Công an chặn "bữa tiệc" 300 dân "anh chị" tụ ở Hải Phòng

Phương Anh Linh

Tại hội nghị “Giao ban lực lượng cảnh sát hình sự năm 2015” được tổ chức tại TP.HCM sáng nay 27/11, nhiều nội dung, giải pháp để kéo giảm các loại tội phạm băng nhóm, giết người nghiêm trọng được đưa ra họp bàn.

Các loại tội phạm đã giảm

Theo báo cáo của Cục cảnh sát hình sự, Bộ công an trong năm 2015 xảy ra gần 52.000 vụ phạm pháp hình sự, giảm 2.580 vụ so với năm ngoái (4,73%). Số vụ khám phá thành công là gần 40.000 vụ, xử lý hơn 76.000 đối tượng, đạt tỷ lệ phá án 77%.

Thiếu tướng Hồ Sĩ Tiến - Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an.

Thiếu tướng Hồ Sĩ Tiến – Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an cho biết, trong năm nay trên cả nước đã xảy ra nhiều vụ án giết người có tính chất tàn bạo như  vụ hai thanh niên sát hại 6 người trong một gia đình ở Bình Phước;  vụ gia đình 4 người tại Nghệ An bị sát hại; hay vụ trọng án 4 người bị giết ở Yên Bái… gây hoang mang dư luận.

Theo Thiếu tướng Hô Sĩ Tiến, trong năm 2015 cả nước xảy ra 970 vụ giết người, nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ mâu thuẫn xã hội. Con số này so với năm 2014 đã giảm 191 vụ, tương đương 16,5%.

Tại địa bàn TP.HCM, Đại tá Lê Ngọc Phương – Trưởng Phòng Cảnh sát hình sự Công an thành phố cho biết, năm qua TP.HCM xảy ra hơn 6.000 vụ trộm . Tuy nhiên, tỷ lệ phá án vẫn còn thấp. Như mới đây, Công an TP.HCM vừa khám phá 2 băng nhóm trộm, chúng khai nhận thực hiện hơn 500 vụ.

Theo Đại tá Lê Ngọc Phương, có nhiều khó khăn khi điều tra các vụ trộm tài sản khi tội phạm ngày càng khôn lanh không để lại dấu vết. Có vụ bọn trộm có tay trong là người ở địa phương, có khi là bảo vệ dân phố, chỉ điểm nên rất khó đấu tranh.

Nạn trộm két sắt trong 6 tháng qua trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk được ghi nhận là  có 21 vụ. Đại tá Nguyễn Văn Bôn – Trưởng Phỏng Cảnh sát hình sự, công an tỉnh này cho biết, mới đây công an tỉnh vừa khám phá 16 vụ trộm két sắt và 100 vụ trộm đột nhập.

Theo Đại tá Nguyễn Văn Bôn, thời gian qua trên địa bàn tỉnh xuất hiện loại tội phạm lừa đảo “chạy” việc vào các trường công an, ngành công an. Đã ghi nhận có tới 200 nạn nhân nhưng công an tỉnh chỉ mới khởi tố 3 vụ, với khoảng 100 nạn nhân. Các đối tượng lừa đảo khôn ngoan khi chỉ viết giấy mượn tiền nên cơ quan điều tra rất khó xử lý.

Tội phạm băng nhóm hoạt động tinh vi 

Nói về tội phạm băng nhóm giang hồ tại TP. Hải Phòng, Đại tá Lê Hồng Thắm – Trưởng Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP. Hải Phòng cho biết trong tháng 10 vừa qua, công an đã ngăn chặn một buổi tiệc dành cho khoảng 300 người tham dự. Vị đại diện Công an Tp Hải Phòng cho hay, bữa tiệc đã đặt 300 chỗ nhưng thực tế có khoảng 500 người tới.

Đây được xác định là buổi họp mặt của các đối tượng dân“anh chị” tại TP.Hải Phòng hoạt động trong các lĩnh vực đòi nợ thuê, cho vay nặng lãi. Ngoài ra, thông tin điều tra còn cho biết, có sự tham gia các đối tượng ở các tỉnh thành phía Nam. Tuy nhiên, Công an thành phố đã ngăn chặn kịp thời, không cho buổi tiệc diễn ra.

Hội nghị tập trung đánh gi tình hình tội phạm trong năm 2015 và đề ra giải pháp trong thời gian tới nhằm kéo giảm các loại tội phạm.

Thực trạng băng nhóm đòi nợ thuê tại địa bàn TP.HCM lại manh nha lớn mạnh. Theo Đại tá Lê Ngọc Phương, TP.HCM là trung tâm kinh tế lớn của cả nước, nơi đây là mảnh đất cho tội phạm đòi nợ thuê hoạt động. Qua công tác nắm địa bàn cho thấy thời gian gần đây loại tội phạm này hoạt động tinh vi, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự.

Đại tá Lê Ngọc Phương cho hay, hiện nay các băng nhóm không tập trung tại khu vực trung tâm thành phố mà dạt ra vùng ven, “núp bóng” các tiệm cầm đồ, công ty đòi nợ thuê…

Loại tội phạm trộm tiệm vàng đang  khiến cho Công an TP. Cần Thơ “đau đầu”. Theo người đứng đầu lực lượng Cảnh sát hình sự công an thành phố này cho biết, việc khám phá các vụ trộm tiệm vàng gặp nhiều khó khăn dù lời khai nhân chứng, có nhận dạng được đối tượng nhưng không dễ truy bắt. Nhiều vụ án cơ quan diều tra cho nhận dạng nghi can nhưng vẫn chưa có kết quả.

 

 


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet