Công nhân không thuê trọ, người dân ra chặn đường

Trương Hoa

Người dân xây hàng loạt phòng trọ xong nhưng công nhân làm việc tại Khu công nghiệp Nam Cấm (huyện Nghi Lộc, Nghệ An) lại không ở trọ. Để gây sức ép, người dân kéo ra đường chặn xe đưa đón công nhân đi làm.

 

Người dân địa phương ra chặn xe đưa đón hàng trăm công nhân đi làm 

 

Đỉnh điểm của sự việc bắt đầu từ sáng 22/6, khi một số người dân địa phương kéo nhau ra đường chặn 10 chiếc xe ô tô đưa đón hàng trăm công nhân đến công ty đi làm. Khiến sự việc trở nên nghiêm trọng, công nhân bị chặn đường vào công ty, hoạt động sản xuất ngừng trệ, gây ách tắc giao thông trên tuyến tỉnh lộ 536.

Theo chị Nguyễn Thị Loan (ở huyện Diễn Châu, Nghệ An) cho biết, 3 ngày nay chị đến công ty làm việc đều gặp sự cố, người dân ra đường chặn công nhân tới đi làm. Họ dọa, nếu không thuê trọ ở thì đừng hòng đến công ty. Nhiều công nhân, lo lắng công việc nên khi đến gần vị trí dân tập trung là bắt xe ôm hoặc đi bộ vài km để có thể vào được công ty.

Cũng theo anh Nguyễn Huy Toán (công nhân làm việc tại khu công nghiệp Nam Cấm) nói, dân chặn xe đưa đón công nhân, lí do những chiếc xe này có ‘’tội’’ trong việc khiến công nhân không ở trọ tại nhà dân.

Anh Toán nói thêm, trước khi xây dựng khu công nghiệp Nam Cấm, người dân tại đây được cấp đất có nhà ở, kinh doanh, nên họ xây phòng trọ với mục đích là cho công nhân thuê. Thế nhưng, khi công ty đi vào hoạt động, nhà máy có chế độ đưa đón công nhân đi làm. Vì thế công nhân mới không thuê trọ, để giảm chi phí sinh hoạt hàng ngày. Dân bỏ tiền xây phòng trọ, không có ai thuê, nên họ bức xúc chặn xe đưa đón công nhân.

 ‘’Chắc dân nóng ruột. Bỏ hàng trăm triệu ra xây phòng trọ, tưởng công nhân thuê ở, nhưng xây xong phòng trọ trống không nên dân hoảng lên, dẫn đến hành vi gây cản trở trên. Hơn nữa lương bổng công nhân không cao, nhà cách công ty từ 8-10km, phía công ty lại có hợp đồng xe đưa đón công nhân nên họ mới không đi ở trọ’’ – chị Hoàng Thị Lam (một công nhân tại nhà máy Nam Cấm) chia sẻ.

Hàng trăm công nhân đã không thể đến công ty làm việc

 

Trả lời qua điện thoại, ông Hoàng Duy Dương, trưởng Công an xã Nghi Xá, huyện Nghi Lộc cho biết, trên địa bàn xã có hơn 1.000 nhà trọ tự phát của người dân xây quanh khu công nghiệp để công nhân thuê, giá dao động từ 500 - 1 triệu đồng/tháng, tùy diện tích sử dụng. Theo ông Dương, sự việc người dân chặn xe chở công nhân vào Khu công nghiệp Nam Cấm diễn ra từ 3 ngày qua.

Phía xã đã đến từng hộ dân vận động, khuyên bảo người dân không tiếp tục cản trợ công nhân đi làm, chặn xe đưa đón. Hành vi đó là vi phạm pháp luật. Xã đã báo cáo với công an huyện, phối hợp sẽ mời một số người lên làm việc”, ông Dương nói thêm.

Thiếu tá Nguyễn Trọng Tuệ, Trưởng công an huyện Nghi Lộc cho biết, vụ việc dân chặn xe đưa đón công nhân chạy qua đoạn đường xã Nghi Xá để vào công ty là có thật. Phía công an đã triệu tập 5 đối tượng liên quan, gây kích động nhân dân để làm việc.

Văn bản thông báo của người dân gửi đến cá nhà xe đưa đón công nhân

 

Dự kiến ngày 23/6 sẽ diễn ra buổi đối thoại giữa người dân, chính quyền địa phương và các doanh nghiệp để tìm tiếng nói chung liên quan đến việc người dân chặn xe chở công nhân.

Được biết, để xây dựng khu công nghiệp hàng trăm hộ dân đã nhường đất cho công ty, một số hộ khác được một ít tiền đền bù đi mua đất để xây nhà, xây phòng trọ với mong muốn kinh doanh, có công nhân thuê ở. Gần đây, công ty lại hợp đồng xe đưa đón công nhân, nên công nhân không ai đến ở trọ. Người dân mất đi cần câu cơm, họ haong mang, lo lắng.

Kiến nghị của nhân dân lên công ty nhiều lần đã đề nghị: “Các nhà xe phải dừng ngay lại việc đưa đón công nhân ở đây. Chúng tôi cho phép các nhà xe được phép thực hiện trong vòng 7 ngày, bắt đầu từ ngày nhận được thông báo trên. Nếu sau 7 ngày nhà xe không chấp hành thì chúng tôi sẽ cho nhân dân chặn và có biện pháp nặng. Nếu xảy ra điều gì, chúng tôi không chịu trách nhiệm”.

Ngay sau khi sự việc xẩy ra, công an huyện Nghi Lộc đã có mặt, để đảm bảo trật tự an ninh, trật tự, phân luồng thông giao thông trên tuyến đường tỉnh lộ 536.

Ban lãnh đạo công ty Nam Cấm cũng đến hiện trường, khuyên bảo người dân, đề nghị cho các xe công nhân vào làm việc, tránh gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của nhà máy.

Khu công nghiệp Nam Cấm nằm trong Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An, cạnh quốc lộ 1, cách TP Vinh 18km về phía bắc. Khu công nghiệp Nam Cấm có ba khu A, B, C vói tổng diện tích hơn 371ha, tổng mức đầu tư hơn 890 tỉ đồng. Hiện trong khu công nghiệp này đã có hơn 40 công ty, nhà máy đang hoạt động.

Để hỗ trợ công nhân yên tâm làm việc, một số nhà máy, công ty hỗ trợ xe hợp đồng đưa đón công nhân từ nhà đến nơi làm việc.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet