Con trai quan chức Kenya tham gia vụ tàn sát 147 sinh viên

MINH THU (lược dịch)

Chính phủ Kenya đã xác định được kẻ chủ mưu vụ thảm sát hàng trăm sinh viên tại một trường đại học hôm 2/4 và một tay súng là con trai của một quan chức trong chính quyền địa phương nước này.

CNN cho hay theo nguồn tin từ Bộ Nội vụ Kenya, tên Mohamed Mohamud còn có bí danh là Dulyadin và Gamadhere, chính là kẻ chủ mưu trong kế hoạch tấn công Đại học Garissa, nằm cách thủ đô Nairob của Kenya hơn 320 km vào sáng ngày 2/4. Theo đó, các tay súng khủng bố al-Shabaab đã xả súng điên loạn vào sinh viên trước khi bắt cóc nhiều người khác.

Bộ Nội vụ Kenya hiện đang phát lệnh “Truy nã đặc biệt” đối với Mohamud và treo giải thưởng 20 triệu shilling Kenya (215.000 USD) cho những ai cung cấp thông tin cho cảnh sát để bắt giữ tên này. 

Binh sĩ Kenya tới Đại học Garissa hôm 4/4. 

“Chúng tôi kêu gọi mọi người nếu biết thông tin gì về tên Gamadhere hãy liên lạc với chính quyền và cơ quan an ninh”, Bộ Nội vụ Kenya đăng thông tin trên Twitter.

Hôm 4/4, Bộ Nội vụ Kenya cũng đã xác minh được danh tính của một trong những kẻ thực hiện vụ khủng bố tại Đại học Garissa là Abdirahim Abdullahi.

Trong khi đó, cha của Abdullahi  là ông Abdullahi Daqare hiện đang giữ chức vụ trong chính quyền tại vùng Mandera, phía bắc Kenya, khẳng định con trai ông hiện đang bị mất tích. 

Chia sẻ với CNN, ông Daqare cho biết sau khi tốt nghiệp khoa luật tại Đại học Nairobi vào năm 2013 và làm việc cho một ngân hàng trong vòng 2 tháng, con trai ông đã biến mất bí ẩn. 

Trong khi đó, hôm 5/4, nhiều gia đình có con em nằm trong số 147 nạn nhân thiệt mạng sau vụ tấn công khủng bố tại Đại học Garissa, đã tới nhà xác để nhận diện thi thể. 

Một câu chuyện may mắn sống sót thần kỳ đã xảy đến với nữ sinh Cynthia Cheroitich (19 tuổi) sau 2 ngày trốn trong tủ quần áo. Qúa sợ hãi trước cảnh các tay súng khủng bố al-Shabaab xông vào các phòng ký túc xá và tàn sát, Cheroitich đã trốn vào một chiếc tủ quần áo và cuộn mình trong tủ đồ. 

Trong 2 ngày trốn trong tủ quần áo, Cheroitich không hề có nước uống và phải uống kem dưỡng thể để tồn tại. Cô gái này đã may mắn thoát chết và được cảnh sát Kenya đưa ra khỏi trường Đại học. 
Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet