Công an huyện Vĩnh Bảo triệt xóa nhóm cướp đêm

Qua công tác giám sát địa bàn, CAH Vĩnh Bảo nắm được thông tin thời gian gần đây, trên địa bàn huyện Vĩnh Bảo xảy ra một số vụ cướp tài sản của người đi đường gây hoang mang dư luận, bức xúc trong nhân dân.

Các đối tượng thường nhắm vào những phụ nữ đi chợ lúc nửa đêm về sáng và lợi dụng quãng đường vắng để thực hiện hành vi. Mỗi khi phát hiện “con mồi”, bọn chúng sử dụng xe máy áp sát và sẵn sàng “thượng cẳng chân, hạ cẳng tay” nếu bị chống đối. Tuy nhiên, một số nạn nhân nghĩ số tiền bị chúng “trấn lột” ít nên đã không tố giác tội phạm.

Trước thực trạng trên, Công an huyện Vĩnh Bảo đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ, phối hợp với Trạm Công an Nam Am và Công an các xã trên địa bàn sử dụng các biện pháp nghiệp vụ, xác minh, điều tra, quyết đưa các đối tượng ra trước ánh sáng để ổn định tình hình địa phương.

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Trong khi các đầu mối về vụ việc vẫn còn mờ mịt thì ngày 19-11-2015, Công an huyện Vĩnh Bảo nhận được tin báo: Khoảng 3h ngày 19-11, chị Lê Thị Nguyệt, sinh 1978, ở Xóm 4, xã Thụy Xuân, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình, đi chợ qua đoạn đường liên xã thuộc địa phận thôn 5, xã Vĩnh Tiến, huyện Vĩnh Bảo, bị hai đối tượng bịt mặt, xông ra chặn xe máy, cướp 80 nghìn đồng. Tiếp đó, 3h20 cùng ngày, bà Hoàng Thị Mịn, sinh 1962, ở xóm 5, Vạn Xuân Nam, xã Thụy Xuân, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình, đi chợ qua đoạn đường này cũng bị hai đối tượng sử dụng xe máy chặn lại, sau đó lao vào đánh và cướp 500 nghìn đồng. Do trời vẫn còn tối và các đối tượng ra tay quá nhanh nên chị Nguyệt và bà Mịn không nhớ rõ đặc điểm nhận dạng và biển số xe các đối tượng sử dụng để thực hiện hành vi.

Xác định hành vi của các đối tượng là nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng, tài sản của người dân, gây mất ANTT địa phương, Công an huyện Vĩnh Bảo đã tiến hành khởi tố vụ án hình sự, xác lập chuyên án truy xét mang bí số 1911C do đồng chí Phạm Quang Thiện, Trưởng công an huyện trực tiếp chỉ huy, giao đội Cảnh sát điều tra tội phạm về TTXH làm chủ công để đấu tranh.

Qua rà soát một loạt đối tượng có tiền án, tiền sự trên địa bàn và các huyện lân cận được đưa vào tầm ngắm; các trinh sát dày dặn kinh nghiệm của Công an huyện được cài cắm dưới địa bàn để thu thập thông tin, xác minh điều tra. Tuy nhiên, các thông tin báo về cho thấy, những vụ cướp đó không phải do các đối tượng “cộm cán” trên gây ra. Chỉ huy chuyên án nhanh chóng chuyển hướng, phát động rộng rãi phong trào “quần chúng tham gia tố giác tội phạm”, tận dụng từng chi tiết nhỏ nhất để phá án. Chỉ sau 10 giờ phát động phong trào, lực lượng phá án bất ngờ nhận được một nguồn tin từ quần chúng về các đối tượng gây án và nhanh chóng tiến hành xác minh thì  Đỗ Đức Cảnh, sinh 1994, ở thôn 4 và Vũ Hoài Giang, sinh 1995, ở thôn 5 cùng xã Vĩnh Tiến, huyện Vĩnh Bảo, có đặc điểm và phương tiện gây án tương tự các bị hại khai báo. Cả hai chưa từng có tiền án, tiền sự nhưng đều không có công việc ổn định, ăn chơi, đua đòi, lêu lổng.

Căn cứ các tài liệu điều tra, Công an huyện xác định Cảnh và Giang chính là các đối tượng đã gây ra các vụ cướp tài sản trên địa bàn huyện Vĩnh Bảo ngày 19-11. Đúng 9h30 ngày 20-1, khi Cảnh và Giang đang ở nhà thì bất ngờ tổ công tác Công an huyện Vĩnh Bảo ập vào bắt giữ an toàn, thu giữ chiếc xe Sirius BKS: 16M6-1715 là phương tiện các đối tượng sử dụng gây án.

Tại cơ quan điều tra, Đỗ Đức Cảnh và Vũ Hoài Giang khai nhận chính là thủ phạm gây ra vụ cướp tài sản ngày 19-11-2015 của bà Hoàng Thị Mịn và chị Lê Thị Nguyệt. Qua đấu tranh, cơ quan điều tra còn làm rõ 2 vụ cướp khác do Giang gây ra, cụ thể: Khoảng 2h30 ngày 10-11-2015, Giang cầm theo một đoạn gậy gỗ đi bộ đến đường liên xã thuộc địa bàn thôn 5, xã Vĩnh Tiến, huyện Vĩnh Bảo, chặn xe máy, cướp của một phụ nữ đi chợ 30 nghìn đồng. Qua xác minh, người phụ nữ trên chính là chị Lê Thị Nguyệt, tuy nhiên số tiền bị cướp ít và lo sợ còn đi chợ qua đoạn đường này nhiều nên chị Nguyệt không trình báo. Tiếp đó, khoảng 3h ngày 20-11, Giang cầm một đoạn tre dài gần 4m ra chắn ngang đoạn đường trên để những người đi chợ sớm phải dừng lại, sau đó hắn lao ra cướp. Đến 3h10 cùng ngày, ông Nguyễn Văn Khởi, người cùng thôn với Giang, khi đi đến đó cũng dừng xe lại. Giang nấp gần đó liền lao ra định cướp tiền thì nhận ra người quen nên bỏ chạy.

Công an huyện Vĩnh Bảo đang tạm giữ Vũ Hoài Giang và Đỗ Đức Cảnh để đấu tranh, mở rộng vụ án.

Để kịp thời động viên cán bộ, chiến sỹ Công an huyện Vĩnh Bảo đã xuất sắc lập chiến công, ổn định ANTT địa phương, sáng 26-11, đại tá Nguyễn Văn Coỏng, Phó giám đốc CATP và đồng chí Nguyễn Văn Quyn, Bí thư Huyện ủy Vĩnh Bảo đã đến tặng hoa, trao thưởng Ban chuyên án.

Theo Bảo Nguyên/Báo An Ninh Hải Phòng

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet