Cộng đồng mạng treo cờ rủ tiếc thương Đại tướng

Phúc Mai

"Ôi sao thấy Ông sắp về với đất mẹ mà lòng con đau đớn thế. Cảm giác như ngày mẹ con mất vậy" - Bạn Mai Thu Hau treo trên dòng trạng thái của mình.
Bắt đầu từ trưa  ngày 11/10, cộng đồng mạng xã hội Việt Nam chứng kiến cả một ngày không ngủ của thế hệ trẻ Việt Nam trên xã hội ảo. Những người đã từng đến viếng Đại tướng tại số nhà 30 Hoàng Diệu, Hà Nội cũng có những con em người Việt chưa một lần được gặp Đại tướng cũng có, những bạn trẻ Việt Nam trên khắp bốn phương tất cả đều hướng về ngày quốc tang.

Không muốn tin ngày mai thôi người về với đất mẹ
Cộng đồng mạng treo cờ rủ tiếc thương Đại tướng - ảnh 1
Nhiều cư dân mạng chọn hình ảnh cờ rủ làm ava trong những ngày quốc tang

Lướt qua một dòng Facebook thông tin về giờ đưa tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp được nhiều bạn trẻ cập nhật liên tục. Một tuần sau khi hay tin Đại tướng qua đời những thời khắc thiêng liêng về Đại tướng được cộng đồng mang lan truyền nhanh chóng. 

Nickname Cẩm Vân không dấu được niềm cảm xúc "chỉ còn 2 ngày nữa thôi người con vĩ đại ấy sẽ về với đất mẹ. Biết rằng điều này là không thể tránh khỏi mà sao trong lòng vẫn đau nhói. Cứ nghĩ lần chia ly cuối cùng này rồi cái tên của ông chỉ còn nhắc đến trong huyền thoại mà trái tim tôi lại đau nhói".

Hay như bạn Vũ Cẩm Ly: "Ngồi xem hình ảnh của Người trên ti vi mà nước mắt con lăn dài. Không hiểu vì sao mà mình sụt sùi từ giây phút đầu tiên thấy hình ảnh cụ trên màn hình ti vi. Con trai 4 tuổi của mình cũng gọi mẹ ơi mẹ ơi Đại tướng Võ Nguyên Giáp kìa. Dù hai mẹ con mình chưa bao giờ được gặp Đại tướng".

Trước dòng chia sẻ của Vũ Cẩm Ly nhiều bạn bè đã comment rằng "Có lẽ hình ảnh của Đại tướng đã ăn sâu vào trí thức của những đứa trẻ nhỏ. Những ngày qua báo đài thường xuyên cập nhật thông tin về đám tang của Đại tướng nên nhiều đứa trẻ cũng biết ông là ai.

Những người đã từng đến con phố Hoàng Diệu, tại căn nhà lúc sinh thời ông và gia đình đã sống sum vầy ở đây không khỏi giấu được dòng nước mắt. Bạn trẻ có tên Lương Ngọc đã viết trên tường của mình "Đến căn nhà của bác về mà lòng như trĩu nặng hơn. Vẫn biết bữa tiệc nào cũng phải tàn nhưng nghĩ đến một ngày con phố Hoàng Diêu thêm hiu quạnh là lòng mình lại buồn tê tái.

Còn bạn Đỗ Văn Dương thì nghiêng mình kính cẩn tự hào "Dù tôi đang không ở Việt Nam nhưng tôi luôn tự hào là người Việt Nam và tôi luôn hướng theo người anh hùng của lực lượng vũ trang nhân dân. Xin cúi đầu vĩnh biệt Đại tướng. Tôi tự hào vì Người".

Cờ rủ xuất hiện khắp nơi

Từ ngày 11/10, không ai bảo ai nhiều bạn trẻ đã thay đổi trang cả nhân của mình. Cập nhật hình ảnh của Đại tướng nhiều hơn và cờ rủ báo hiệu cùng chia sẻ mất mát của đất nước.

Nick name QuanAnhTuc dù đang sống tại Hàn Quốc cũng nhanh chóng treo cờ rủ trên ảnh đại diện của anh từ rất sớm. Từ trưa ngày 11/10, khi Hà Nội, TP.HCM và các địa phương khác đồng loạt treo cờ rủ thì hình ảnh lá cờ rủ tràn ngập mạng xã hội. 

Nhiều người vừa treo cờ rủ làm hình đại diện vừa bật khóc "Không thể cầm nổi nước mắt khi xem clip hình ảnh cuối đời về Đại tướng bên giường bệnh”. 

Bạn Thu Lý chia sẻ chị đã khóc thút thít khi xem lại hình ảnh đó đến nỗi gia đình và bố mẹ chị tưởng con gái bị thất tình hay bị làm sao. Còn Trịnh Phương cũng khóc khi xem lại những hình ảnh còn sót lại của Đại tướng.

Hình ảnh dòng chia sẻ được cộng đồng mạng chú ý nhất đó là "Các chị em y tá có điện thoại có bài "Quảng Bình quê ta ơi" vẫn thường mở cho Đại tướng nghe, thậm chí, trong ngày 4/10/2013, ngày ông ra đi mãi mãi, bài hát quê hương cũng được mở cho ông nghe..."

Sự ra đi của Đại tướng đối với người Việt là niềm xót thương vô hạn, không nỗi đau nào bằng. Hết ngày viếng Đại tướng nhiều phóng viên cảm thấy hụt hẫng vô cùng "ôi những ngày ăn bánh mì trực ở số nhà 30 Hoàng Diệu dù mệt nhưng vẫn đầy khí thế. Mai chia tay cụ vĩnh viễn rồi cảm giác sao khó tả như thế này chứ. Có đến đây mới biết dòng người như không muốn tin vào sự thật, muốn cố giữ lại khoảnh khắc về vị tướng già này" - phóng viên có tên nick name Xuân Hoa bày tỏ cảm xúc.
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet