Công nhân điện lực Thủ đô "oằn mình" dưới nắng lửa 40oC

P.V

Dưới cái nóng trên 40 độ C, những bóng “áo da cam” miệt mài trên những cột điện “bỏng rát” để sửa chữa đảm bảo nguồn điện phục vụ người dân trên địa bàn Thủ đô.

Hà Nội đang trải qua những ngày nắng nóng đỉnh điểm khi nhiệt độ ngoài trời có thể lên trên 40 độ C. Người người tìm bóng mát để tránh nắng nóng, thế nhưng đâu đó vẫn thấp thoáng những bóng “áo da cam” miệt mài trên những cột điện “bỏng rát” để sửa chữa đảm bảo nguồn điện phục vụ người dân trên địa bàn Thủ đô. 

Công nhân công ty lưới điện cao thế TP Hà (Ảnh chụp lúc 09h ngày 27/5/2015)

Mặc dù EVN HANOI đã hoãn toàn bộ các lịch cắt điện cao, trung, hạ thế từ ngày 26/5/2015 đến hết ngày 29/5/2015 tuy nhiên cũng không tránh khỏi các trường hợp sự cố đột xuất, bất thường trên lưới điện, các hạng mục bắt buộc phải cắt điện xử lý để thi công các công trình cấp bách phục vụ chống quá tải hè 2015.

Quận Ba Đình là quận trung tâm của Thành phố thường xuyên diễn ra các hoạt động chính trị của Đảng và nhà nước, việc cấp điện an toàn, liên tục được đặt lên hàng đầu. Anh Nguyễn Hoàng Khương – Phó giám đốc Công ty Điện lực Ba Đình cho biết: Ngay từ đầu năm 2015, lãnh đạo Công ty Điện lực ba Đình đã xây dựng kế hoạch đảm bảo điện trên địa bàn quận, các hạng mục cải tạo, nâng công suất, san tải để đảm bảo cấp điện an toàn đã được hoàn thành.

Công nhân vận hành trạm biến áp 110kV Gia Lâm 2 (Ảnh chụp 14h ngày 26/5/2015)

Trong những ngày qua thời tiết nắng nóng bất thường, nhu cầu phụ tải tăng cao, chênh lệch khá lớn về sản lượng điện tiêu thụ của ngày bình thường Công ty Điện lực Ba Đình đã huy động 35 người sẵn sàng ứng trực trong giờ cao điểm tối từ 21 giờ đến 01 giờ sáng hôm sau tại 8 đội quản lý, điều độ, vận hành và trực lãnh đạo để sẵn sàng xử lý mọi sự cố khẩn trương cấp lại điện phục vụ khách hàng. 

Chúng tôi có mặt tại ngõ 173 Tam Trinh, anh Trần Bình Nguyên - Đội quản lý khách hàng trạm chuyên dùng Công ty Điện lực Hoàng Mai vừa sửa chữa lại đường dây điện tại nhà khách hàng, mặt còn lấm tấm những giọt mồ hôi chia sẻ "Từ đầu tháng 05 đến giờ, thời tiết nắng nóng kéo dài, nhà nào cũng dùng điều hòa, quạt điện và nhiều thiết bị làm mát khác nên nhiều lúc bị mất điện vì nhảy Aptomat của trạm biến áp do quá tải, có những nhà dân còn bị cháy Aptomat trong nhà".

Uống hết cốc trà đá một cách ngon lành, anh nói tiếp "Nhiều hôm vừa ăn được miếng cơm, nhận được tin báo của khách hàng, tôi lại lập tức lên đường. Tuy công việc rất vất và, nhiều lúc phải phơi mình ngoài trời nắng hàng tiếng đồng hồ, nhưng mỗi khi xong việc, khi có điện trở lai, bà con nhân dân rất vui mừng nên tôi cũng thấy vui lây. Như lúc này, được uống cốc nước của bà con, tôi thấy mát lòng mát dạ vô cùng"..." Thợ điện bây giờ là niềm tin của khách hàng rồi"...anh Nguyên chia sẻ.

Công nhân vận hành trạm biến áp 110kV Gia Lâm 2 (Ảnh chụp 14h ngày 26/5/2015)

Tiếp tục hành trình ghi nhận nỗi vất vả của anh em công nhân EVN HANOI, chúng tôi đến địa bàn quận Thanh Xuân. Tại trạm biến áp Cơ Yếu 1 trên đường Ngụy Như Kon Tum, một nhóm công nhân áo da cam thợ điện Thủ đô đang quây quanh trạm biến áp. Có lẽ cũng vừa có sự cố ở khu vực này. Chúng tôi gặp anh Nguyễn Trung Hiếu - Đội phó Đội quản lý điện 6 Công ty Điện lực Thanh Xuân, anh Hiếu cho biết "Năm nay tình hình thời tiết nắng nóng sớm và kéo dài hơn năm trước. 

Mặc dù Công ty Điện lực Thanh Xuân cũng như Đội quản lý điện đã có những phương án cải tạo, nâng công suất, san tải để đảm bảo cấp điện an toàn ổn định cho nhân dân nhưng tại những giờ cao điểm, còn có xảy ra những lúc bị mất điện do quá tải. Chúng tôi mỗi lần đến xử lý sự cố đều kêu gọi bà con hết sức tiết kiệm điện và sử dụng các thiết bị điện thật hợp lý, đặc biệt vào những ngày nắng nóng thế này".

Dưới đây là một số hình ảnh về những người công nhân áo vàng đang oằn mình dưới cái nắng hơn 40oC của Thủ đô: 

Công nhân Đội quản lý vận hành Công ty Điện lực Tây Hồ
 (Ảnh chụp lúc 14h00 ngày 26/5/2015).
Công nhân trực vận hành tại trạm biến áp 110kV Nghĩa Đô
 (Ảnh chụp lúc 11h Ngày 27/5/2015)
Công nhân trực vận hành tại trạm biến áp 110kV Xa La kiểm tra nhiệt độ tiếp xúc
(Ảnh chụp lúc 10h30h Ngày 27/5/2015)
Công nhân Công ty Điện lực Hoàn Kiếm kiểm tra tình trạng làm việc của máy
biến áp tại trạm biến áp Tràng Thi (Ảnh chụp lúc 15h 26/5/2015)
Công nhân công ty Điện lực Thường Tín - Cốc trà đá “ấm áp” tính đồng đội
 (Ảnh chụp lúc 14h45 ngày 27/5/2015)
Công nhân Công ty Điện lực Chương Mỹ (Ảnh chụp lúc 10h00 Ngày 25/5/2014)
Công nhân Công ty Điện lực Đông Anh (Ảnh chụp lúc 15h05 Ngày 26/5/2015)
Công nhân công ty Điện lực Tây Hồ (Ảnh chụp lúc 16h00 ngày 27/5/2015)
Công nhân công ty Điện lực Tây Hồ (Ảnh chụp lúc 16h00 ngày 27/5/2015)
Công nhân công ty Điện lực Tây Hồ (Ảnh chụp lúc 16h00 ngày 27/5/2015)

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet