Như Infonet đã đưa về tin đồn nữ công nhân làm việc tại nhà máy sản xuất điện thoại Samsung bị ảnh hưởng teo buồng trứng. PV báo điện tử Infonet đã về Khu Công nghiệp Yên Phong (Bắc Ninh) nơi nhà máy Samsung Vina tọa lạc để tìm hiểu sự thật.

Công nhân Samsung mù mờ về tin đồn vô căn cứ

Như Infonet đã đưa về tin đồn nữ công nhân làm việc tại nhà máy sản xuất điện thoại Samsung bị ảnh hưởng teo buồng trứng. PV báo điện tử Infonet đã về Khu Công nghiệp Yên Phong (Bắc Ninh) nơi nhà máy Samsung Vina tọa lạc để tìm hiểu sự thật.

> Làm việc cho Sam Sung bị teo buồng trứng... là tin đồn thất thiệt!

Teo buồng trứng: Tiết lộ của công nhân nhà máy Sam Sung

Công nhân Việt Nam làm việc trong dây chuyền sản xuất điện thoại trong nhà máy Sam Sung ở Bắc Ninh đang lo lắng vì tin đồn bị ảnh hưởng vô sinh do sóng điện từ phát ra từ các thiết bị máy móc

“Em sợ ế chồng nên xin nghỉ việc”

Trong giờ hành chính, đứng ở cổng nhà máy Samsung chúng tôi hỏi 3 cô gái đang đi về phía nhà máy về tin đồn nêu trên. Một trong 3 cô nhanh nhảu trả lời: “Em vừa nghỉ ở đó, làm ở đó sợ ế chồng lắm. Chẳng biết thực hư sự việc thế nào nhưng em rất sợ làm ở đây lâu sẽ không có người lấy”. Qua tìm hiểu được biết 3 em gái quê ở Cao Bằng. Do có thông tin làm việc ở Samsung nhiều sóng điện từ rất ảnh hưởng đến sinh sản, các em cho biết thêm, ra Tết sau khi rộ lên tin đồn đó đã có nhiều người xin nghỉ làm ở Samsung để chuyển qua công ty khác, và các em cũng nằm trong số đó. Phía công ty đã mời bên y tế về để kết luận sóng điện từ không có ảnh hưởng gì đến sức khỏe nhưng tâm lý các em thấy không chắc chắn lắm.

Gặp công nhân Hoàng Thị Nga, đi từ cổng công ty Samsung ra, trên ngực vẫn còn đeo phù hiệu, cho biết: “Em đang là nhân viên Samsung. Thực sự em cũng hoang mang về tin đồn này, không biết thực hư thế nào?” Khi chúng tôi hỏi đích xác em có biết thông tin từ ai nói ra không, hay em có biết ai bị vô sinh không? thì cô gái cho rằng cũng chỉ nghe tin đồn.

Teo buồng trứng: Tiết lộ của công nhân nhà máy Sam Sung

Khu chung cư của công nhân nhà máy Sam Sung ở Yên Phong, Bắc Ninh

Tới khu nhà ở của công nhân Samsung, gặp công nhân Vinh, quê Bắc Giang, cô gái cho biết: “Em mới làm ở đây từ đầu năm, nhưng vào đây em đã thấy các chị bàn tán có chuyện như vậy. Cứ tình trạng bán tín bán nghi như thế này em không dám chắc mình sẽ làm tiếp. Các anh xác minh giúp bọn em, không bọn em sợ lắm”.

Như vậy tin đồn đó không chỉ lan ra ở vùng có công nhân làm việc cho Samsung tại Sóc Sơn mà nó đang ngấm ngầm lan tỏa trong rất nhiều công nhân làm việc cho Samsung tại Yên Phong. Số công nhân biết và sợ tin đồn này ngày một cao. Có nhiều công nhân đã sợ đến mức từ bỏ công việc có lương tương đối ổn định của Samsung để tìm một công việc khác.

Con trai cũng bị giảm... 'tinh binh'!

Một người dân ở xã Đông Phong, Yên Phong, Bắc Ninh đã cho chúng tôi biết, trong số công nhân trọ ở nhà bà Củ đi khám thì con gái có người bị đen buồng trứng và con trai bị giảm số lượng tinh trùng xuống còn 50%. Nhưng khi chúng tôi tìm đến nhà bà Củ. Trao đổi với chúng tôi, bà Củ lại khẳng định là không có chuyện đó. Cháu gái bà cũng đang làm ở nhà máy Samsung.

Tìm hiểu tiếp với công nhân của Samsung trọ trong các khu dân cư. Anh Nguyễn Văn Phúc cho biết: “Em cũng thấy rộ lên tin đồn như vậy, chính vì thế Nhà máy đã mời Sở Y tế Bắc Ninh về kiểm tra và chứng nhận là không ảnh hưởng gì đến công nhân”. Trao đổi với chúng tôi có nhiều công nhân đều khẳng định là có việc Nhà máy xin được giấy chứng nhận của Sở Y tế Bắc Ninh phổ biến cho từng công nhân, nhưng nội dung nói về ảnh hưởng của cửa từ hay điện thoại thì các công nhân không chắc chắn và nhiều người bày tỏ không tin lắm vào chứng nhận đó.

Qua điện thoại với em Vi Thị Xinh số điện thoại 09851xxxxx người Lạng Sơn, chúng tôi cũng nhận thấy sự hoài nghi lo lắng của em. Xinh cho biết: “Ngay từ tháng 11 em bước chân vào đã nghe có tin đồn như vậy. Em cũng hoang mang lắm. Cảm nhận của em là 50/50. Em cũng bán tín bán nghi vì ‘không có lửa làm sao có khói’. Còn khẳng định là có thì em không dám khẳng định vì em không thấy đích xác. Có người nói với em là họ biết đích xác là ai đã bị ảnh hưởng rõ rệt rồi nhưng họ không dám nói.”

Nhà máy Samsung ngại trả lời?

Chiều ngày 02/03, khi đứng ở cổng Nhà máy Samsung, PV Infonet đã gọi điện thoại cho phòng nhân sự của Samsung Việt Nam và phòng nhân sự cho biết: “Theo phân công, phòng đối ngoại của nhà máy mới có chức năng trả lời báo chí”. Chúng tôi tiếp tục gọi cho người được gọi là phụ trách đối ngoại của công ty Samsung Việt Nam. Vị này cho biết cũng không có chức năng trả lời báo chí, người có chức năng trả lời báo chí là Tổng giám đốc. Vị này hứa sẽ thu xếp cuộc gặp với PV báo điện tử Infonet nhưng thời gian là bao giờ thì chưa được xác định.

Câu hỏi đặt ra là tại sao vẫn có tin đồn vô sinh vì làm việc cho Samsung? Tại sao Samsung Việt Nam chưa muốn trả lời báo chí? Trong khi việc xác minh thông tin này là cần thiết cho Nhà máy hơn ai hết.

Liệu có hay không việc bị ảnh hưởng sóng điện từ dẫn tới vô sinh vì làm việc cho Nhà máy Samsung Việt Nam?

Infonet sẽ tiếp tục cập nhật thông tin làm rõ sự việc!

Nhà máy Samsung ở Yên Phong, Bắc Ninh là cơ sở sản xuất điện thoại di động thứ 7 của Samsung trên toàn cầu với số vốn đầu tư gần 700 triệu USD.

Nằm trên diện tích 50 hecta, nhà máy mang tên Công ty trách nhiệm hữu hạn Samsung Electronics Việt Nam có khả năng sản xuất tất cả các dòng điện thoại của Samsung để cung cấp cho cả thị trường trong nước và xuất khẩu toàn thế giới.

Công suất đạt khoảng 100 triệu chiếc mỗi năm. Điện thoại Samsung sản xuất tại VN hiện được xuất sang các thị trường ở Đông Nam Á, Trung Đông và châu Phi. Trong tương lai, Samsung Electronics Việt Nam sẽ hướng sang khu vực châu Âu, Australia và các nước thuộc Liên Xô cũ.

Văn Cường

(một số tên nhân vật trong bài đã được thay đổi)

(một số tên nhân vật trong bài đã được thay đổi)