Công an vào cuộc điều tra vụ bảo mẫu hành hạ trẻ có HIV

Phương Anh Linh

Chiều 6/4, liên quan đến vụ bảo mẫu bạo hành trẻ HIV trong giờ ăn tại Trung tâm Nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em Linh Xuân (quận Thủ Đức, TP.HCM), công an địa phương đã vào cuộc làm rõ.

Sau khi cảnh một số bảo mẫu có hành vi bạo hành các trẻ đang được nuôi dưỡng tại Trung tâm Nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em Linh Xuân được đăng tải, phía Công an phường Linh Xuân, quận thủ Đức làm việc với ban giám đốc trung tâm để xác minh, làm rõ toàn bộ vụ việc.

Trong diễn biến khác, chiều cùng ngày bà Nguyễn Thị Kim Tiên – Giám đốc trung tâm cho biết ba bảo mẫu là Vũ Thị Quý (52 tuổi), Trần Thị Thu Trinh (44 tuổi), Nguyễn Thị Lan (46 tuổi). Trong clip được cho là của Báo Tuổi Trẻ thực hiện, ba bảo mẫu trên đã có hành vi đánh đập các trẻ trong giờ ăn.

Bà  Nguyễn Thị Kim Tiên thông tin về sự việc (Ảmh: Phương Nguyễn)

Bà Tiên cho biết, ba bảo mẫu Khoa Măng non nói trên của trung tâm đã làm tường trình, báo cáo về những hành động của mình.

Trong bản tường trình của bảo mẫu Trần Thị Thu Trinh (44 tuổi), cô này giải thích “trong lúc cho trẻ ăn, trẻ nôn ói nên đã lấy tay ngăn lại chứ cam đoan không có hành vi đánh đập”.

Cô Vũ Thị Quý (52 tuổi) thì “cho trẻ ăn khó, không chịu ăn nên cô nóng giận dơ tay dọa và đánh trẻ 1 phát, và đánh nhẹ vào chân không gây bầm tím”. Còn cô Lan cho rằng “Do trẻ nghịch, đánh vào mặt của bạn ở trong khoa nên cô Lan bắt ngồi xuống ghế, la mắng và véo tai để không được đánh bạn”.

Đại diện Ban giám đốc Trung tâm Nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em Linh Xuân cho biết các bảo mẫu làm việc tại trung tâm đều được đào tạo trong việc chăm sóc trẻ, nhất là đối với các trẻ HIV. Liên quan đến sự việc này, hiện 2 bảo mẫu khác cũng có hành vi tương tự đang chờ làm rõ là Nguyễn Thị Bảo Châu và Lưu Thị Hà.

Bên trong Trung tâm Nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em Linh Xuân (Ảnh: Phương Nguyễn)

“Để xảy ra sự việc đáng tiếc này trách nhiệm đầu tiên thuộc về ban giám đốc, chúng tôi có thiếu sót trong việc thanh kiểm tra. Thời gian qua chúng tôi không phát hiện được hành vi đánh trẻ, bởi không có trường hợp nào trẻ bị bầm tím. Sai phạm đến đâu chúng tôi sẽ xử lý đến đó, không bao che cho bất kỳ cá nhân nào”, bà Tiên nói.

Để hạn chế hành vi bạo hành trẻ tương tự có thể xảy ra, giám đốc Trung tâm Nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em Linh Xuân cho hay sắp tới sẽ cho lắp đặt camera đến từng phòng để ban giám đốc có thể quan sát hoạt động của các bảo mẫu khi chăm sóc các em.

Trao đổi với phóng viên Infonet, bà Nguyễn Thành Phụng – Trưởng Phòng bảo trợ trẻ em, Sở Lao động thương binh và xã hội TP.HCM khẳng định đã yêu cầu phía trung tâm báo cáo sự việc. Từ đó sẽ có hướng xử lý đối với các cá nhân sai phạm.

Trung tâm Nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em Linh Xuân được thành lập cuối tháng 3/2010 trên cơ sở tách cơ sở II của trung tâm Nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em Tam Bình. Hiện tại đây có 120 cháu bé, là trẻ em nhiễm HIV từ sơ sinh đến 16 tuổi đang được nuôi dưỡng và có 15 bảo mẫu làm nhiệm vụ chăm sóc, nuôi dưỡng các cháu.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet