Con số gây sốc: Nhật Bản gần 1000 lần phải điều chiến đấu cơ chặn Trung Quốc

Minh Thu (lược dịch)

Kể từ đầu năm nay, số lần Lực lượng Phòng không Nhật Bản điều động chiến đấu cơ truy đuổi máy bay nước ngoài xâm phạm không phận đã đạt kỷ lục, khi mà hoạt động quân sự của Trung Quốc trên biển Hoa Đông không ngừng leo thang.

Nhật Bản cho rằng khả năng Trung Quốc đang thăm dò hoạt động phòng không của Nhật Bản nhằm mở rộng tầm ảnh hưởng quân sự ở biển Hoa Đông và khu vực Tây Thái Bình. Đây vốn là nơi Nhật Bản đang kiểm soát chuỗi đảo Okinawa trải dài 1.400 km từ phía nam tới Đài Loan. 

"Gần đây, chúng tôi nhận thấy các máy bay Trung Quốc hoạt động tới cả khu vực phía nam xa xôi, tiến lại gần đảo Okinawa và nhiều khu vực khác của chuỗi đảo này", Reuters dẫn lời Đô đốc Katsutoshi Kawano phát biểu tại Tokyo. 

Chiến đấu cơ Su-27 của Trung Quốc xuất hiện trên biển Hoa Đông. 

Hiện tại, Okinawa đang là khu vực tập trung đông nhất của lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ bên ngoài lãnh thổ Mỹ. Khoảng 50.000 binh sĩ Mỹ cũng đang đóng quân trên toàn lãnh thổ Nhật Bản. 

Theo báo cáo của Lực lượng Phòng không Nhật Bản, các chiến đấu cơ của nước này đã 1.168 lần xuất kích trong vòng 12 tháng qua, tăng 873 lượt so với năm trước, để ngăn chặn máy bay nước ngoài. Đặc biệt, tính từ đầu năm nay tới ngày 31/3, số lần xuất kích của máy bay Nhật đã đạt kỷ lục với 851 lần lên đường ngăn cản hoạt động xâm phạm không phận của các máy bay Trung Quốc. Con số này tăng 280 lượt so với cùng kỳ năm ngoái.  

Con số 1.168 lần cũng đã cao hơn so với kỷ lục năm 1984 là 994 lần khi các chiến đấu cơ Nhật Bản được điều động ngăn chặn hoạt động trái phép của các máy bay quân sự nước ngoài mà phần lớn là Nga. 

Tăng cường hoạt động quân sự của Trung Quốc ở biển Hoa Đông ngay từ đầu năm nay trùng với sự kiện Triều Tiên đẩy mạnh thử nghiệm tên lửa đạn đạo và bom hạt nhân, khiến Nhật Bản và Mỹ không khỏi lo lắng. 

Theo Reuters, hải quân Nhật Bản hiện có kế hoạch tiến hành tập trận chung ở biển Hoa Đông với nhóm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson của hải quân Mỹ khi mà lực lượng này đang tiến gần tới bán đảo Triều Tiên. 

Ngoài Trung Quốc, số lần chiến đấu cơ Nhật Bản được điều động ngăn chặn máy bay quân sự của Nga xâm phạm không phận cũng đã tăng 4,5% lên con số 301 lần kể từ đầu năm nay. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet