Công bố xét tuyển Quỹ học bổng Trịnh Công Sơn trong đêm nhạc “Ta lắng nghe ta”

HẢI CHÂU

Trong đêm nhạc “Ta lắng nghe ta” tổ chức tại nhà hát Trưng Vương tối 25/3 sẽ chính thức công bố thông tin về việc xét tuyển Quỹ học bổng Trịnh Công Sơn dành cho các tài năng âm nhạc có hoàn cảnh khó khăn tại khu vực Đà Nẵng và miền Trung.

Tối 25/3, tại nhà hát Trưng Vương (Đà Nẵng) sẽ diễn ra đêm nhạc “Ta lắng nghe ta” tưởng nhớ ngày mất cố nhạc sĩ tài hoa Trịnh Công Sơn. Đây là mùa thứ 5 liên tiếp, âm nhạc Trịnh Công Sơn được hát lên giữa lòng TP Đà Nẵng do CanhCung Media tổ chức. Trước đó, Phố (2013), Gác Trịnh (2014), Trịnh ca (2015), Ô chân Mẹ về (2016), .. đã đón nhận sự yêu mến của đông đảo khán giả yêu nhạc Trịnh khu vực miền Trung.

Ca sĩ Cẩm Vân sẽ cùng chồng là nghệ sĩ trống Khắc Triệu tái ngộ khán giả Đà Nẵng trong đêm nhạc "Ta lắng nghe ta" (Ảnh: HC)

Ông Lê Khả Lục, Giám đốc CanhCung Media cho hay, “Ta lắng nghe ta” là đêm nhạc của sự chiêm nghiệm, đầy chất tự sự từ cái tôi người nhạc sĩ chạm sâu đến trái tim người mộ điệu. Đó là những trăn trở, dằn vặt giữa cuộc đời của nhạc sĩ tài hoa được nhiều thế hệ ca sĩ cất lên như Cẩm Vân – Khắc Triệu, Quang Dũng, Đức Tuấn, Hoàng Quyên, Âu Bảo Ngân, Chiara Falcone. Lúc da diết - nồng nàn, lúc hồn nhiên - rạng rỡ, lúc ma mị - đầy ám ảnh. Hay trôi đi giữa một chiều không mây, giữa một trời hoa trắng, không gian phóng khoáng mà gần gũi, lưu đầy hoài niệm...

Với âm nhạc, Trịnh Công Sơn đã một mình tự làm nên một triết học, tôn giáo học cho riêng mình. Tiếng gọi “tôi” của ông luôn là một cuộc hoài hương tha thiết đêm ngày hòng tìm lại cái tôi đó giữa “cõi tạm” trần gian mà ông đang sống. Trong tâm thức của ông luôn có một “cái tôi” bằng hữu khác nhìn ngó “cái tôi” hiện thực đang sống. Và khi ông gọi “tôi” chính là cái tôi kia đang gọi cái tôi này, giống như một người đang gọi một người, ta đang gọi một kẻ khác.

Vì lẽ đó, “Ta lắng nghe ta” đặc biệt nhấn mạnh vào các ca khúc hướng đến cái tôi của người nhạc sĩ như Tiến thoái lưỡng nan, Con mắt còn lại, Ru ta ngậm ngùi, Xa dấu mặt trời, Phúc âm buồn… Đêm nhạc sẽ là sự kết nối nhẹ nhàng giữa hai chùm ca khúc Da Vàng và Tình khúc Trịnh Công Sơn theo bố cục 2 phần. 

Nhận lời tham dự “Ta lắng nghe ta”, ca sĩ Cẩm Vân xúc động nhớ lại những giây phút thăng hoa cùng khán giả trong đêm nhạc Trịnh Công Sơn cách đây 2 năm cũng tại Đà Nẵng. Lần đầu tiên, cả nhà hát Trưng Vương như hóa thành thánh đường khi cả ngàn người cùng rì rào hát nhạc Trịnh Công Sơn do chị lĩnh xướng. Sự đồng điệu đó khiến thời gian dường như không thể lấy đi của chị sự mãnh liệt và niềm say đắm qua từng ca khúc của Trịnh Công Sơn.

Đặc biệt, ông Lê Khả Lục cho biết, tại đêm nhạc Trịnh Công Sơn “Ta lắng nghe ta” tối 25/3, Ban tổ chức chương trình sẽ chính thức công bố thông tin về việc xét tuyển Quỹ học bổng Trịnh Công Sơn dành cho các tài năng âm nhạc có hoàn cảnh khó khăn tại khu vực Đà Nẵng và miền Trung. Đây là quỹ học bổng được thành lập bởi gia đình cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn phối hợp cùng Học viện Âm nhạc và Trình diễn nghệ thuật SOUL (SMPAA).

Quỹ học bổng Trịnh Công Sơn không chỉ để tôn vinh một trong các nhạc sĩ, nhà thơ và họa sĩ tài năng hàng đầu của Việt Nam mà còn nhằm tạo điều kiện cho các tài năng âm nhạc và nghệ thuật có hoàn cảnh khó khăn có cơ hội phát triển tối đa tiềm năng của mình. Bên cạnh đó, Quỹ học bổng Trịnh Công Sơn sẽ đầu tư vào dự án nâng cao nhận thức cộng đồng về chứng tự kỷ và các đối tượng mắc chứng tự kỷ. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet