Công tác chuẩn bị bầu cử ở một phường đặc thù của Thủ đô

Tiến Dũng

“Quận Ba Đình, Hà Nội có 14 phường nhưng phường Phúc Xá là phường đặc thù nằm ngoài sông Hồng và dân khá đông. Tuy nhiên, trình độ dân trí không đồng đều nên chúng tôi gặp nhiều khó khăn trong công tác tuyên truyền…”, ông Ngô Ngọc Điển cho biết.

Ngày 22/5 người dân cả nước sẽ nô nức đi bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 14 và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp, trong đó có người dân phường Phúc Xá, quận Ba Đình, Hà Nội. PV Infonet có cuộc trao đổi với ông Ngô Ngọc Điển – Trưởng Ban tuyên giáo Đảng ủy – Thư ký Ban bầu cử phường Phúc Xá để hiểu rõ hơn về công tác chuẩn bị bầu cử tại đây.

Công tác chuẩn bị bầu cử của phường Phúc Xá, quận Ba Đình, Hà Nội đã sắp hoàn thành.

Ông Ngô Ngọc Điển cho biết: “Phường Phúc Xá có 9 địa điểm bỏ phiếu Hội đồng Nhân dân các cấp nhưng chúng tôi mới chuẩn bị xong 4/9 địa điểm. Còn 5 địa điểm chưa hoàn tất, vì những địa điểm này chúng tôi phải đi mượn nên chưa chuẩn bị xong.

Tuy nhiên, phía ngoài 5 địa điểm này, chúng tôi đã chuẩn bị hoàn thành, chỉ còn ở trong phòng bỏ phiếu là chưa trang trí xong. Vào ngày 20/5, chúng tôi sẽ hoàn thành nốt các điểm còn lại này. Để công tác bầu cử Hội đồng Nhân dân các cấp diễn ra tốt đẹp, UBND phường đã đầu tư và treo gần 200 khẩu hiệu, ban-nơ tuyên truyền…”.

Ông Ngô Ngọc Điển trao đổi với PV Infonet.

Về công tác chuẩn bị thẻ cử tri, ông Ngô Ngọc Điển chia sẻ: “Tất cả các thẻ cử tri, chúng tôi đã ký, đóng dấu xong và đang phát cho người dân. Trước khi phát thẻ cử tri cho người dân chúng tôi đã hướng dẫn họ cách thức bỏ phiếu như thế nào là hợp lệ, như thế nào là không hợp lệ.

Trong quá trình bỏ phiếu chúng tôi cũng chuẩn bị ở các địa điểm bỏ phiếu có hòm phiếu chính và hòm phiếu phụ. Hòm phiếu chính để mọi người đến bỏ còn hòm phiếu phụ nếu có trường hợp ốm đau bệnh tât, chúng tôi mang đến tận nơi để mọi người bỏ, nhằm đảm bảo quyền lợi công dân cho mọi người”.

Ông Ngô Ngọc Điển cũng thẳng thắn tâm sự: “Quận Ba Đình, Hà Nội có 14 phường nhưng phường Phúc Xá là phường đặc thù nằm ngoài sông Hồng và dân khá đông. Tuy nhiên, trình độ dân trí không đồng đều nên chúng tôi gặp nhiều khó khăn trong công tác tuyên truyền.

Chẳng hạn, chúng tôi mở loa tuyên truyền nếu quá to thì người dân kêu điếc tai nhưng mở quá nhỏ họ bảo chẳng nghe thấy gì. Người dân ở đây, họ rất khổ và đa số là người lao động, bươn chải kiếm sống cả ngày nên việc phát thẻ cử tri cho họ cũng gặp khó khăn. Nhiều tổ trưởng tổ dân phố có nói họ phải “rình” người dân về để phát thẻ cử tri, để đảm bảo tiến độ công tác chuẩn bị bầu cử và quyền lợi cho dân”.

Cử tri đến điểm bỏ phiếu để xem danh sách ứng cử viên.

Tuy gặp phải một số khó khăn nhưng ông Điển vui vẻ nói: “Khi chúng tôi phát thẻ cử tri và tuyên truyền cho người dân thì họ nhận thấy quyền lợi và nghĩa vụ của mình nên ai cũng rất phấn khởi và hứa sẽ đi bỏ phiếu đúng quy trình. Khi người dân phấn khởi và nhận thấy nghĩa vụ và quyền lợi của họ, chúng tôi cũng thấy rất vui vì đã làm đúng trách nhiệm của mình”.

Ngoài ra, ông Ngô Ngọc Điển cũng chia sẻ: “Ở phường có 12 hộ dân ở sông Hồng, sống bằng nghề chài lưới, ít khi lên bờ và cuộc sống gặp nhiều khó khăn nhưng khi chúng tôi tuyên truyền thì họ nhận ra quyền lợi và nghĩa vụ của mình, nên ai cũng phấn khởi và khẳng định sẽ đi bỏ phiếu. 12 hộ dân ở đây chấp hành pháp luật khá tốt, việc chấp hành đó là nhờ công tác truyên truyền của chúng tôi”.

Ngoài ra, ông Điển chia sẻ: "Đây là nhiệm kỳ đầu tiên tôi được nhận nhiệm vụ nên rất phấn khởi và cố gắng học hỏi để hoàn thành nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước cùng nhân dân giao cho".

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet