Công nhân chắt chiu, mua quà Tết từ phố về quê nhà

Sỹ Đồng

Với đồng lương, tiền thưởng tết ít ỏi, công nhân tại các KCN TP. HCM phải chắt chiu mua những món đồ bình dân làm quà tết cho người thân ở quê nhà.

Những ngày này, tại các bến xe, nhà ga đều bắt gặp cảnh người dân mang vác hành lý lỉnh kỉnh, khuôn mặt rạng ngời vì sắp được về nhà sum học cùng gia đình và người thân. Trong những túi hành lý, thùng carton là những bộ quần áo, giày dép kẹo bánh và đôi khi là chậu cảnh nhỏ, bó hoa, họ đã sắm sửa từ trước, để về làm quà người thân trong ngày tết.

Trước khi về quê ăn Tết, những người công nhân bớt chút tiền lương ít ỏi để mua đồ làm quà tặng cho người thân ở quê

Chị Nguyễn Thị Hồng Duyên (quê ở Hà Tĩnh) công nhân tại KCN Chế Xuất Linh Trung, chia sẻ: “Năm nào mấy chị em cùng dãy trọ cũng đợi đến gần tết, các cửa hàng giảm giá mới đi mua quần áo, dày dép về cho con nhỏ và ông bà ở quê. Chứ mình về mà không có quà cho mấy đứa nhỏ, nó tủi thân lắm”.

Trên tay đang ôm một chậu mai, Chị Nguyễn Thị Hồng (quê ở Nghệ An) công nhân KCN Chế Xuất Linh Trung- Thủ Đức, cho biết: “Biết bố là người yêu cây cảnh nên mình đã âm thầm mua chậu cảnh này về tặng cho bố. Mình tin chắc bố sẽ bất ngờ và sẽ vui lắm vì ngoài mình (Nghệ An) chủ yếu mua đào trưng ngày tết, chứ mai thì rất ít”.

Tương tự như chị Hồng, vợ chồng anh Huy (quê ở Thanh Hóa) cũng sắm sửa cho gia đình, anh Huy chia sẻ: “Ở trong này, trái cây, bánh kẹo, thực phẩm khô đều rẻ hơn ngoài mình. Hôm vừa rồi, vợ chồng đi mua hơn 2 triệu tiền quà và đồ sắm tết cho gia đình".

Những ngày cận Tết, nhiều đoàn xe, tàu nối đuôi nhau đưa những người con tha phương trở về quê sum họp cùng gia đình sau một năm làm việc vất vả.

Nhưng cũng rất nhiều cặp vợ chồng công nhân phải ở lại đón tết trong này vì chi phí đi về ăn tết quá tốn kém so với mức thu nhập của họ.

Vợ chồng anh Trần Quang Thanh (quê ở Nam Định), đều là công nhân Khu Công nghệ cao (Q.9 – TP.HCM) chia sẻ: “Đây là năm thứ 2 vợ chồng không đón tết cùng 2 đứa con nhỏ và ông bà nội ở quê. Năm nay, tiền thưởng ít nên chỉ sắm được mấy bộ quần áo, dày dép cho hai đứa và ông bà nội gửi người thân mang về, chứ vợ chồng đành ở lại ăn tết nơi dãy trọ".

Một mùa xuân mới lại về, những cảm xúc đan xen giữa kẻ ở lại, người về quê thật khó tả. Với những công nhân, để có một cái tết đầm ấm, vui vẻ bên gia đình, họ phải làm việc vất vả và tiết kiệm chi tiêu trong một năm ròng mới có được. 

Chị Hồng nâng niu chậu mai vừa mua được để về tặng bố trong dịp Tết này
Đưa hương vị tết miền Nam về quê hương
Đôi khi món quà là bó hoa được mua từ thành phố về tặng người yêu ở quê nhà
Chậu mai được đặt cẩn thận trên giường tàu lửa…

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet