Công an TP.Vinh: Chúng tôi tuần tra bằng xe đạp vào ban đêm!

Trương Hoa

Sau khi Công an TP.Vinh tiếp nhận 200 chiếc xe đạp chuyên dụng từ ngân hàng BIDV tài trợ từ cuối năm 2015 thì đến nay, người dân Nghệ An hiếm khi nhìn thấy bóng lực lượng cảnh sát khu vực tuần tra bằng xe đạp.

Thậm chí số lượng xe này thời gian qua phủ bạt, bụi bặm, chất ở kho, không được sử dụng hợp lý.

Những chiếc xe đạp còn mới cóng, nhưng bị phủ bụi bặm mà không được đưa vào sử dụng đúng mục đích

Sáng 17/3, Thượng tá Hoàng Duy Hà, Phó trưởng Công an TP. Vinh cho biết, số lượng xe đạp nhận tài trợ từ ngân hàng BIDV không phải không sử dụng, mà sử dụng tùy vào điều kiện, hoàn cảnh, thời gian phù hợp.

Cụ thể, Thượng tá Hoàng Duy Hà cho biết, xe đạp tuần tra sẽ được sử dụng vào ban đêm, từ 23h đêm trở đi mới thực hiện. Lúc đó, dân đã ngủ yên giấc, thì làm sao họ biết lực lượng công an đi xe đạp tuần tra về đêm được. Còn ban ngày, xe đạp ít sử dụng, chủ yếu bằng phương tiện xe máy.

"Chúng tôi không hề phủ nhận vai trò của xe đạp trong công tác tuần tra, an ninh trật tự, nhưng xe đạp chỉ được sử dụng tùy vào điều kiện, thời gian phù hợp. Đặc thù của TP.Vinh là địa bàn rộng, dân cư nhiều, nếu sử dụng phương tiện xe đạp để truy bắt tội phạm là khó đạt hiệu quả, nó khác với Hà Nội, Đà Nẵng... Còn đối với tội phạm nguy hiểm như cướp giật thì buộc phải sử dụng xe chuyên dụng như mô tô, phân khối lớn. Cái này lực lượng công an ở mỗi phường phải linh động" – thượng tá Hà nhấn mạnh.

Xe đạp chuyên dụng thời gian qua tại một số công an phường, TP.Vinh vẫn chưa được đưa vào sử dụng phù hợp

Sau khi dư luận cho rằng, 200 chiếc xe đạp được tài trợ cho công an không sử dụng đúng mục đích, thì Công an tỉnh Nghệ An đang chỉ đạo Công an TP khảo sát, rà soát lại một lần nữa, để có phương án phân bổ số lượng xe đạp sao cho phù hợp. Một phường có 4-5 cảnh sát khu vực mà cấp đến 6-7 xe thì phải rút lại, chuyển nhượng sang đơn vị khác hoặc mục đích khác.

Thượng tá Nguyễn Đức Hải, Phó giám đốc Công an tỉnh Nghệ An cho biết, đặc thù của công an là có nhiều nhiệm vụ khác nhau. Nếu đi nắm bắt số lượng hộ khẩu, tạm trú, tạm vắng thì đi xe đạp, nhưng thực hiện các nhiệm vụ đặc thù như truy bắt tội phạm nguy hiểm thì xe đạp không khả thi. Tội phạm đi xe máy mà mình đi xe đạp thì làm sao được?

Còn khi Ngân hàng Đầu tư và Phát triển (BIDV) Nghệ An, trao tặng lực lượng Công an TP.Vinh 200 chiếc xe đạp, họ cũng đã trao đổi, tham mưu kỹ. Họ chung ý tưởng với công an. Bởi xe đạp cũng có những trường hợp phù hợp như tuần tra an ninh về ban đêm, tạo sự gần gũi với người dân – thượng tá Hải cho biết.

Trong khi  đó, tại công an P.Lê Lợi (TP.Vinh) có tất cả 11 chiếc xe đạp được cấp. Tuy nhiên, phương tiện này thời gian qua không được sử dụng phù hợp, xếp hàng dưới cầu thang bộ, bụi bặm, khóa chặt cổ xe. Thậm chí, có xe bị rơi bàn đạp, xe thì chưa được bóc tem.

Trước đó, ngày 15/12/2015, Công an TP. Vinh tiếp nhận 200 chiếc xe đạp chuyên dụng từ ngân hàng BIDV tài trợ, tổng trị giá 546 triệu đồng, tương đương 2,73 triệu đồng/chiếc.

Sau ngày tiếp nhận 200 chiếc xe đạp tuần tra, diễu hành trên các tuyến phố thì đến nay nhiều người dân ở TP. Vinh hiếm khi nhìn thấy bóng lực lượng cảnh sát khu vực tuần tra bằng xe đạp. Ở các phường thì xe đạp bị tấp vào kho, bụi bặm và không được sử dụng thường xuyên, thậm chí có nơi không sử dụng đến.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet