Công an TP.HCM triệt phá 655 băng ổ nhóm với 2546 đối tượng sau 3 tháng

Nguyễn Tuấn

Sau 3 tháng quyết liệt trấn áp tội phạm, Công an TP.HCM đã kéo giảm 6 loại tội phạm gồm: giết người, cướp, cướp giật, trộm cắp, cưỡng đoạt tài sản và cố ý gây thương tích.
Toàn cảnh buổi báo cáo tổng kết 3 tháng phòng chống tội phạm

Sáng 14/6, Công an TP.HCM tổ chức báo cáo sơ  kết 3 tháng (từ 16/2/2016-15/5) tình hình đấu tranh phòng, chống tội phạm sau chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng.

Tại cuộc họp có sự tham dự của Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cùng lãnh đạo Trung ương và địa phương.

Báo cáo tại hội nghị, trung tướng Lê Đông Phong - Giám đốc Công an TP.HCM cho biết, trong 3 tháng đẩy mạnh đấu tranh với tội phạm (từ ngày 16/2 đến 15/5) có 1.173 vụ phạm pháp hình sự, so với cùng kỳ năm ngoái giảm 6,83%. Công an TP đã điều tra khám phá 778 vụ phạm pháp hình sự, bắt 902 đối tượng, đạt 66,32%. Công an đã xác minh, bắt, lập hồ sơ 2.810 đối tượng phạm tội hình sự, triệt phá 655 băng ổ nhóm với 2546 đối tượng.

Trong đó, 6 loại tội phạm gồm: giết người, cướp, cướp giật, trộm cắp, cưỡng đoạt tài sản và cố ý gây thương tích được kéo giảm.

Trung tướng Phong phân tích, trong số 902 đối tượng bị bắt giữ thì đối tượng có tiền án, tiền sự chiếm tỷ lệ cao với 38,87%; đối tượng phần đa là từ 18-30 tuổi, không có việc làm hoặc lao động tự do.

Riêng án trộm tài sản xảy ra 622 vụ (giảm 68 vụ), chiếm tỷ lệ cao nhất (hơn 53%) trong cơ cấu tộ phạm hình sự. Các đối tượng chủ yếu trộm xe máy, tập trung ở các vùng ngoại ô TP.HCM như Q. 9, Q. Thủ Đức, Q. Bình Thạnh…

Về nạn cướp giật tài sản, trong 3 tháng xảy ra 218 vụ, chỉ giảm 10 vụ tương đương 4,38%.  Đối tượng cướp chủ yếu là người nghiện, thanh thiếu niên thất nghiệp. Trong đó, án cướp xảy ra 45 vụ, hầu hết là ở vùng ven và giáp ranh như quận 12, huyện Bình Chánh, quận 7, Bình Tân, Thủ Đức, huyện Củ Chi.

Theo trung tướng Phong, mặc dù các loại phạm pháp hình sự được kéo giảm nhưng vẫn ở mức cao. Các loại tội phạm trong lĩnh vực dịch vụ giải trí như vũ trường, quán bar, cho vay nặng lãi còn nhiều tiềm ẩn thách thức.

Riêng loại phạm xâm phạm tài sản đã được kéo giảm nhưng vẫn chiếm tỷ lệ cao trong cơ cấu phạm pháp hình sự, đặc biệt là cướp giật, trộm tài sản…

Trung tướng Lê Đông Phong khẳng định Công an TP sẽ tiếp tục tổng lực trấn áp tội phạm

Ông Phong khẳng định, Công an TP.HCM sẽ tiếp tục tổng lực trấn áp tội phạm.

Đối với việc tái thành lập đội săn bắt cướp, ông Phong cho biết Công an TP.HCM đang chỉ đạo Công an các quận, huyện…nghiên cứu thành lập các các câu lạc bộ, phòng chống tội phạm. Đồng thời, Công an TP đã trao đổi với Công an tỉnh Bình Dương để tham khảo mô hình các nhóm, câu lạc bộ phòng chống tội phạm trên địa bàn.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet