Con tôi sợ phải học thuộc lòng

Con tôi học lớp 9. Buổi tối, thời gian học bài của con bắt đầu lúc 19g30 và kết thúc lúc 23g30. Trong khoảng 4 giờ học đó, tôi để ý gần như không có buổi tối nào con không phải học lý thuyết.

Làm hết các bài tập trên lớp, bài tập học thêm, chuẩn bị bài mới là đến giờ con chuyển sang học các môn có kiểm tra bài cũ thuộc diện bắt buộc phải học thuộc lòng.

Tối nào cũng vậy, tôi nghe con học thuộc lòng cứ lần lượt hết môn này chuyển sang môn kia, cứ lẩm nhẩm hoặc ra rả như "ve kêu gọi hè".

Trung bình, một môn học như sinh, sử, địa, giáo dục công dân, con tôi phải học thuộc lòng trên dưới một trang giấy vở. Nhiều hôm bài khó nhớ, trừu tượng, con sẽ gạch đầu dòng các ý ra vở nháp để dễ học thuộc lòng. Nhắc con sao học thuộc lòng như học vẹt, có thể học theo ý mình hiểu thì con bảo: "Muốn được điểm cao, tụi con phải thuộc hết những ý chính thầy cô cho ghi trong vở".

Thành thử, con ngồi học trên lớp mải nghe cô giảng thì ít mà chăm chỉ chép bài vào vở thì nhiều. Vì có chép bài cẩn thận thì những môn như sử, địa, sinh mới có “tài liệu chuẩn" để ôn bài cũ, để ôn tập khi kiểm tra 1 tiết, kiểm tra học kỳ.

Ngay cả những môn như hình học, vật lý, hóa học, tôi cũng thấy con chăm chỉ học thuộc lòng. Theo lời con, "thầy cô kiểm tra lý thuyết nhiều lắm ba ơi!". Mà những môn này thì việc học thuộc những định lý, định luật... phải chính xác đến từng câu chữ.

Thành thử, việc học lý thuyết các môn học với con tôi không hề dễ dàng. Con phải chọn khoảng thời gian tỉnh táo nhất, yên tĩnh nhất để "cày" các môn học nặng phần lý thuyết. Nhiều hôm con kêu mệt, nhức đầu, học khó tập trung. Chẳng còn cách nào khác, con đành gấp vở đi ngủ sớm, sáng ra hẹn báo thức dậy từ 4g sáng để "lẩm bẩm" học thuộc lòng.

Đó là chưa kể đến những lần chuẩn bị kiểm ra 1 tiết, kiểm tra học kỳ, con học ngày đêm, thức khuya dậy sớm, ăn uống tẩm bổ nhiều mà vẫn kêu trời vì học khó vào, khó thuộc hết bài vở.

Thời tôi đi học (cách đây rất nhiều năm), tôi cũng rất sợ cách học nặng về lý thuyết, nặng ghi chép. Bây giờ, các em học sinh được tiếp xúc với nhiều phương pháp học tập mới, cách ra đề mới ...Vậy mà sao con tôi vẫn phải ngày đêm đánh vật với những bài vở lý thuyết bắt buộc phải học thuộc lòng?!

Nguồn PNO

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet