Công an Hà Nội "chặn đường" tội phạm ma túy vào Thủ đô

Minh Thư

Công an TP Hà Nội tập trung lực lượng chặn bắt đối tượng phạm tội ma túy từ xa, trên các tuyến, phòng ngừa, ngăn chặn nguồn ma túy xâm nhập vào địa bàn Thủ đô.

Đối với tuyến Tây Bắc, đây là tuyến trọng điểm cung cấp ma túy chủ yếu là heroin, được các đối tượng vận chuyển từ Lào về Việt Nam, sau đó về qua địa bàn Hà Nội và vận chuyển đi các tỉnh như Lạng Sơn, Cao Bằng rồi sang Trung Quốc tiêu thụ và ngược lại.

Trong năm 2014 và 10 tháng đầu năm 2015, lực lượng CSĐT về ma túy CATP đã phối hợp với Cục C47-BCA và các lực lượng chức năng đã điều tra khám phá 32 vụ mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy với số lượng lớn, thu giữ 158 bánh heroin, 43.541 viên ma túy tổng hợp, 14,9 kg ma túy tổng hợp.

Ảnh minh họa

Đối với tuyến Bắc – Đông Bắc, đây là tuyến tiêu thụ ma túy từ tuyến Tây Bắc, tuyến miền Trung qua các tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng, Quảng Ninh sang Trung Quốc và là tuyến cung cấp ma túy tổng hợp dạng đá từ Trung Quốc vào các tỉnh phía Bắc qua các cửa khẩu, đường tiểu ngạch…

Trong năm 2014 và 10 tháng đầu năm 2015, lực lượng CSĐT về ma túy CATP đã phối hợp với Cục C47-BCA và các lực lượng chức năng đã điều tra khám phá 27 vụ mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy với số lượng lớn, thu giữ 49,7kg ma túy tổng hợp.

Đối với tuyến miền Trung, phía Nam, đây là tuyến giao thông liên quan đến nhiều tỉnh, thành phố và có đường biên giới chạy dài. Ma túy cũng chủ yếu là heroin và viên nén ma túy tổng hợp được vận chuyển từ Lào về rồi đi các tỉnh và đưa sang Trung Quốc tiêu thụ. Điển hình như vụ PK20 bắt giữ một đối tượng và thu giữ 16 bánh heroin.

Đối với tuyến đường hàng không quốc tế và nội địa diễn biến phức tạp. Nguồn ma túy vào Việt Nam và vận chuyển đi nước thứ 3 tiêu thụ, chủ yếu là ma túy tổng hợp như Methaphetamin từ các nước ở khu vực Trung Đông và Tam giác vàng, Cocain từ khu vực Nam Mỹ.

Heroin và tiền chất ma túy thì được vận chuyển ra nước ngoài chủ yếu là Trung Quốc, ÚC. Điển hình, ngày 14/5/2015, Công an TP đã phối hợp với Cục Hải quan TP, Cục C47 – Bộ Công an và Công an Hồng Kông, Trung Quốc bắt giữ 1 đối tượng quốc tịch Elsalvado chuyển cocain vào Việt Nam để sau đó chuyển sang Trung Quốc (đã chuyển sang Hồng Kông 16,8kg cocain), thu giữ 61 kg cocain.

Đối với tuyến bưu điện, chuyển phát nhanh tiềm ẩn phức tạp, chủ yếu vận chuyển heroin và tiền chất ma túy sang Úc. Điển hình ngày 28/4/2015, Công an quận Hoàng Mai phối hợp Cục C47 – Bộ Công an khám phá đường dây mua bán, vận chuyển trái phép ma túy từ Hà Nội vào TP Hồ Chí Minh tiêu thụ, bắt hai đối tượng , tang vật thu giữ 6kg ma túy tổng hợp.

Đối với tuyến đường sắt có dấu hiệu phức tạp. Điển hình, ngày 23/7, trạm ga Hà Nội Công an quận Đống Đa khám phá vụ án mua bán, vận chuyển trái phép ma túy từ Trung Quốc qua cửa khẩu Tân Thanh – Lạng Sơn về Hà Nội đi Nghệ An tiêu thụ, bắt một đối tượng, thu giữ 4,9 kg ma túy tổng hợp.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet