Công bố diễn biến phá án cướp tiệm vàng Vững Bắc

5h chiều nay (19/2), Công an Hà Nội đã tổ chức họp báo chính thức công bố quá trình điều tra, bắt giữ hung thủ sát hại chủ tiệm vàng Vững Bắc ở phố Đỗ Xá, xã Vạn Điểm, huyện Thường Tín, Hà Nội.

Công bố diễn biến phá án cướp tiệm vàng Vững Bắc

5h chiều nay (19/2), Công an Hà Nội đã tổ chức họp báo chính thức công bố quá trình điều tra, bắt giữ hung thủ sát hại chủ tiệm vàng Vững Bắc ở phố Đỗ Xá, xã Vạn Điểm, huyện Thường Tín, Hà Nội.

>Hung thủ sát hại chủ tiệm vàng Vững Bắc ra đầu thú

> Khoanh vùng bắt hung thủ giết chủ tiệm vàng Vững Bắc

> Clip lộ mặt sát thủ tiệm vàng Vững Bắc

Cùng chương trình, Công an Hà Nội đã biểu dương khen thưởng cán bộ, chiến sỹ có thành tích xuất sắc điều tra khám phá vụ cướp tiệm vàng tại huyện Thường Tín ngày 16/2. Trung tướng Nguyễn Đức Nhanh, Giám đốc Công an TP Hà Nội đã trao thư khen của Bộ Công an cho tập thể cá nhân Công an Hà Hội, Thái Bình trong việc điều tra khám phá nhanh vụ cướp tiệm vàng, giết người tại tiệm vàng Vững Bắc, tại xã Vạn Điểm, Thường Tín, Hà Nội.

Chính thức công bố diễn biến bắt vụ cướp tiệm vàng Vững Bắc

Công an Hà Nội công bố diễn biến điều tra, bắt giữ hung thủ vụ cướp, sát hại chủ tiệm vàng Vững Bắc

Tại buổi họp báo Thượng tá Đào Thanh Hải đã báo cáo quá trình khám phá vụ án.

Thượng tá Hải cho hay, ngay sau khi nhận được tin báo về vụ trọng án tại tiệm vàng Vững Bắc, Vạn Điểm, Thường Tín, Giám đốc Công an thành phố đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ của Công an thành phố tiến hành khám nghiệm hiện trường, pháp y tử thi và tổ chức điều tra. Xét tính chất đặc biệt nghiêm trọng của vụ án, Phó Giám đốc Công an TP Nguyễn Đức Chung đã thành lập ban chỉ đạo điều tra vụ án và giao đồng chí Trưởng Phòng Cảnh sát hình sự làm trưởng ban.Ban chỉ đạo đã huy động tối đa lực lượng của Phòng Cảnh sát hình sự, Phòng kỹ thuật hình sự, Công an các huyện Thường Tín, Phú Xuyên phối hợp với Công an các tỉnh lân cận như Hà Nam, Hưng yên, Thái Bình, Hải Dương… tiến hành rà soát đối tượng và điều tra vụ án.

Công bố diễn biến phá án cướp tiệm vàng Vững Bắc

Nguyễn Hữu Dưỡng bị bắt giữ di lý về trụ sở CA Hà Nội

Theo nhận định của công an, sau một loạt vụ án cướp vàng xảy ra trên địa bàn cả nước, thời gian qua các cửa hàng kinh doanh chế tác vàng bạc trên địa bàn thành phố đều lắp đặt camera và hệ thống báo động. Do đó, ngay sau khi vụ án xảy ra, lực lượng điều tra đã thu được hình ảnh camera ghi lại toàn bộ hành trình gây án của đối tượng.Căn cứ tài liệu ban đầu thu thập được, Ban chuyên án nhận định: khả năng đối tượng gây án là người tỉnh ngoài, hoạt động lưcu động, đối tượng cần tiền và có sự thăm dò, quan sát và tìm hiểu địa điểm, quy luật của nạn nhân trước khi gây án.

Dựa trên những phán đoán này, Công an thành phố Hà Nội đã khẩn trương thông báo nội dung vụ án, đặc điểm đối tượng gây án và phối hợp chặt chẽ với công an các địa phương tổ chức rà soát các đối tượng nghi vấn, đồng thời tổ chức thông báo hình ảnh nhận dạng của đối tượng gây án trên các phương tiện thông tin đại chúng để phát động quần chúng nhân dân tố giác tội phạm. Biết sẽ bị phát hiện và được sự động viên của chính quyền địa phương và lực lượng Công an xã Đông Cường, huyện Đông Hưng, vào 22 giờ 30 phút ngày 18/2, đối tượng đã ra đầu thú. Theo lời khai ban đầu tại cơ quan điều tra, đối tượng Nguyễn Hữu Dưỡng khai nhận, vào năm 2011. Dưỡng đã nhờ bố mẹ đẻ là ông Nguyễn Hữu Rương vay tiền ngân hàng số tiền 30 triệu đồng và vay của bố mẹ vợ 3 cây vàng.Ngày 16/2, Ông Rương điện thoại cho Dưỡng yêu cầu mang tiền về trả nợ ngân hàng. Do không có tiền trả, Dưỡng nảy sinh ý định cướp tiền vàng của người kinh doanh vàng.

Nghĩ là làm, đến 8 giờ sáng ngày 16/2, Dưỡng đi xe máy mang theo 1 con dao, 1 súng bắn điện dùng làm hung khí gây án. Khoảng 10 giờ 30 , Dưỡng vào Trung tâm thương mại Thanh Trì mua 1 chiếc nhẫn kim loại màu vàng với giá 40.000 đồng. Sau đó, Dưỡng đi xe máy dọc theo quốc lộ 1A để lựa chọn địa điểm gây án. Khoảng 12 giờ cùng ngày, khi đi qua hiệu vàng Vững Bắc, Dưỡng phát hiện cửa hàng chỉ có một người bán hàng.Dưỡng vòng xe qua lại nhiều lần để xác định quy luật và số người trong cửa hàng. Đến 16 giờ 30 phút, khi xác định chính xác cửa hàng chỉ có một người là bà Bắc, Dưỡng đã đi xe máy đến và giả vờ giao dịch.

Tại đây, Dưỡng nói với bà Bắc muốn bán chiếc nhẫn đã chuẩn bị sẵn. Trong quá trình này, Dưỡng vờ muốn đi vệ sinh nên bà Bắc đã đeo chiếc nhẫn vào tay, khóa tủ và dẫn Dưỡng vào trong nhà. Ngay lập tức, Dưỡng dùng dao khống chế bà Bắc với mục đích yêu cầu bà Bắc mở tủ để hắn cướp vàng nhưng bị nạn nhân chống lại. Lúc này, Dưỡng dùng dao đâm nhiều nhát vào người bà Bắc sau đó dùng tay đập cửa kính đựng vàng nhưng không được. Sợ bị phát hiện, đối tượng đã lấy xe máy tẩu thoát về quê ở xã Đông Cường, huyện Đông Hưng, Thái Bình, Trên đường đi, Dưỡng đã vứt hung khí gây án.Đến ngày 18/2, biết sẽ bị phát hiện và được sự động viên của gia đình cùng lực lượng Công an xã Đông Cường, Dưỡng đã ra cơ quan công an đầu thú.

Nguyễn Hữu Dưỡng được xác định trước khi gây án cư ngụ ở Mậu Lương, quận Hà Đông, Hà Tây, Hà Nội và làm nhân viên tiếp thị của Công ty dầu ăn Tràng An,

Căn cứ lời khai của Dưỡng, Cơ quan điều tra đã thu giữ quần áo mà Dưỡng mặc khi gây án và chiếc xe máy dùng làm phương tiện gây án.

Chính thức công bố diễn biến bắt vụ cướp tiệm vàng Vững Bắc

Khen thưởng các cá nhân, đơn vị tham gia phá án

Tin, ảnh Xuân Hải

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet