Công an đang hoàn tất hồ sơ xử lý kẻ tung tin đồn "lộ đề thi môn Văn"

Tiến Dũng

Về nghi vấn lộ đề thi môn Ngữ văn bị lộ đề, Bộ GD&ĐT cùng Bộ Công an nhanh chóng vào cuộc điều tra. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan công an khẳng định đây là thông tin thất thiệt.

Tiếp tục đổi mới kỳ thi THPT Quốc gia

Ngay sau thi kết thức kỳ thi THPT Quốc gia, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga có cuộc chia sẻ với báo chí rằng, năm nay chúng ta đã có nhiều đổi mới, thay vì tổ chức 4 kỳ thi thì giờ chỉ có 1 kỳ thi duy nhất. Kỳ thi năm nay như một phép thử đánh giá năng lực tổ chức của các địa phương để làm sao tổ chức được công bằng, khách quan...

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: "Tiếp tục đổi mới kỳ thi THPT Quốc gia".

Sau kỳ thi năm nay từ những kết quả đạt được, chúng ta sẽ tham khảo, lấy ý kiến từ các địa phương để tiếp tục đổi mới phương thức tổ chức làm sao cho thuận lợi nhất cho các thí sinh và cơ sở giáo dục.

Tuy nhiên, nhiều phóng viên, nhà báo đặt câu hỏi việc thí sinh thi ở các cụm do đại học tổ chức vi phạm kỷ luật cao hơn so với ở Sở GD&ĐT tổ chức, vậy có phải là do các trường đại học tổ chức chặt hơn không?

Trả lời câu hỏi này, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết: “Mức độ nghiêm túc, chặt trẽ ở Sở GD&ĐT chủ trì rất nghiêm túc chứ không có chuyện cụm thi ở Sở làm lỏng hơn so với trường đại học. Mục đích tổ chức cụm thi do Sở chủ trì là để các em ở vùng sâu, vùng xa không muốn thi đại học thì có thể thi ở địa phương chứ không cần di chuyển”.

Công an đang hoàn thiện hồ sơ xử lý kẻ tung tin thất thiệt

Còn nói về đề thi môn Ngữ văn dư luận rất thắc mắc về một số sai sót trong khâu ra đề? Vậy Bộ có vi phạm nguyên tắc khi ra đề hay không? Việc tin đồn lộ đề thi, hiện người tung tin đã bắt được chưa và được xử lý thế nào?

Ông Mai văn Trinh : "Thông tin lộ đề môn Ngữ văn là thông tin thất thệt".

Về vấn đề này Thứ trưởng Ga chia sẻ: “Bộ GD&ĐT đã có trả lời chính thức và quan điểm của Bộ là trong khi các thí sinh đang thi việc đưa ra có thông tin không chính xác sẽ dẫn đến việc thí sinh hoang mang và Bộ đã có những câu trả lời ngay lập tức để thí sinh yên tâm làm bài thi.

Nội dung trích dẫn: “Ôi tiếng Việt như bùn và như lụa/ Óng tre ngà và mềm mại như tơ”. (Nguyên bản dòng thứ 3 và 4 từ trên xuống trang 218, Sách đã dẫn). Trong quá trình biên soạn đề thi, Hội đồng ra đề thi đã kiểm tra kỹ lưỡng, đảm bảo độ chính xác tuyệt đối của ngữ liệu được trích dẫn, đáp ứng yêu cầu của đề thi (minh chứng kèm theo).

Ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định Chất lượng giáo dục Bộ GD&ĐT khẳng định. “Cuốn sách để ra đề là nguồn hoàn toàn tin tưởng về nguồn gốc và việc trích nguyên bản từ dòng thứ 3 và thứ 4 từ trên xuống trang 218 là hoàn toàn chính xác

Ngay sau khi nhận được thông tin lộ đề môn Ngữ văn, Bộ GD&ĐT cùng Bộ Công an nhanh chóng vào cuộc điều tra. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan công an khẳng định đây là thông tin thất thiệt. Cơ quan công an đang hoàn thiện hồ sơ để xử lý theo quy định của pháp luật”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet