Công bố loạt sai phạm đất đai tại ĐH Nông Lâm TP.HCM

Nguyễn Cường

Ngày 29/9 Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã công bố bản kết luận thanh tra công tác quản lý, sử dụng đất tại đại học Nông Lâm TP.HCM.
Một giảng đường tại ĐH Nông Lâm TP.HCM. Ảnh: NongLamUniversity

TTCP xác định rằng kể từ khi được giao đất (năm 1990) đến nay, trường chưa trình được quy hoạch chi tiết sử dụng đất, cũng như quy hoạch chi tiết xây dựng phát triển không gian.

“Các dự án đầu tư mang tính riêng lẻ, không thể hiện sự kết nối trên tổng thể với ĐH Quốc gia và các dự án hạ tầng của địa phương. Điều này không chỉ gây khó khăn cho công tác quản lý mà còn tiềm ẩn sự lãng phí nguồn vốn đầu tư, nguồn lực đất đai” – kết luận nêu.

Theo TTCP, trường đã cấp nhà cho 25 trường hợp là cán bộ công nhân viên không đúng quy định. Sau giao cấp không quản lý, từ đó để xảy ra lấn chiếm, xây dựng không phép và tách hộ.

Trường cũng “quản lý thiếu chặt chẽ” để xảy ra lấn chiếm tại ba khu vực, trong đó có khu vực người dân hình thành lên cả một khu phố, nhưng việc xử lý thiếu kiên quyết, không đồng bộ, dẫn đến khiếu kiện kéo dài, không giải quyết dứt điểm được.

Đồng thời trường “tạm giao” hơn 6.000m2 đất hành lang đường Xuyên Á không có căn cứ pháp lý; giao đất để làm trạm biến thế điện khi chưa hoàn tất các thủ tục; hợp tác xây ki-ốt, bến xe buýt, xưởng pallet không đúng quy định.

“Trách nhiệm này thuộc về Hiệu trưởng trường và Giám đốc ĐH Quốc gia qua các thời kỳ” – kết luận cho hay.

Ngoài ra công tác quản lý địa chính không chặt chẽ khiến không theo dõi được biến động đất đai, thực trạng sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chồng lấn. Trách nhiệm này thuộc về Chủ tịch thị xã Dĩ An qua các thời kỳ.

Về nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên, TTCP cho rằng do trường nằm ở vị trí giáp ranh giữa TP.HCM và Bình Dương nên có tình hình an ninh “tương đối phức tạp”.

Từ năm 1990 đến nay trường trải qua hai thời ký tách, nhập với ĐH Quốc gia nên xảy ra sự gián đoạn trong quản lý, bảo vệ đất.

Tuy nhiên, TTCP khẳng định nguyên nhân chính của những sai phạm là do bộ máy quản lý bảo vệ đất đai của trường yếu và kém hiệu quả, thậm chí có biểu hiện buông lỏng.

Trong khi đó chính quyền địa phương chưa quyết liệt phối hợp nhằm ngăn chặn, xử lý lấn chiếm chưa quyết liệt.

ĐH Nông Lâm là một trong số những trường ĐH có diện tích lớn nhất TP.HCM: Ảnh: NongLamUniversity

Để xử lý những hậu quả này, TTCP kiến nghị Thủ tướng yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo trường xử lý các trường hợp liên doanh, liên kết tại các ki-ốt, bến xe buýt, xưởng pallet không đúng quy định.

Trong khi đó tỉnh Bình Dương phải chỉ đạo UBND thị xã Dĩ An thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích hơn 660m2; thu hồi quyết định tạm giao hơn 6.000m2 đất cho hành lang đường Xuyên Á.

Đặc biệt Hiệu trưởng trường ĐH Nông Lâm phải tổ chức kiểm điểm và xử lý thỏa đáng các sai phạm đã nêu ra đối với những cá nhân có liên quan.

Trong số này TTCP nhấn mạnh đến vai trò của những cá nhân, tập thể để xảy ra lấn chiếm đất, giao đất trái thẩm quyền, liên kết hợp tác không đúng, chậm trễ trong lập quy hoạch, lập phương án sắp xếp nhà đất.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet