Công nhân phải được mua thực phẩm giá rẻ nhưng an toàn

An Nhiên

Chiều 17/8, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM, Ban Quản lý khu công nghiệp khu chế xuất và Liên đoàn Lao động TP.HCM đã ký kết nhằm hướng tới việc đảm bảo an toàn thực phẩm cho công nhân.
Một buổi diễn tập xử lý ngộ độc tập thể tại khu công nghiệp

Nguy cơ ngộ độc tập thể tại các khu công nghiệp, khu chế xuất rất cao

Ông Nguyễn Hoàng Anh, Trưởng Ban Quản lý khu chế xuất khu công nghiệp TP.HCM cho biết, hiện TPHCM có 17 khu chế xuất, khu công nghiệp. Trong đó có 1167 doanh nghiệp đang hoạt động với hơn 285.000 công nhân. Có 217 doanh nghiệp có bếp ăn tập thể, 124 doanh nghiệp có bố trí công nhân nấu ăn tại chỗ và 93 doanh nghiệp thuê bếp, dụng cụ bên ngoài vào nấu, 364 doanh nghiệp đặt suất ăn công nghiệp từ bên ngoài. Trong khi đó, việc kiểm soát nguồn nguyên liệu, thực phẩm nấu ăn cho công nhân còn nhiều hạn chế do việc khống chế giá thành từng suất ăn của doanh nghiệp nên mặc dù đã có quản lý nhưng nguy cơ ngộ độc thực phẩm của công nhân luôn nằm ở mức độ cao.

Theo bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý An thực phẩm TP.HCM, tính trong năm 2016, TPHCM đã xảy ra 4 vụ ngộ độc thực phẩm tập thể tại các khu công nghiệp, khu chế xuất với 311 nạn nhân. Vừa qua, tại quận 7 TP.HCM xảy ra vụ việc hàng loạt công nhân một doanh nghiệp bị khó chịu sau khi dùng bữa. Qua kiểm tra, Ban Quản lý An toàn thực phẩm phát hiện doanh nghiệp mua suất ăn của Cty Đỗ Gia Hưng – một Cty chưa được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất suất ăn công nghiệp. Đó là một trong những ví dụ điển hình cho thấy tình trạng bếp ăn tập thể và suất ăn công nghiệp được mua sẵn từ các công ty còn chưa đảm bảo an toàn, ảnh hướng sức khỏe công nhân.

Bà Phạm Khánh Phong Lan khẳng định việc đảm bảo an toàn thực phẩm cho công nhân sẽ do Ban Quản lý an toàn thực phẩm chịu trách nhiệm chính. Tuy nhiên, việc này cần sự phối hợp của Ban quản lý các khu công nghiệp khu chế xuất và Liên đoàn lao động TP.HCM. Ban Quản lý an toàn thực phẩm sẽ đến từng doanh nghiệp để hướng dẫn doanh nghiệp cách thiết lập hệ thống tự kiểm tra thức ăn.

Ban Quản lý an toàn thực phẩm sẽ kiểm tra doanh nghiệp nào đã được cấp phép, doanh nghiệp nào chưa, từ đó hướng dẫn để doanh nghiệp cam kết và làm giấy phép cho đầy đủ. Sau đó, đơn vị này sẽ tiến hành thanh kiểm tra định kỳ với mục tiêu 100% suất ăn công nghiệp, bếp ăn tập thể của công nhân phải được kiểm tra định kỳ.

Bên cạnh đó, đề phòng trường hợp xấu nhất là xảy ra ngộ độc, ngộ độc hàng loạt, Ban Quản lý an toàn thực phẩm chịu trách nhiệm tập huấn,diễn tập và đưa ra những phương án nếu có ngộ độc hàng loạt cho các doanh nghiệp.

Công nhân cần được cung cấp thực phẩm sạch, giá rẻ

Ngoài việc đảm bảo an toàn thực phẩm cho công nhân thông qua các bếp ăn tập thể, suất ăn công nghiệp, bà Phạm Khánh Phong Lan cho rằng phải tăng cường đầu mối cung cấp thức ăn sạch cho công nhân để bữa ăn công nhân tự nấu tại nhà cũng đảm bảo. Hiện nay, công nhân vẫn phải mua thực phẩm tại các chợ chiều, chợ tự phát – nơi có chất lượng thực phẩm không kiểm soát được. Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM sẽ nhờ các công đoàn làm cầu nối để tổ chức những địa điểm bán thực phẩm an toàn cho công nhân.

Mặc dù thành phố đã mở các cửa hàng tiện lợi cho công nhân nhưng bà Phong Lan thừa nhận, giá cả trong các cửa hàng tiện lợi đó vẫn cao so với thu nhập của người lao động, vì thế, những điểm bán thực phẩm an toàn phải kết nối với doanh nghiệp để cung cấp thực phẩm sạch giá cạnh tranh được với thực phẩm ở chợ chiều. Tất cả các điều khoản này được nêu rõ trong bản cam kết giữa Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM, Ban Quản lý khu công nghiệp khu chế xuất và Liên đoàn lao động TPHCM.

Trong đó, Ban Quản lý khu công nghiệp khu chế xuất đóng vai trò là đầu mối liên lạc, tổng hợp tất cả tin tức liên quan đến an toàn thực phẩm của các doanh nghiệp. Đơn vị này phải tham gia các đoàn thanh kiểm tra và có báo cáo cụ thể trong các giao ban định kỳ. Liên đoàn lao động TP.HCM đóng vai trò là nơi tiếp nhận phản ánh thông tin của công nhân về tình hình an toàn thực phẩm của doanh nghiệp nơi họ làm việc.

Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM cho biết đã gửi công văn cho tất cả các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố để hướng dẫn doanh nghiệp làm thế nào đảm bảo an toàn thực phẩm cho công nhân. Mặt khác, văn bản này ràng buộc trách nhiệm rất rõ ràng của doanh nghiệp. Không chỉ công chuyên cung cấp suất ăn công nghiệp cho doanh nghiệp phải tự kiểm soát quy trình mà các chủ doanh nghiệp đặt suất ăn tại các công ty này cũng phải chịu trách nhiệm trong đảm bảo an toàn và sức khỏe cho công nhân.

Bà Phong Lan khẳng định: “Trách nhiệm của doanh nghiệp là mua suất ăn cho công nhân, vì thế không thể chấp nhận được tình trạng doanh nghiệp phó mặc cho bên cung cấp suất ăn, không quan tâm xem suất ăn đó phải đi qua bao nhiêu lớp trung gian cho đến khi đến được công nhân thì giá đã vô cùng rẻ và đem theo rất nhiều nguy cơ. Nếu xảy ra ngộ độc, chủ doanh nghiệp không thể “phủi tay” mà cũng phải chịu trách nhiệm”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet