Công khai lương của nhân viên trên mạng, nên hay không?

Khánh Lan

Công ty quản lý mạng xã hội Buffer (Mỹ) cho hay, họ công khai lương của các lãnh đạo và lương của 65 nhân sự.

Công ty quản lý mạng xã hội Buffer (Mỹ) đã ra đời được 5 năm và đến nay đã thu hút hơn 2,3 triệu người sử dụng. Điều đặc biệt của công ty là mọi người trong công ty đều biết về mức lương của nhau ngay cả lương của các lãnh đạo và mọi người bên ngoài cũng có thể biết mức lương của họ vì tất cả thông tin về lương của 65 nhân sự đều được đăng công khai trên mạng.

Bảng lương nhân sự tại Công ty Buffer được đăng công khai trên mạng.

Công ty Buffer cung cấp cho người sử dụng công cụ để đăng các đề mục lên các mạng xã hội của họ như Facebook, Twitter, Google + .... theo lịch trình mà họ yêu cầu. Có nghĩa là người sử dụng có thể viết một lúc 10 đề mục khác nhau và gửi một lần cho Buffer. 

Sau đó, Buffer sẽ lần lượt đăng các đề mục này lên các mạng xã hội theo tuần tự thời gian mà người sử dụng đặt ra.

Bảo đảm công bằng

Minh bạch hóa lương bổng của nhân viên là bước đi táo bạo của Buffer vì đây là chủ đề nhạy cảm và thường được giữ bí mật.

Trong cuộc trò chuyện với trang tin Business Insider, CEO kiêm nhà sáng lập Buffer Joel Gascoigne cho biết lợi ích của việc làm này là giúp nhân viên khỏi băn khoăn, bàn tán về khối lượng công việc và lương bổng của mình với các đồng nghiệp khác đồng thời tạo ra sự công bằng.

Nhà tâm lý học doanh nghiệp Karissa Thacker cho rằng minh bạch lương bổng “buộc các lãnh đạo phải thực sự chú tâm vào sự công bằng vì họ không thể dành sự ưu ái về lương bổng cho một số nhân viên nào đó mà không bị phát hiện”. 

Karissa Thacker lý giải, khi nhân viên nắm rõ mức lương của mình và thấy mức lương đồng nghiệp cao hơn, họ có thể chất vấn lý do lương của họ thấp hơn và họ cần phải làm gì để có được mức lương ngang bằng với đồng nghiệp. Qua đó, minh bạch lương thúc đẩy sự cạnh tranh, phấn đấu giữa các nhân viên.

Các nhân viên của Buffer trong một chuyến nghỉ dưỡng ở Iceland.

Người đồng sáng lập kiêm Giám đốc hoạt động của Buffer Leo Widrich cho rằng yếu tố quan trọng nhất của việc công khai lương bổng là ươm mầm các giá trị của Buffer khi công ty tăng trưởng. Đến nay, doanh thu của công ty trong năm 2015 đạt 8 triệu USD và công ty được định giá 60 triệu USD.

Minh bạch lương bổng cũng giúp công ty tuyển dụng nhân viên dễ dàng hơn mà không cần thuê các nhà tuyển dụng. Sau Buffer quyết định công bố lương bổng của các nhân viên cũng như công thức tính lương, số đơn xin việc nộp trực tiếp cho công ty trong 30 ngày đã tăng 229% từ 1.263 đơn lên 2.886 đơn.

Công thức tính lương nhân viên của Buffer như sau: Lương tính theo chức vụ nhân với hệ số kinh nghiệm (từ 1 đến 1,3 ) + phụ cấp cho người phụ thuộc (3.000 USD cho mỗi người đang sống phụ thuộc vào thu nhập của nhân viên) + phụ cấp trung thành (mỗi năm gắn bó với công ty sẽ được tăng lương thêm 5%).

Một số công ty khác như chuỗi siêu thị thực phẩm hữu cơ Whole Foods (Mỹ) hay công ty phân tích dữ liệu thị trường SumAll (Mỹ) cũng đã công khai lương bổng của nhân viên.

Mặt tối của minh bạch

Mặc dù minh bạch lương có những lợi ích như trên nhưng Joe Silverman, CEO của Công ty dịch vụ công nghệ New York Computer vẫn thận trọng. Ông nói: “Chúng tôi khuyến khích minh bạch về các hoạt động của công ty cũng như đối với khách hàng nhưng chúng tôi không công khai về lương bổng”.

Ông cho rằng khi lương bổng bị đem ra so sánh, tình trạng đố kỵ giữa các đồng nghiệp sẽ xảy ra và một số nhân viên sẽ thắc mắc tại sao họ không được trả lương cao như đồng nghiệp.

Tuy nhiên, không có quy định luật pháp nào của Mỹ buộc các công ty phải giữ bí mật lương bổng của các nhân viên. Nhiều công ty không công khai lương bổng không phải vì lo ngại các vấn đề pháp lý mà là triết lý quản lý doanh nghiệp: liệu minh bạch lương bổng có khuyến khích tinh thần làm việc hay gây sự chia rẽ giữa các nhân viên?

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet