Cổng thông tin E-regulations: Chống tham nhũng, gỡ vướng thủ tục đầu tư

Bình Minh

Việt Nam là quốc gia đầu tiên tại châu Á triển khai Hệ thống thông tin quy định điện tử E-regulations do UNCTAD hỗ trợ, góp phần chống tham nhũng, thúc đẩy hoạt động đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài.

Sáng nay, 29/6/2015, tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch & Đầu tư phối hợp với Diễn đàn Thương mại và phát triển Liên hợp quốc (UNCTAD) tổ chức hội thảo Công bố cổng thông tin quy định điện tử E-regulations Việt Nam giai đoạn 3.

Ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: B.M.

Ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch & Đầu tư cho biết: Việt Nam là quốc gia đầu tiên tại châu Á triển khai Hệ thống E-regulations do UNCTAD hỗ trợ, góp phần tăng cường đối thoại với khu vực tư nhân,

Hệ thống E-regulations với sự tài trợ của Chính phủ Luxembourg đã được triển khai tại địa chỉ http://vietnam.eregulations.org/ từ năm 2007, đến nay đã trải qua 3 giai đoạn ở 7 tỉnh, thành phố gồm: Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Vĩnh Phúc, Hải Dương, Phú Yên, Bình Định.

Hệ thống E-regulations cung cấp các quy trình, thủ tục liên quan đến hoạt động đầu tư và kinh doanh của doanh nghiệp như thủ tục xin đất, cấp giấy chứng nhận đầu tư, khắc dấu, xin mã số thuế... Các quy trình, thủ tục được trình bày theo từng bước rõ ràng. Mỗi quy trình đều có đầu mối liên lạc, các đầu mục hồ sơ yêu cầu, thời gian, chi phí và căn cứ pháp lý. Nhờ vậy, các nhà đầu tư có thể tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí tìm hiểu quy trình, thủ tục đầu tư, kinh doanh tại các địa phương.

Thực tế, thời gian qua, Hệ thống E-regulations được cộng đồng các nhà đầu tư đánh giá là một trong những kênh hỗ trợ hiệu quả, hướng tới môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng, minh bạch, góp phần thúc đẩy các hoạt động đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

Mặt khác, Hệ thống E-regulations còn là công cụ hữu ích cho các cơ quan Nhà nước cũng như các địa phương trong công tác xúc tiến đầu tư, tăng cường thu hút đầu tư phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Đại diện Cục Đầu tư nước ngoài, UNCTAD và Đại sứ quán Luxembourg tại Việt Nam cùng ghi nhận những kết quả bước đầu của hệ thống E-regulations. Ảnh: B.M.

Chia sẻ thêm về vấn đề này, ông Claude Jentgen, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Luxembourg tại Việt Nam khẳng định: Nạn tham nhũng xuất phát từ những thông tin thủ tục mù mờ. Sự công khai, chi tiết các tài liệu cần thiết, đầu mối liên hệ, chi phí dự tính trên Hệ thống E-regulations sẽ góp phần hạn chế tham nhũng. Bên cạnh đó, thông qua cơ chế phản hồi thông tin trên hệ thống, các cơ quan quản lý đầu tư có thể nhận được những ý kiến phản ánh từ nhà đầu tư về những khó khăn gặp phải, và kịp thời giải quyết những “nút cổ chai” trong quy trình, thủ tục đầu tư. Ngoài ra, hệ thống E-regulations còn là công cụ để so sánh các công việc liên quan đến quy trình, thủ tục hành chính ở các khu vực khác nhau, lọc ra những bước quy trình, thủ tục không cần thiết để giảm thiểu.

Cả ông Đỗ Nhất Hoàng và ông Claude Jentgen đều bày tỏ mong muốn thời gian tới sẽ có thêm nhiều cơ quan, tổ chức hỗ trợ đồng hành để hệ thống E-regulations tiếp tục được triển khai ở nhiều địa phương khác tại Việt Nam.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet