Cộng đồng cùng làm sạch bờ biển Việt Nam

Quỳnh Hoa

Trung tâm Bảo tồn Sinh vật biển và Phát triển cộng đồng (MCD) vừa tổ chức một chiến dịch nhằm nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu (BĐKH) và vai trò của thanh niên trong ứng phó BĐKH tại các cộng đồng ven biển Việt Nam mang tên gọi “Thanh niên cùng cộng đồng làm sạch bờ biển”.  

Sự kiện chính thức được ra quân sáng 29/9 tại bãi biển Giao Hải, Giao Thủy, Nam Định và bãi biển Cồn Vành, Tiền Hải, Thái Bình. Trước đó, ngày 27/9, sự kiện này đã được thực hiện tại Hải Phòng và trong ngày 4/10 được thực hiện tại Khánh Hòa. Đại diện MCD cho biết, xuất phát từ Dự án “Tăng cường khả năng phục hồi của các khu dự trữ sinh quyển biển và ven biển tại Việt Nam thông qua thúc đẩy quản lý tài nguyên thiên nhiên và phát triển sinh kế bền vững cho cộng đồng”; Dự án “Thực tập sinh và đại diện cộng đồng chung tay nhằm ứng phó với BĐKH dựa vào cộng đồng tại các khu dự trữ sinh quyển Việt Nam” do MCD triển khai và Phong trào làm sạch biển quốc tế (ICC) - sáng kiến của Trung tâm Bảo tồn Biển (CMC) đóng tại thành phố Washington, Mỹ được thực hiện vào ngày thứ bảy của tuần thứ ba, tháng 9 hàng năm… MCD đã kết hợp cùng tỉnh đoàn Nam Định, Thái Bình, Hải Phòng và Khánh Hòa tiến hành chuỗi truyền thông nâng cao nhận thức về BĐKH và vai trò của thanh niên trong ứng phó BĐKH tại các cộng đồng ven biển Việt Nam thông qua hoạt động truyền thông đại chúng trong tháng 9/2013; triển lãm thông tin về môi trường,  BĐKH và tổ chức hoạt động thanh niên cùng cộng đồng làm sạch bờ biển tại các khu vực biển được lựa chọn.

Cộng đồng cùng làm sạch bờ biển Việt Nam - ảnh 1
chỉ trong buổi sáng ra quân, gần 3km bờ biển Giao Hải đã được làm sạch.

Với tổng số lượng người tham dự tại 4 tỉnh là 1600 người, MCD cùng các đối tác phối hợp thực hiện hy vọng sẽ thu gom được khoảng 10 tấn rác, tăng cường nhận thức của thanh niên và người dân về BĐKH và môi trường cũng như góp phần đưa thanh niên trở thành lực lượng nòng cốt trong công tác bảo vệ môi trường và ứng phó với BĐKH.

Trước khi sự kiện được diễn ra, Ban Tổ chức đã có những chuẩn bị rất chu đáo như khảo sát tại những bờ biển định làm sạch, chia đội, nhóm, tập huấn cách thu gom phân loại rác cho hiệu quả...

Anh Bùi Hoàng Tùng – Phó Bí thư tỉnh đoàn Nam Định cho biết: Sự kiện thanh niên cùng làm sạch biển tại bãi biển Giao Hải là sự kiện tiếp nối sau sự kiện "Làm cho thế giới sạch hơn" được tổ chức tại huyện Ý Yên vào ngày 21/9/2013. Nhận được kế hoạch của chương trình này, tỉnh đoàn Nam Định đã bắt tay vào cuộc ngay bằng việc chỉ đạo huyện đoàn cũng như các đoàn cơ sở thực hiện công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi người trong công tác bảo bệ môi trường và vận động đoàn viên thanh niên và người dân trực tiếp tham gia chương trình làm sạch bờ biển. Chính vì vậy mà chỉ trong buổi sáng ra quân, gần 3km bờ biển Giao Hải đã được làm sạch.

"Một chương trình tuyêt vời...từ người dân, cán bộ địa phương tới các bạn tình nguyện viên và câu lạc bộ môi trường. Chúng tôi không hi vọng sẽ làm sạch toàn bộ bờ biển trong buổi sáng hôm nay nhưng chúng tôi tin rằng chương trình đã cho mọi người, đặc biệt là thanh niên được nâng cao nhận thức và đẩy mạnh các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó với BĐKH tại một số tỉnh ven biển Việt Nam", một tình nguyện viên chia sẻ.


Phạm Hoàng Phương, một tình nguyện viên trong đoàn làm sạch bờ biển tại Nam Định cho biết: Nguồn gốc của các loại rác này chủ yếu do người dân vứt vứt đồ của người đã mất ra biển hay những đồ to mà không biết vứt đi đâu. Bên cạnh đó còn một lượng lớn túi nylon từ hoạt động mua bán hải sản diễn ra ở đây, và việc vứt rác ra sông, rồi sông đổ ra biển và sóng đánh trở lại vào bờ. Đặc điểm của rác thải ra biển là rất khó thu gom và xử lý. Nó sẽ bị ngâm trong nước, rồi bị giữ trong cát, nếu không thì cũng bị sóng đánh và trôi đi rất nhiều nơi. Ảnh hưởng tới cảnh quan cũng như thủy sinh quá nặng.

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet