Con sư tử nổi tiếng nhất Zimbabwe bị bắn chết, lột da

Tay thợ săn người Mỹ rất hối tiếc vì đã bắn chết một cá thể động vật nổi tiếng trên thế giới. Tuy nhiên, ông này khẳng định việc săn bắn của mình là hoàn toàn hợp pháp.
Cecil – chú sư tử nổi tiếng nhất Zimbabwe khi còn sống. (Nguồn: Telegraph)

Cảnh sát Zimbabwe cho biết, họ đã xác định được ông Walter James Palmer là thủ phạm gây nên cái chết của Cecil - con sư tử nổi tiếng nhất của quốc gia này. Ông Palmer là một nha sĩ đến từ bang Minnesota (Mỹ). Ông khẳng định mình có đầy đủ những giấy phép săn bắn cần thiết và đã làm đúng theo hướng dẫn của một thợ săn sư tử chuyên nghiệp người Zimbabwe. Theo ông, việc bắn chết con sư tử nổi tiếng này là hoàn toàn vô tình bởi mãi đến cuối buổi đi săn, ông mới phát hiện ra “danh tính” của nó.

Theo tổ chức Bảo tồn Task Force Zimbabwe (ZCTF), ông Palmer đã bỏ ra khoảng 50.000 USD để sang quốc gia châu Phi này săn bắn. Sau khi hạ sát Celci bằng nỏ và súng trường, ông đã lột da và chặt đầu nó để lưu làm kỷ niệm.

Ông Palmer có thói quen khoe các “chiến tích” của mình trên mạng xã hội. (Nguồn: Telegraph)

Hiện tại, cảnh sát đã bắt giữ hai người đàn ông Zimbabwe, gồm một thợ săn chuyên nghiệp và một chủ trang trại, vì có dính líu đến vụ việc. Họ bị buộc tội săn bắn trái phép và sẽ phải ra hầu tòa vào ngày 29/7 (giờ địa phương). Nếu bị kết tội, hai người này có thể sẽ phải nhận án tù lên tới 15 năm.

Thủ phạm Walter James Palmer đã quay tại Mỹ. Chia sẻ với báo chí hôm 28/7 vừa qua, ông cho biết: "Với các hướng dẫn viên chuyên nghiệp trong đoàn, tôi tưởng rằng mình đã có một buổi đi săn hợp pháp. Tôi rất hối hận vì thú vui của mình đã cướp đi mạng sống của con sư tử ấy”. Vị nha sĩ này khẳng định, ông sẵn sàng hợp tác với các nhà chức trách Zimbabwe và Mỹ khi có yêu cầu. Trước sức ép của dư luận, ông Palmer đã phải đóng cửa phòng khám nha khoa, gỡ bỏ website và trang mạng xã hội facebook của phòng khám.

Giống như nhiều nước châu Phi khác, Zimbabwe đang phải chiến đấu với nạn săn trộm để bảo vệ một số loài động vật hoang dã khỏi nguy cơ tuyệt chủng. Con sư tử Cecil 13 tuổi là cá thể thu hút các du khách đến với Vườn quốc gia Hwange của đất nước này.

Cecil được cho là đã thiệt mạng hôm 1/7. Tuy nhiên, phải đến vài ngày sau, người ta mới phát hiện ra xác của nó. ZCTF cho biết nhóm thợ săn đã sử dụng mồi để nhử nó ra bên ngoài Vườn Quốc gia Hwange vào ban đêm. Ban đầu, ông Palmer đã bắn Cecil bằng nỏ nhưng nó vẫn chạy thoát. Gần hai ngày sau, nhóm thợ săn này đã tìm thấy con sư tử bị thương và bắn chết nó bằng súng trường.

Chia sẻ với BBC, ông Johnny Rodrigues - người đứng đầu các tổ chức từ thiện ZCTF cho biết: “Cecil không bao giờ làm phiền đến ai. Nó là một cá thể động vật đẹp nhất mà con người từng biết tới”.

Theo H.Q/ TGVN

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet