Công an phát tờ rơi tận nhà dân cảnh báo lừa đảo

Phương Anh Linh

Thời gian gần đây nhiều người dân bị bọn tội phạm lừa đảo bằng hình thức gọi điện thoại giả công an, nhân viên viễn thông yêu cầu chuyển tiền vào tải khoản…

Để tuyên truyền cho người dân biết rõ và cảnh giác với loại tội phạm nói trên, Công an Quận 3, TP.HCM đã có thông báo đến tận từng hộ dân và sẽ phát tờ rơi khuyến cáo.

Theo công an, chiêu thức của loại tội phạm này là chúng gọi điện thoại đến các hộ gia đình thông báo họ đang nợ tiền cước với số tiền lớn. Khi người dân thắc mắc thì chúng hướng dẫn bấm số 0 hoặc gọi cho trực ban công an Hà Nội để được giải đáp.

Tiếp đó, có một người khác xưng là cán bộ Công an Hà Nội nói chuyện với nạn nhân và cho biết đang điều tra về một vụ án có liên quan đến bản thân họ hoặc đường dây lừa đảo, ma túy, rửa tiền… có dính líu đến người thân nạn nhân.

Nhóm đối tượng lừa đảo qua điện thoại vừa bị kết án tại TP.HCM (Ảnh: Phùng Bắc)

Người xưng là công an yêu cầu nạn nhân chuyển tiền vào tài khoản do người này cung cấp để xác minh tiền đó có phạm pháp hay không, nếu trong sạch sẽ được trả lại.

Với chiêu thức đó, thời gian gần đây nhiều nạn nhân tưởng thật đã làm theo. Khi phát hiện bị lừa, nạn nhân trình báo công an thì số tiền đã được chuyển vào tài khoản khác và được rút hết.

Hai vụ lừa đảo mới đây ở địa bàn Quận 3 đang được công an thụ lý điều tra đó là vào chiều 9/11 ông Nguyễn B (ngụ Phường 2, Quận 3) đã bị lừa 800 triệu đồng. Sau đó một ngày, bà Dương Thị H.A (ngụ Phường 3, Quận 3) cũng bị lừa gần 500 triệu đồng.

Thông báo của Công an Quận 3 đã chuyển đến UBND, công an của 14 phường đóng trên địa bàn để gửi đến tận từng hộ để người dân biết về thủ đoạn từ đó nâng cao cảnh giác. 

 


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet