Con thứ 3 không được học mầm non: Xin ngân sách mở thêm 2 lớp

Ngọc Hoa

Không cho đến trường vì đẻ con thứ 3, việc làm đó là sai nhưng trường vẫn phải thực hiện. Phòng GDĐT huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) đề nghị mở thêm 2 lớp tại nhà văn hóa để đảm bảo nhu cầu của các phụ huynh đưa trẻ đến trường.

Trường mầm non Quỳnh Tân sẽ mở thêm 2 lớp đón các cháu đến trường

Sau khi Infonet thông tin về việc Trường mầm non xã Quỳnh Tân, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An có cách xét tuyển kỳ lạ, gia đình nào sinh con thứ 3 sẽ không được đưa con đến trường nhập học, phía Phòng GD&ĐT huyện Quỳnh Lưu đã xin hỗ trợ ngân sách từ huyện mở thêm 2 lớp.

Chiều 23/8, ông Võ Minh Kỳ, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Quỳnh Lưu cho biết, phòng này đã trực tiếp làm việc với Ban thường vụ xã Quỳnh Tân và trường mầm non Quỳnh Tân để chấn chỉnh lại việc tuyển sinh của trường.

Theo ông Kỳ, việc trường mầm non Quỳnh Tân tuyển sinh ưu tiên cho những trẻ sinh trong kế hoạch là chủ trương của xã và nhà trường đặt ra. Phòng và huyện Quỳnh Lưu đều không nắm được vụ việc. Cách xét tuyển học sinh như vậy là sai, dù trường đang gặp nhiều áp lực trong tuyển sinh.

“Chúng tôi cũng bất ngờ khi biết nhà trường xét tuyển bằng hình thức này. Do các em trong độ tuổi tăng đột biến, có thể địa phương muốn hạn chế vi phạm chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình mới đưa ra quy định con thứ 3 không được đến trường mầm non”, ông Kỳ cho biết.

Trao đổi với PV Infonet, cô cô Lê Thị Thủy, Hiệu trưởng trường mầm non Quỳnh Tân cho biết, trường có 4 cụm trường với 17 phòng học. Năm học 2016 – 2017, số trẻ 3-5 tuổi là 1.024 cháu, từ 0-2 tuổi là 848 cháu. Số trẻ đến tuổi vào mẫu giáo tăng, trong khi cơ sở vật chất trường lớp chưa đảm bảo dẫn đến việc quá tải.

“Biết như thế này là sai luật nhưng chúng tôi cũng không còn cách nào khác. Đây cũng chỉ là biện pháp tạm thời, chắc chắn sẽ không được áp dụng trong năm học tiếp theo”, cô Thủy phân trần.

Ông Kỳ cho biết, đến thời điểm hiện tại, còn có 70 trẻ nhóm tuổi 3-4 tuổi chưa được đến trường. Trong đó có 37 trẻ là con sinh ngoài kế hoạch. Hiện phòng này cũng đã làm tờ trình gửi đến Sở GD-ĐT Nghệ An xin mở thêm hai lớp tại hai nhà văn hóa xóm ở xã Quỳnh Tân.

“Huyện sẽ hỗ trợ 50 triệu đồng từ ngân sách dành cho giáo dục mở lớp. Dự kiến trong tuần này xã sẽ cho tu sửa lại 2 nhà văn hóa để 70 em 3-4 tuổi còn lại được tới trường”, ông Kỳ cho biết.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet