Công an điều tra thông tin bắt cóc trẻ em, người già bán nội tạng qua Trung Quốc

Tiến Dũng

Vừa xác nhận với PV Infonet, đại tá Định Tiến Quân – Giám đốc Công an tỉnh Lào Cai cho biết, vụ việc cơ quan công an đang tiến hành điều tra, làm rõ. Cơ quan công an tỉnh chưa thể cung cấp thông tin cụ thể về vụ việc được…

Mới đây, trên các trang mạng xã hội lan truyền thông tin về hiện tượng bắt cóc trẻ em mổ lấy nội tạng, khiến dư luận bàn tán xôn xao. Vào chiều ngày 10/8, trên một số trang mạng xã hội xuất hiện một thông báo của Công an huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai cảnh báo hiện tượng trẻ em, người già đồng bào các dân tộc thiểu số sinh sống tại vùng giáp ranh biên giới bị kẻ xấu bắt cóc, mổ lấy nội tạng.

Ảnh minh họa

Trên trang thông báo này có số 487/TB-CAH và đóng dấu đỏ của Công an huyện Si Ma Cai do thượng tá Trịnh Minh Phú ký ngày 2/8/2016 nêu rõ: “Ngày 27/7/2016, Công an huyện Si Ma Cai nhận được Công văn số 1177/CAT-PV11 của Công an tỉnh Lào Cai về việc, tại địa phận giáp danh Việt Nam - Trung Quốc, tỉnh Hà Giang trong 6 tháng đầu năm 2016 đã xảy ra 16 vụ với 16 nạn nhân bị bắt cóc, mổ lấy nội tạng (gan, thận, tim, mắt...).

Qua xác minh nắm được các đối tượng là người Trung Quốc tổ chức thành từng nhóm từ 3 đến 5 người, chúng sử dụng xe ô tô (không có biển kiểm soát), đối tượng tập trung vào những gia đình có người già, trẻ em ở, học sinh các trường tổ chức đi học ngoại khóa, trẻ em đi chăn thả gia súc, làm nương rẫy một mình... các đối tượng bắt cóc đưa lên ô tô đến khu vực vắng người mổ lấy nội tạng.

Thông báo xuất hiện trên các trang mạng xã hội.

Để phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với loại tội phạm này, Lãnh đạo Công an huyện yêu cầu Công an các xã, các trường học trên địa bàn huyện thông báo đến toàn thể nhân dân và học sinh các phương thức, thủ đoạn hoạt động của loại tội phạm này.

Tuyên truyền cho mọi người khi đi gần khu vực biên giới không nên đi một mình mà đi theo nhóm từ 3 đến 5 người để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra. Khi phát hiện đối tượng nghi vấn có các hoạt động, hành vi như đã nêu ở trên, báo cáo kịp thời về Công an huyện để phối hợp bắt giữ đối tượng.

PV Infonet có cuộc trao đổi với đại tá Định Tiến Quân- Giám Đốc Công an tỉnh Lao Cai, để hiểu rõ hơn về vấn đề này. Đại tá Đinh Tiến Quân cho biết: “Vụ việc cơ quan công an đang tiến hành điều tra, làm rõ. Đến lúc này cơ quan công an tỉnh chưa thể cung cấp thông tin cụ thể về vụ việc được, vì đang yêu cầu các đơn vị nghiệp vụ kiểm tra, rà soát lại”.

Infonet tiếp tục thông tin này tới bạn đọc….

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet