Công bố thời gian của 'Đồng hồ ngày tận thế'

Các nhà khoa học Mỹ vừa công bố thời gian của chiếc đồng hồ mang tính ẩn dụ được gọi là đồng hồ "Ngày tận thế".
Các nhà khoa học công bố thời gian của "Đồng hồ ngày tận thế" năm 2015. (Nguồn: AP)

Tờ “Bản tin của các nhà khoa học nguyên tử” (The Bulletin of the Atomic Scientists) vừa điều chỉnh kim phút của chiếc đồng hồ Ngày tận thế (Doomsday) nổi tiếng tại thủ đô Washington DC (Mỹ).

Kim phút của chiếc đồng hồ mang tính ẩn dụ đã dừng ở thời điểm không (0) giờ kém 3 phút, vẫn như thời điểm nó được công bố một năm trước đây. "Loài người vẫn đang ở trong tình trạng nguy hiểm nghiêm trọng" - nhà khoa học Lawrence Klauss của tờ Bản tin tuyên bố.

Vào tháng 12/1945, các nhà khoa học thuộc Đại học Chicago, những người đã góp phần phát triển những loại vũ khí hạt nhân đầu tiên, đã sáng lập tờ "Bản tin của các nhà khoa học nguyên tử".

Năm 1947, Ban lãnh đạo bản tin này đã nghĩ ra ý tưởng về chiếc đồng hồ Ngày tận thế nhằm biểu tượng hóa những mối nguy từ vũ khí hạt nhân. Thông điệp của họ là con người đang ở ngưỡng "chỉ còn vài phút nữa là tới nửa đêm". Thời khắc nửa đêm đại diện cho Ngày tận thế, gây ra bởi vũ khí hạt nhân, sự biến đổi khí hậu và các thảm họa khác.

Kim phút của chiếc đồng hồ được điều chỉnh tùy thuộc vào sự thay đổi của những sự kiện toàn cầu có khả năng gây ra thảm họa hoặc đe dọa sự sống còn của trái đất. Theo đó, chiếc kim phút có thể tiến gần hoặc lùi ra xa khỏi thời khắc nửa đêm phụ thuộc vào mức độ nguy hiểm của mà những thay đổi trên thế giới gây ra. Gần đây, các yếu tố ảnh hưởng đến sự thay đổi đồng hồ Ngày tận thế là các cuộc đàm phán quốc tế về giải trừ và không phổ biến hạt nhân, khả năng khủng bố và sự biến đổi khí hậu.

Quyết định xoay kim hoặc không là do quyết định của Hội đồng khoa học và an ninh của Bản tin, bao gồm các nhà vật lý và khoa học môi trường đến từ khắp nơi trên thế giới, có tham khảo ý kiến ​​của Ủy ban các nhà tài trợ cho bản tin, trong đó bao gồm 17 người đoạt giải Nobel.

Các nhà khoa học thông báo điều chỉnh đồng hồ từ không giờ kém năm phút đến không giờ kém ba phút vào năm ngoái, với lý do tình trạng biến đổi khí hậu, nỗ lực hiện đại hóa vũ khí hạt nhân và các kho vũ khí hạt nhân lớn quá cỡ của một số quốc gia, coi đó là "mối đe dọa bất thường và không thể phủ nhận đối với việc duy trì sự tồn tại của nhân loại”.

Chiếc kim phút được điều chỉnh hàng năm. Gần đây nhất, vào năm 2010, các nhà khoa học thông báo các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Nga và thỏa thuận hạn chế sự gia tăng nhiệt độ toàn cầu đã làm đồng hồ quay ngược lại từ không giờ kém 5 phút đến không giờ kém 6 phút.

Thời gian trên đồng hồ của năm nay được xác định dựa trên tình hình quan hệ Nga - Mỹ và các vụ thử hạt nhân của Triều Tiên gần đây.

Thời điểm gần đây nhất đồng hồ báo 0 giờ kém 2 phút năm 1953, khi Liên Xô thử một quả bom khinh khí theo sau một vụ thử bom khinh khí của Mỹ.

Hiện kim phút của đồng hồ Ngày tận thế thường ở tình trạng "gần đến nửa đêm”.

Theo Trung Hiếu/ TGVN

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet