Cộng hòa Donetsk, Luhansk tự xưng sắp tan rã vì đấu đá nội bộ?

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo tờ The Moscow Times, miền Đông Ukraine đang có nhiều biến động, Cộng hòa Donetsk và Luhansk tự xưng có thể sẽ tự tan ra khi các cuộc đấu đá nội bộ liên tiếp diễn ra.
Nội bộ ly khai Ukraine đang bất ổn?

The Moscow Times cho hay, sáng ngày 21/7, Yelena Filippova, thư ký của người đứng đầu Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) Alexander Zakharchenko, đã bị thương nặng khi chiếc xe chở cô đi làm bị tấn công.

Vào tối cùng ngày, một nhân vật cấp cao khác của DPR cũng bị bắn trọng thương ngay trên đường. Sau đó, có thông tin cho rằng một tòa nhà quân sự tại trung tâm Donetsk đã bị phong tỏa.

Một lãnh đạo quân sự cho hay Bộ Quốc phòng của DPR đã bị "xóa bỏ". Điều đáng nói, ông Zakharchenko, người đứng đầu Bộ Quốc phòng DPR Vladimir Kononov, Thư ký Hội đồng an ninh Alexander Khodakovsky đều im lặng và không xuất hiện sau khi các vụ việc trên diễn ra.

Trong khi đó, một số lãnh đạo của DPR cho hay tòa nhà quân sự bị Bộ An ninh phong tỏa để tiến hành điều tra một vụ án hình sự, còn 2 vụ tấn công trên có mục tiêu chính trị.

Bên cạnh đó còn có nhiều lời đồn đại cho rằng ông Zakharchenko sẽ bị thay thế bởi sông Alexander Khodakovsky.

The Moscow Times nhận định, các sự kiện trên cho thấy nội bộ ly khai ở miền Đông Ukraine hiện đang bất ổn. Donetsk được tổ chức tốt hơn nhiều so với Luhansk nhưng cả hai đều đang bị chia rẽ và có thể tự tan rã vào một ngày nào đó.

Ở cả hai nơi, tình trạng phe phái xuất hiện và không ngừng đấu đá quyền lực, dẫn đến cái chết của nhiều nhân vật quân sự và chính trị cấp cao.

Trong khi đó, bộ máy quân sự của ly khai khá lớn nhưng lại thiếu kỉ luật.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ The Moscow Times - tờ nhật báo tiếng Anh hàng đầu tại Nga, phát hành từ năm 1992. The Moscow Times thuộc sở hữu của công ty Truyền thông Độc lập, công ty xuât bản truyền thông lớn của Nga và có quan điểm khác với chính quyền Moscow.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet