Cộng đồng kinh tế ASEAN ra mắt là một “dấu ấn lịch sử” quan trọng

Tuệ Minh (lược dịch)

10 quốc gia ASEAN sẽ chính thức ra mắt Cộng đồng kinh tế ASEAN vào hôm nay (31/12), một hiệp định lịch sử giúp các nước trong khu vực xích lại gần nhau hơn thông qua thương mại, xã hội cũng như duy trì hòa bình và ổn định.

Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan cho rằng sự kiện này là một mốc lịch sử vô cùng quan trọng của tổ chức lâu đời này, cung cấp một môi trường ổn định cho sự tăng trưởng kinh tế của Singapore cũng như tăng cường mối quan hệ con người với các nước ASEAN, khu vực có 625 triệu dân.

Cộng đồng ASEAN bao gồm 3 trụ cột, đó là Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC), Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN (ASCC) và Cộng đồng Chính trị - An ninh ASEAN (ASPC).

Bộ trưởng Ngoại giao Singapore. 

Với mục đích giảm thuế và rỡ bỏ các rào cản thuế quan, AEC hướng tới việc đẩy mạnh các hoạt động kinh tế trong khu vực và khuyến khích các nền kinh tế của 10 quốc gia thành viên trở nên hội nhập hơn.

Ông Balakrishnan nhận định: “Việc thành lập AEC sẽ góp phần quan trọng cho sự tăng trưởng của khu vực cũng như tạo ra các cơ  hội phát triển cho tất cả các thành viên. Sự kiện này sẽ giúp người dân Singapore, đặc biệt là những người trẻ, có thêm nhiều cơ hội để thành công”.

Ông cũng cho rằng các doanh nghiệp địa phương, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng có cơ hội để mở rộng thị trường sang các quốc gia láng giềng. “Với việc mở rộng các hoạt động bên ngoài lãnh thổ quốc gia, các doanh nghiệp này sẽ có thể đóng góp cho tầng lớp trung lưu đang gia tăng ở ASEAN”, ông nói.

Bên cạnh cái lợi về kinh tế, Cộng đồng ASEAN cũng tăng cường an ninh thông qua việc hợp tác chặt chẽ hơn về các vấn đề như chống khủng bố và tranh chấp hàng hải, cũng như tiến hành thường xuyên các hoạt động trao đổi nhân lực, thanh niên và các nỗ lực khác.

Việc tuyên bố thành lập Cộng đồng kinh tế ASEAN được lãnh đạo 10 quốc gia ký tại Kuala Lumpur hồi tháng trước. Tuy nhiên, ông Balakrishnan cho biết thêm, kể cả khi Cộng đồng kinh tếASEAN đã chính thức đi vào hoạt động ngày hôm nay nhưng dự án này vẫn đang trong quá trình phát triển. Ví dụ như, khoảng 20% trong số các quy định hành động của kế hoạch AEC vẫn đang được các quốc gia thành viên xem xét và bổ sung.

Ông kết luận: “Việc xây dựng một Cộng đồng chung ASEAN là một hành trình, chứ không phải một đích đến. Các quốc gia thành viên hãy cùng chung tay hợp tác để phát triển và nâng tầm cho tổ chức”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ nhật báo Inquirer, tờ báo khổ rộng bán chạy nhất tại Philippines với 260.000 ấn bản/ngày.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet