức Nga lại là một ngoại lệ.

“Rất hiếm khi có nhiều cuộc trao đổi điện thoại đến vậy với các quan chức nước ngoài, đặc biệt là với một quốc gia mà chúng ta coi là đối thủ hay thế lực thù địch như vậy”, Richard Armitage, cựu Phó Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ, nhận định.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet