Cộng đồng ASEAN được thể hiện sinh động qua tem

Thái Anh

Chào mừng Cộng đồng ASEAN cùng các ngày lễ lớn của đất nước trong năm 2015, từ ngày 11 – 13/12/2015 tại Cung văn hóa Lao động hữu nghị Việt Xô, Bộ TT&TT, Bộ Ngoại giao, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam.

Triển lãm Vietstampex 2015 là một sự kiện văn hóa đầy ý nghĩa và là ngày hội để giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm của cộng đồng những người sưu tập tem. Qua đó, cổ vũ phong trào sưu tập tem ngày càng rộng rãi và phát triển, nhất là trong giới trẻ, đồng thời thúc đẩy nhanh quá trình xúc tiến thương mại tem bưu chính trong và ngoài nước.

Được biết đây là lần thứ V triển lãm tem Bưu chính quốc gia được tổ chức, qui tụ các bộ trưng bày được tuyển chọn từ 19 Hội Tem các tỉnh, thành phố trong cả nước với 517 khung của 139 tác giả thuộc nhiều lứa tuổi. Trong đó có nhiều tác giả đã từng đoạt giải cao tại các triển lãm tem quốc gia và quốc tế. Thông qua hàng nghìn con tem bưu chính được thể hiện bằng ngôn ngữ hội họa, người xem sẽ có dịp trải nghiệm thêm nhiều điểm mới, độc đáo về các nét văn hóa tiêu biểu, truyền thống hàng ngàn năm lịch sử của đất nước; tiến trình lịch sử Cách mạng Việt Nam; Chủ tịch Hồ Chí Minh; Việt Nam với ASEAN; 70 năm Truyền thống ngành Bưu điện… Ngoài ra các bộ tem chuyên đề về biển đảo, các vấn đề xã hội, thiên nhiên, môi trường, kỹ thuật … cũng được trưng bày tại Triển lãm.

Mẫu tem dùng chung đầu tiên cho cả 10 nước ASEAN. Mẫu tem do họa sỹ Vũ Kim Liên thiết kế và mẫu dấu kỷ niệm do họa sỹ Nguyễn Du thiết kế.
Rất nhiều mẫu tem với nhiều chủ đề về ASEAN được trưng bày tại triển lãm.
Nhiều gam mầu sắc thể hiện quốc kỳ các nước ASEAN trên tay chung về 1 hướng thể hiện rõ nội dung: "Đại đoàn kết ASEAN - Một tầm nhìn - Một bản sắc - Một cộng đồng"
Đất nước Thái Lan được thể hiện sinh động qua tem


Thông qua hàng nghìn con tem bưu chính được thể hiện bằng ngôn ngữ hội họa, người xem sẽ có dịp trải nghiệm thêm nhiều điểm mới, độc đáo về các nét văn hóa tiêu biểu
Đây cũng là dịp để người hâm mộ tem chiêm ngưỡng những tem đẹp, giới thiệu về các nước ASEAN
Tem bưu chính thể hiện: Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ 2 được tổ chức tại Kuala Lumpur - Malaysia từ 04 đến 05 tháng 8 năm 1977 để kỷ niệm 10 năm thành lập Hiệp hội ASEAN 
Tem kỷ niệm 46 năm Malaysia độc lập
Ngày 28 tháng 7 năm 1995, lễ chính thức kết nạp Việt Nam làm thành viên thứ 7 của Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) đã được tổ chức trọng thể tại Thủ đô Bandar Seri Begawan Brunei.
Bộ tem: "Chào mừng Cộng đồng ASEAN" phát hành ngày 7/8/2015. Mẫu tem và dấu kỷ niệm là tác phẩm của Việt Nam đạt 1 giải tại kỳ thi thiết kế mẫu của các nước ASEAN và được dùng chung cho cả 10 nước thành viên.
Bưu chính Thái Lan phát hành bộ tem: "Ngày Thiếu nhi Quốc gia" giới thiệu 10 đôi thiếu nhi của 10 nước ASEAN trong trang phục truyền thống cùng với quốc kỳ của mỗi nước. Quốc phục Việt Nam trên tem này: Nam với áo dài, khăn xếp, nữ với áo dài nón lá.
Đây là lần thứ V triển lãm tem Bưu chính quốc gia được tổ chức, qui tụ các bộ trưng bày được tuyển chọn từ 19 Hội Tem các tỉnh, thành phố trong cả nước với 517 khung của 139 tác giả thuộc nhiều lứa tuổi.
  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet