Công lập hóa BV Ung thư Đà Nẵng, vẫn giữ mục tiêu nhân đạo của ông Bá Thanh

HẢI CHÂU

Đó là quyết định vừa được ông Trần Thọ, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng đưa ra tại cuộc họp của lãnh đạo Thành ủy, UBND TP với các sở, ngành hữu quan sáng 1/7.

Theo tin Infonet vừa nhận được, tại cuộc họp sáng 1/7 của Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng với lãnh đạo UBND TP, sau nghi nghe ý kiến của các ngành hữu quan, ông Trần Thọ, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng đã có quyết định chính thức về cơ chế quản lý Bệnh viện Ung thư (BVUT) Đà Nẵng vốn đang được dư luận rất quan tâm.

Lúc còn sống, ông Nguyễn Bá Thanh rất quan tâm bệnh nhân ung thư nghèo điều trị tại BV Ung thư Đà Nẵng (Ảnh: HC)

Theo đó, lãnh đạo TP Đà Nẵng nhất trí chuyển BVUT từ chỗ không phải BV công, cũng không phải BV tư - do Hội Bảo trợ Phụ nữ và Trẻ em nghèo bất hạnh TP Đà Nẵng là một tổ chức xã hội từ thiện thành lập nhằm mục đích hoạt động nhân đạo, lợi nhuận làm ra phục vụ lại mục đích nhân đạo đó, không chia cho ai - trở thành đơn vị sự nghiệp công lập hoạt động theo Nghị định 16/CP, có lộ trình từ nay đến năm 2020 sẽ tự chủ về tài chính.

Một vị lãnh đạo Hội Bảo trợ phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh TP Đà Nẵng nhận định, việc chuyển BVUT sang công lập có nhiều cái được. Hiện nay, ngân sách TP Đà Nẵng hỗ trợ cho BV này mỗi năm 20 tỉ đồng (chỉ đủ trả lương y, bác sĩ, không có kinh phí duy tu, bảo dưỡng các loại máy móc, thiết bị) nhưng cơ quan kiểm toán và các cơ quan quản lý nhà nước “thổi còi” vì cho rằng không đủ cơ sở pháp lý.

“Doanh nghiệp thì nhà nước không hỗ trợ được, cho nên khi chuyển qua công lập thì nhà nước có trách nhiệm đầu tư đàng hoàng để đủ điều kiện cho BVUT hoạt động chứ không có nói là hỗ trợ nữa” – vị lãnh đạo này nói.

Đồng thời vị này cho biết thêm, khi chuyển BVUT qua công lập thì sẽ nhập luôn khoa Ung bướu của BV Đà Nẵng vào đây để trở thành BV chuyên khoa về ung thư của Đà Nẵng và cả khu vực miền Trung. Tất cả bệnh nhân dồn lên BVUT thì sẽ khai thác hết công suất của BV này. Lâu nay, do BVUT nằm ngoài công lập nên không chuyển bệnh nhân bảo hiểm y tế đến, vì vậy không khai thác hết công suất.

Đáng chú ý, mặc dù chuyển BVUT qua công lập nhưng tại cuộc họp sáng 1/7, ông Trần Thọ vẫn quyết định giữ đúng mục tiêu ban đầu mà ông Nguyễn Bá Thanh (nguyên Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội Bảo trợ phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh TP Đà Nẵng) và lãnh đạo TP Đà Nẵng đã đề ra cho BV này là vẫn tiếp tục miễn giảm viện phí cho bệnh nhân ung thư nghèo.

“Đây là cái rất hay. Có lẽ cả nước chưa có BV công nào dám tuyên bố mục tiêu nhân đạo này hết. Người dân, nhất là bệnh nhân ung thư nghèo, nghe tin này sẽ rất mừng. Chuyển BVUT qua công lập thì có điều kiện tốt hơn để BV hoạt động; dồn bệnh nhân đến để khai thác hết công suất BV và đặc biệt là vẫn tiếp tục thực hiện mục tiêu nhân đạo miễn giảm viện phí cho bệnh nhân ung thư nghèo!” – vị lãnh đạo Hội Bảo trợ phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh TP Đà Nẵng nhận xét.

Vị này cho biết, để thực hiện mục tiêu nêu trên, Hội vẫn tham gia là một thành viên trong Hội đồng quản lý BVUT để tiếp tục thực hiện nhiệm vụ vận động tài trợ, kêu gọi cộng đồng giúp đỡ, hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo được miễn giảm viện phí như từ trước đến nay đã làm; tiếp tục duy trì bếp ăn từ thiện và khu nhà nghỉ, lưu trú của người nhà bệnh nhân tại BV. Ngoài phần vận động của Hội, nếu thiếu kinh phí thì nhà nước vẫn có trách nhiệm để thực hiện mục tiêu nhân đạo đó.

Tại cuộc họp sáng 1/7, ông Trần Thọ đã giao trách nhiệm cho UBND TP Đà Nẵng cùng các sở, ban, ngành, Hội Bảo trợ phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh TP Đà Nẵng, BVUT nỗ lực hoàn thành tất cả các thủ tục trong 2 tháng 7 – 8 để chính thức chuyển BVUT qua BV công, đi vào hoạt động theo cơ chế mới kể từ ngày 2/9 chứ không để khoảng trống kéo dài.

“Có thể nói đây là cuộc chuyển giao mang tính lịch sử. Nỗ lực của Hội trong những năm qua được Đảng, chính quyền TP ghi nhận. Thành ủy đánh giá rất cao sự nỗ lực của Hội xây dựng được BVUT mà công đầu là ông Nguyễn Bá Thanh. Nhưng để BV hoạt động tốt hơn thì phải có một cuộc chuyển giao như thế. Nhân dân đang trông mong, chờ đợi không biết chuyển BVUT sang công lập thì bệnh nhân nghèo có được hưởng quyền lợi gì không.

Nay chuyển sang BV công lập vẫn tiếp tục mục tiêu nhân đạo miễn giảm viện phí cho bệnh nhân ung thư nghèo thì cũng là thực hiện mục đích mà ông Nguyễn Bá Thanh đề ra từ đầu. Tôi nghĩ ông Nguyễn Bá Thanh biết được chủ trương này thì cũng hết sức vui và nhân dân cũng hết sức là mừng!” – vị lãnh đạo Hội bảo trợ phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh TP Đà Nẵng nói.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet