Con tin người Canada bị sát hại dã man tại Philippines

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Reuters đưa tin, hôm 25/4, Thủ tướng Canada Justin Trudeau lên án vụ hành quyết dã man một con tin người Canada của nhóm Hồi giáo cực đoan Abu Sayyaf ở Philippines. Ông gọi đó là "một hành động giết người máu lạnh".
Ông John Ridsdel (bên phải) cùng một con tin khác trong một đoạn video của nhóm khủng bố sau khi bị bắt cóc.

Hồi tháng 9/2015, ông John Ridsdel, 68 tuổi, một cựu giám đốc điều hành khai thác mỏ cùng 3 người khác đã bị Abu Sayyaf – một nhóm khủng bố có liên quan đến al-Qaeda  bắt cóc khi đang đi nghỉ tại một hòn đảo của Philippines.

Quân đội Philippines cho hay, họ đã tìm thấy phần đầu của nạn nhân bị vất ở một hòn đảo xa xôi của nước này hôm 25/4. Phần thi thể trên được phát hiện chỉ 5 giờ sau khi hết thời hạn chuộc con tin do nhóm cực đoan này đặt ra.

Theo một phát ngôn viên quân đội Philippines, người dân đã nhìn thấy 2 người đàn ông đi xe máy vất chiếc túi chứa đầu nạn nhân.

Trước đó, sáng 25/4, nhóm Abu Sayyaf đã đe dọa sẽ chặt đầu 1 trong 4 con tin nếu không nhận được 1200 triệu peso (24,8 triệu USD) tiền chuộc cho tất cả các con tin vào 3 giờ chiều (giờ địa phương).

Thủ tường Trudeau nói: "Canada lên án sự tàn bạo của những kẻ bắt cóc. Đây là hành động giết người máu lạnh. Chính phủ Canada cam kết hợp tác với chính phủ Philippines và các đối tác quốc tế để trừng trị hành vi ghê tởm này".

Ba con tin khác bị bắt cóc cùng ông Ridsdel có một người Canada, một người Na Uy và một phụ nữ người Philippines. Hiện gia đình và chính phủ của các nạn nhân vẫn đang nỗ lực để giải cứu họ.

Abu Sayyaf là một nhóm nhỏ nhưng nổi tiếng man rợ với nhiều hành động khủng khiếp như chặt đầu, bắt cóc, đánh bom và tống tiền, chủ yếu ở khu vực miền Nam Philippines.

Tháng 11/2015, nhóm này cũng đã chặt đầu một con tin người Malaysia vào đúng ngày Thủ tướng Malaysia tới Manila để tham dự một hội nghị thượng đỉnh quốc tế. Tổng thống Philippines Benigno Aquino đã ra lệnh quân đội tăng cường hành động chống lại nhóm cực đoan này.

Abu Sayyaf hiện đang giam giữ nhiều con tin người nước ngoài khác gồm 1 người Hà Lan, 1 người Nhật Bản, 4 người Malaysia và 14 thủy thủ đoàn tàu của Indonesia.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Reuters của Anh, một trong những hãng tin lớn nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet