Công dân Nga thăm Crimea có thể "phạm tội hình sự"

Đức Dũng (lược dịch)

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố các tổ chức đang phục vụ lợi ích cho các quốc gia nước ngoài nhằm chống lại Nga.
Một bãi biển tại Crimea

Liên minh châu Âu EU không có ý định hủy bỏ thị thực đối với các công dân Nga có ý định đến du lịch trên bán đảo Crimea, Lenta dẫn một nguồn tin cao cấp trong EU cho biết.

Cúng theo nguồn tin trên, phương án hủy bỏ thị thực "hoàn toàn bị loại trừ". "Tất cả những hạn chế về chế độ thị thực có hiệu lực trong EU đối với bán đảo Crimea đều được công bố một cách công khai. Đối với khách du lịch Nga đến thăm bán đảo Crimea sẽ bị hạn chế" nguồn tin cho biết và nhấn mạnh rằng các nhà chức trách EU có ý định “tính toán” với những người đi du lịch đến bán đảo này mà không có sự cho phép của chính quyền Ukraine.

Trong trường hợp áp dụng các biện pháp hạn chế đối với công dân Nga tới Crimea, nước này sẽ bảo vệ quyền lợi các công dân của mình bằng cách khởi kiện lên tòa án châu Âu.

Trước đó, Cố vấn Bộ trưởng Bộ Chính sách nông nghiệp và Thực phẩm của Ukraine (người cho đến mùa xuân năm 2014 giữ chức Bộ trưởng du lịch của Crimea) cho biết công dân Nga đến thăm bán đảo này có thể sẽ gặp vấn đề về thị thực. Quan chức này cho rằng chính quyền Ukraine có kế hoạch chuyển danh sách những người, theo ý kiến ​​của Kiev, đã vi phạm biên giới, vi phạm nguyên tắc ngoại giao châu Âu...

Về nguy cơ từ chối cấp thị thực cho công dân Nga đến thăm Crimea trước đó cũng đã được các tổ chức phi lợi nhuận cảnh báo (OZPP).

Ngày 22/6, tại cổng thông tin của tổ chức này xuất hiện kiến ​​nghị xin phép chính quyền Ukraine cho phép vào “vùng lãnh thổ bị chiếm đóng” (Crimea).

Người đứng đầu của tổ chức, ông Mikhail Anshakov cho biết bản ghi nhớ đã được soạn thảo để cảnh báo công dân Nga về những khó khăn có thể có trong việc có được một thị thực đến thăm Crimea, bởi theo luật pháp Ukraine, "trong một số trường hợp, nó có thể được coi là một hành vi phạm tội hình sự".

Điện Kremlin coi đây là một khuyến nghị vô lý, người đứng đầu của Crimea Sergey Aksenov đảm bảo rằng sẽ không gây bất kỳ khó khăn nào cho các công dân của Nga đến thăm bán đảo này.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố các tổ chức đang phục vụ lợi ích cho các quốc gia nước ngoài nhằm chống lại Nga.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin lenta, trang chuyên đưa tin về tình hình kinh tế, chính trị, quân sự và các thông tin liên quan đến tình hình các nước trong không gian hậu Xô Viết.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet