Công an Đà Nẵng khen thưởng tài xế taxi "chiến đấu" với kẻ cướp giữa đêm

HẢI CHÂU

Theo Đại tá Lê Quốc Dân, Phó Giám đốc Công an Đà Nẵng, đây không chỉ là sự tuyên dương thành tích đột xuất của tài xế Nguyễn Hữu Vinh mà còn là sự ghi nhận những nỗ lực của hãng taxi Tiên Sa đóng góp vào phòng trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quố!c

Sáng 31/3, Đại tá Lê Quốc Dân, Phó Giám đốc Công an Đà Nẵng đã trực tiếp trao giấy khen và tiền thưởng của Giám đốc Công an TP cho tài xế Nguyễn Hữu Vinh, lái xe số S.647 (biển số xe 43A-14667) của hãng taxi Tiên Sa (thuộc Công ty CP Vận tải và Dịch vụ Phú Hoàng) vì đã có thành tích đột xuất xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Đại tá Lê Quốc Dân trao giấy khen của Giám đốc Công an TP Đà Nẵng cho tài xế Nguyễn Hữu Vinh (Ảnh: HC)

Trước đó, như Infonet đã đưa tin, vào khoảng 21h30 tối 15/3, tài xế Nguyễn Hữu Vinh đang dừng xe đón khách trước số nhà 02 Phan Đăng Lưu thì đối tượng Ngô Đại Phúc (sinh năm 1998, trú Lệ Thủy, Quảng Bình) đến yêu cầu anh chở đến đường Hồ Nghinh (quận Sơn Trà).

Trên đường đi, do thiếu tiền tiêu xài nên Phúc nảy sinh ý định cướp tài sản của anh Vinh. Để thực hiện ý đồ, Phúc yêu cầu anh Vinh chở về phòng trọ ở số 46 Tiên Sơn 2 (phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu), lấy một con dao Thái Lan cất giấu trong túi xách. Sau đó Phúc yêu cầu anh Vinh chở mình đi qua nhiều tuyến đường trên địa bàn TP Đà Nẵng nhằm tìm nơi vắng vẻ để thực hiện hành vi cướp tài sản.

Khi đến gần hầm đèo Hải Vân, tài xế Nguyễn Hữu Vinh bảo Phúc trả tiền taxi thì Phúc yêu cầu anh chở về lại đường Hồ Nghinh sẽ thanh toán tiền. Khoảng 2h sáng 16/3, anh Vinh chở Phúc đến đường Hồ Nghinh và yêu cầu thanh toán tiền taxi 1,8 triệu đồng. Phúc rút con dao Thái Lan đã chuẩn bị sẵn kề vào cổ anh Vinh, khống chế, ép buộc anh phải chở đi tiếp.

Lái xe đi tiếp khoảng 50m, lợi dụng lúc Phúc sơ hở, anh Vinh đã mưu trí đẩy lùi ghế về phía sau, dùng hai tay chộp được con dao, bẻ cong rồi mở cửa thoát ra ngoài, tri hô cướp. Lợi dụng đêm khuya vắng vẻ, Phúc bỏ trốn; anh Vinh bị thương ở tay do giằng co với đối tượng, được người dân đưa vào bệnh viện.

Sau khi nhận được tin báo, Công an phường An Hải Bắc và Công an quận Sơn Trà nhanh chóng vào cuộc điều tra, truy bắt đối tượng. Ngay trong sáng 16/3, đối tượng Ngô Đại Phúc đến Công an quận Sơn Trà đầu thú. Hiện vụ việc đang tiếp tục được Công an quận Sơn Trà điều tra, xử lý theo quy định pháp luật.

Đại tá Lê Quốc Dân: "Nếu đội ngũ tài xế taxi luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, có tinh thần phòng chống, tố giác tội phạm thì sẽ góp phần rất lớn trong việc giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn!” (Ảnh: HC)

Tại lễ khen thưởng sáng 31/3, Đại tá Lê Quốc Dân nêu rõ, giấy khen của Giám đốc Công an Đà Nẵng không chỉ tuyên dương thành tích đột xuất của tài xế Nguyễn Hữu Vinh mà còn là sự ghi nhận những nỗ lực của hãng taxi Tiên Sa đã đào tạo đội ngũ lái xe có phẩm chất, đạo đức tốt, có tinh thần cảnh giác cao, nhiều lần góp phần trấn áp tội phạm, trả lại nhiều tài sản có giá trị cho khách bỏ quên trên xe, chấp hành tốt quy định pháp luật về an toàn giao thông...

Theo Đại tá Lê Quốc Dân, phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, phòng chống tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn Đà Nẵng trong những năm qua, đặc biệt là những tháng gần đây, gặt hái được nhiều kết quả tích cực, nhưng tình hình chung vẫn còn diễn biến phức tạp. Tội phạm tuy có giảm song vẫn chưa được cơ bản. Hầu như không ngày nào trên địa bàn không xảy ra các vụ phạm pháp hình sự, đáng chú ý nhất là cướp, cướp giật, trộm cắp, ma túy, cờ bạc...

Trước tình hình đó, Đại tá Lê Quốc Dân nêu rõ: “Lực lượng công an đóng vai trò chủ chốt cùng toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, nhưng không thể thường xuyên có mặt bất kẻ ngày đêm, nắng mưa trên khắp các tuyến đường như các tài xế taxi. Nếu đội ngũ này luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, có tinh thần phòng chống, tố giác tội phạm thì sẽ góp phần rất lớn trong việc giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn TP!”.

Ông Lê Vinh Quang, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Vận tải và Dịch vụ Phú Hoàng cám ơn các lực lượng chức năng của Công an Đà Nẵng đã dành nhiều sự giúp đỡ, hướng dẫn cho toàn thể 1.300 cán bộ, nhân viên của công ty cách nhận diện, phòng chống tội phạm. Nhờ đó mà có được những kết quả như tài xế Nguyễn Hữu Vinh đã thể hiện.

Đáp lại điều đó, Công ty CP Vận tải và Dịch vụ Phú Hoàng là doanh nghiệp đầu tiên ở Đà Nẵng tham gia đóng góp vào Quỹ Phòng chống tội phạm của Công an TP. Công ty cũng nhận nuôi dưỡng, tài trợ học bổng hàng năm cho con của liệt sĩ Phan Công Việt (Công an Đà Nẵng, đã anh dũng hy sinh khi trấn áp tội phạm) đến năm 18 tuổi... để thể hiện sự tri ân của tập thể Công ty đối với những đóng góp của lực lượng công an Đà Nẵng vì sự bình yên của TP!

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet