Công chiếu “Lễ cầu siêu” tại Việt Nam

Bạch Dương

Kỷ niệm 70 năm ngày kết thúc thế chiến thứ 2, Hội đồng Anh giới thiệu bộ phim “War Requiem” (Lễ cầu siêu) trong khuôn khổ Liên hoan phim Châu Âu năm 2015 tới khán giả Việt Nam.
Một cảnh trong phim "Lễ cầu siêu"

Bộ phim “Lễ cầu siêu” tái hiện sự tàn khốc của chiến tranh bằng những thước phim không lời được cắt ghép từ tư liệu thật, trong đó có hình ảnh của Thế chiến thứ nhất, bóng dáng của thảm họa diệt chủng ở Campuchia, và cả vụ thả bom nguyên tử xuống thành phố Hiroshima, Nhật Bản.

Benjamin Britten đã viết bản nhạc “War Requiem” nhân ngày mừng Nhà thờ Coventry được tu sửa xong, sau khi công trình cũ bị tàn phá vào năm 1940 trong Thế chiến thứ hai, và bộ phim cùng tên của đạo diễn Jarman là sự phơi bày phần ký ức đau thương của ông tại một bệnh viện quân sự - nơi thời thơ ấu ông đã tận mắt thấy những nạn nhân của chiến tranh. Bộ phim kết nối đan xen giữa quá khứ và hiện tại, được dựng dưới dạng hồi ức một người lính cũ, trong phim có diễn xuất của diễn viên Laurence Olivier – Giám đốc nghệ thuật đầu tiên của Nhà hát quốc gia Anh – trong vai diễn cuối cùng của ông.

Dàn diễn viên còn có Nathaniel Parker (phim Merlin) Tilda Swinton (phim Chúng ta cần nói chuyện về Kevin) và Sean Bean (Trò chơi vương quyền, Chúa tể chiếc nhẫn). Cốt truyện có phần phức tạp, với những bước nhảy không gian và thời gian, những hồi tưởng-trong-hồi tưởng, và diễn xuất của nhân vật thiên về tính biểu tượng hơn là mang tính tả thực.

Bộ phim chuyển thể từ tác phẩm kinh điển cùng tên của nhà soạn nhạc người Anh Benjamin Britten “Lễ cầu siêu” là bản cáo trạng tố cáo tội ác của chính các cuộc chiến mà không phải lỗi lầm của riêng ai cả. Tác phẩm cũng đưa ra lời cảnh tỉnh đối với các thế hệ tương lai, về sự vô nghĩa trong việc dùng bạo lực chống lại chính đồng loại của mình.

Bộ phim sẽ được chiếu vào ngày 21, 23/5 tại Trung tâm chiếu phim quốc gia (Hà Nội); 25/5 tại rạp Lê Độ (Đà Nẵng) và 27, 28/5 tại Cinebox (TPHCM). Vé được phát miễn phí tại Hội đồng Anh Hà Nội và Hội đồng Anh TPHCM.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet