Công an tìm cha mẹ của 8 bé trai sinh năm 2011 bị bắt cóc

Sông Mã

Cơ quan công an đã giải cứu thành công các bé trai bị mua bán sang Trung Quốc và đang khẩn trương tìm lại cha mẹ cho các cháu, để đảm bảo quyền lợi và lợi ít cho các trẻ, vì các cháu đang đến tuổi đi học.

Cục Cảnh sát hình sự – Bộ Công an vừa có công văn số 1234/C45-P6 gửi các cơ quan báo chí về việc về việc Đề nghị thông báo truy tìm cha mẹ cho 8 trẻ là nạn nhân bị mua bán sang Trung Quốc năm 2011.

Cơ quan công an đang khẩn trương tìm các cha mẹ, người thân cho các trẻ sơ sinh bị mua bán sang Trung Quốc cách đây 5 năm.

Trong công văn số 1234/C45-P6 do đại tá Trần Văn Toàn – Phó cục trưởng Cục CSHS – Bộ Công an ký, chuyển gửi các cơ quan báo chí có nêu rõ: “Trong ngày 15/7/2011/2011 (tức 5 năm – PV) sau khi phá chuyên án mua bán trẻ em sơ sinh từ Việt Nam sang Trung Quốc, bắt giữ 40 đối tượng, khởi tố 24 bị can về hành vi mua bán trẻ em.

Trong đó có 10 bị can người Việt Nam và giải cứu thành công 10 trẻ em sơ sinh (bé trai) bị mua bán sang Trung Quốc (cháu nhỏ nhất 10 ngày tuổi, cháu lớn nhất 7 tháng tuổi, tính đến thời điểm lúc đó). Cục CSHS – Bộ Công an đã phối hợp với lực lượng Công an Trung Quốc, tổ chức các hoạt động điều tra, xác minh, xử lý các đối tượng mua bán trẻ em. Đồng thời báo cáo lãnh đạo Bộ Công an và phối hợp với các bộ, ngành chức năng tiếp nhận 10 trẻ em nêu trên đưa về nuôi dưỡng tại Trung tâm bảo trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn thuộc Sở Lao động thương binh và xã hội tỉnh Quảng Ninh.

Các cháu bé trong đường dây mua bán trẻ sơ sinh được công an Trung Quốc trao trả, bàn giao cho Cục CSHS Việt Nam. Từ đó đến nay, các cháu được nuôi dưỡng ở Trung tâm bảo trợ trẻ em ở Quảng Ninh.

Cục CSHS đặt tên 10 cháu bé là Cộng, Hòa, Xã, Hội, Chủ, Nghĩa, Việt, Nam, Hùng, Mạnh. 

Đau lòng thay, sau khi xác minh cơ quan điều tra xác định cháu Cộng và Mạnh là con của một bị can bị bắt trong vụ án đó. Các cháu còn lại chưa có người thân đến nhận về nuôi dưỡng, mặc dù Cục CSHS đã thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Còn trước đó, vào ngày 6/112012, Cục CSHS đã có công văn số 1990/C45- P6 gửi các cơ quan truyền thông, báo chí đề nghị thông báo, truy tìm cha mẹ, người thân 8 trẻ nêu trên để đưa các cháu về vòng tay, mái ấm gia đình nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả.

Đến lúc này, các cháu đã lớn, chuẩn bị đến tuổi đi học phổ thông, vẫn được nuôi dưỡng, chăm sóc tại Trung tâm bảo trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn thuộc Sở Lao động thương binh và xã hội tỉnh Quảng Ninh, trong điều kiện sức khỏe tốt và phát triển bình thường.

Để đảm bảo các quyền và lợi ích của trẻ, đồng thời đảm bảo việc trao trả tiếp nhận đúng các thủ tục pháp luật. Cục CSHS – Bộ Công an đề nghị các cơ quan truyền thông, báo chí quan tâm tiếp tục thông trên các phương tiện truyền thông để tìm cha mẹ, người thân các cháu.

Ở một diễn biến khác cũng liên quan đến vụ việc, một đại diện Cục CSHS – Bộ Công an cho biết, để đảm bảo quyền lợi và lợi ích của các cháu, đồng thời đảm bảo việc trao trả và tiếp nhận đúng thủ tục pháp luật, Cục CSHS Bộ Công an muốn qua thông báo rộng rãi để những ai có con trai sinh trong khoảng thời gian đó bị mất tích trước ngày 15/7/2011 hoặc những ai biết về các vấn đề liên quan đến sự việc xin hãy liên hệ với Cục CSHS – Bộ Công an, số 14/55 đường Hoàng Hoa Thám (Ba Đình – Hà Nội). Số điện thoại: 06944763 hoặc ông Khổng Ngọc Oanh số điện thoại 0912796229.

Đại diện Cục CSHS khẳng định, sau khi xác định được chính xác cha mẹ, người thân của các cháu, Cục sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các cháu đoàn tụ với gia đình, đồng thời đảm bảo giữ thông tin bí mật về sự việc và người cung cấp thông tin.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet