Công an TP.HCM vào cuộc vụ người nông dân dựng chòi nuôi vịt bị khởi tố

Nguyễn Tuấn

Sau khi báo chí đăng tải việc ông Nguyễn Văn Bỉ bị khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm các quy định về quản lý nhà ở” vì dựng chòi nuôi vịt, Giám đốc Công an TP.HCM-Trung tướng Lê Đông Phong đã yêu cầu Công an H. Bình Chánh báo cáo về vụ việc trên.
Ông Nguyễn Văn Bỉ đứng trên chòi vịt đã tháo dỡ khiến ông bị truy tố xử lý hình sự

Cụ thể, ngày 19/1/2016, ông Nguyễn Văn Quý, Trưởng Công an huyện Bình Chánh ký Quyết định 139 khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Văn Bỉ. Người phê chuẩn quyết định khởi tố bị can là ông là Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Lê Thanh Tòng (trước đó, cả 2 ông đều ký quyết định khởi tố bị can đối với ông Tấn-chủ quán cà phê Xin chào).

Ngày 26/1/2016, VKS Nhân dân huyện Bình Chánh tống đạt quyết định phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Văn Bỉ về tội “Vi phạm các quy định về quản lý nhà ở” quy định tại điều 270 Bộ luật hình sự.

Cơ quan điều tra ghi rõ, ông Bỉ đã bị UBND H.Bình Chánh ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính nhưng vẫn tái phạm, hành vi của ông Bỉ là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến tình hình trật tự quản lý đô thị, phá vỡ quy hoạch tổng thể chung của địa phương gây ảnh hưởng xấu đến tình hình trật tự trị an tại địa phương nên cần phải đưa ra xét xử trước pháp luật để răn đe giáo dục chung.

Nói về diễn tiến quá trình bị khởi tố, ông Nguyễn Văn Bỉ (SN 1968, KP 3, thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh) cho biết, ông và gia đình sở hữu khu đất nông nghiệp hơn 3.000 m2. Ông Nguyễn Văn Tấn - chủ quán cà phê Xin chào cũng là người đang thuê một phần đất mà gia đình ông đang sở hữu, bị khởi tố vì hành vi Kinh doanh trái phép trước đó.

Theo ông Bỉ, tháng 7/2015 gia đình ông đã dựng lại một chiếc chòi với quy mô, diện tích là 80m2. Phát hiện sự việc, lực lượng chức năng địa phương đã đến lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính là hơn 6 triệu đồng, buộc cưỡng chế tháo dỡ. Sau đó, ông Bỉ đã thực hiện nộp phạt và tháo dỡ theo quy định.

Tiếp đó, 3 tháng sau, gia đình ông dựng chòi để mục đích chăn nuôi vịt với diện tích là 35m2. Ngay sau đó, chính quyền địa phương đã đến phát hiện sự việc và mời ông lên lập biên bản. “Tôi thấy lá còn tốt (của cái chòi cũ) nên khúm lại thành cái chòi nuôi mấy con ngỗng cho cháu nội tôi ăn rồi trồng cây ở đó” ông Bỉ nói.

Khi có quyết định phê chuẩn khởi tố bị can, chính quyền địa phương đã mời ông lên công an huyện để ký thì ông Bỉ đã phản đối. “Mục đích của tôi là tính đọc lại xem nội dung họ khởi tố vì điều gì. Tôi chỉ dựng chòi vịt nhưng họ lại khởi tố tôi tội “Vi phạm quy định quản lý về nhà ở. Bữa đó, họ ép tôi dữ, không ký họ dọa nhốt luôn. Vì không muốn bị nhốt, tôi đành chấp nhận ký”.

Quyết định khởi tố bị can do ông đại tá Nguyễn Văn Quý-Trưởng Công an huyện Bình Chánh ký

Ông Bỉ bức xúc nói: “Cái chòi vịt thì phạt cái gì, không cho tôi cất thì tôi dỡ ra thôi. Tiếp đó, họ liên tục mời tôi lên làm việc và tiến hành khởi tố”.

Trao đổi về việc truy tố ông Bỉ, Luật sư Phạm Công Út (Văn phòng luật Phạm Nghiêm, Đoàn luật sư TP.HCM) nói: Việc khởi tố ông Bỉ về tội “Vi phạm quy định về nhà ở” theo Điều 270 Bộ luật hình sự với hành vi dựng chòi nuôi vịt là oan sai, không có căn cứ.

Luật sư Út phân tích: "Nhà ở phải có điện nước và tiện nghi khác kèm theo. Nhà ở phải có giếng khoan, có cửa, điện nước, tài sản phục vụ việc ở… Trong khi đó ông Bỉ và người mẹ (hơn 80 tuổi) đã được chính quyền cấp cho nhà tình nghĩa, ông ấy (ông Bỉ-PV) phải ở trong đó, nhà ông ấy là nhà nước cấp đàng hoàng”. 

Điều luật quy định là xây dựng nhưng ở đây không có xây mà chỉ là cái chòi tạm bợ. Nói về hình thức nó chỉ là dựng chòi thôi. Chòi không mang chức năng của nhà ở. Không mang chức năng nhà ở nên nó không phù hợp với điều 270, khởi tố theo điều 270 là oan. Đối chiếu theo luật là họ (cơ quan chức năng) đã nhầm lần và truy tố sai. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet