Công trình nước sạch xây lên chỉ để “ngắm”

Ngọc Hoa

Mặc dù được đầu tư xây dựng từ khá lâu nhưng đến nay các bể chứa nước sạch, nhà tắm công cộng tại huyện miền núi Quế Phong (Nghệ An) vẫn phải bỏ hoang vì thiếu nước.
Dự án nước sạch tại huyện Quế Phong xây lên nhưng không đi vào hoạt động. Người dân đã tìm nhiều cách để dẫn nước trên núi về nhưng vẫn ''lực bất tòng tâm'' (ảnh: N.Hoa)

''Người dân phấn khởi khi nghĩ, từ này không còn cảnh xách từng xô nước trên núi về. Dự án bể nước công cộng phục vụ người dân chỉ được vài tháng đầu, sau đó bể trống không, không có một giọt nước'' - thầy Nguyễn Văn Tình, giáo viên Trường tiểu học Tri Lễ, huyện Quế Phong cho biết.

Giải thích về điều trên, thầy Tình nói, cả bản Pà Khốm có 6 bể chứa nước như vậy, cứ 10 hộ sử dụng một bể. Tuy nhiên, do đường ống dẫn nước quá nhỏ, nên nước không chảy về bể. Đã nhiều lần khắc phục nhưng không được. Bể rơi vào tình trạng không có nước, rồi bỏ hoang.

Bể không sử dụng được. Để có nước sinh hoạt, người dân đi bộ hàng trăm mét xuống các khe suối lấy nước. Một số hộ dân khác có điều kiện bắt đường ống dẫn nước trên núi xuống, nhưng do quá xa nên nước vẫn không thể chạy xuống núi.

Bề chứa nước sạch, nhà tắm công cộng rơi vào tình trạng bỏ hoang (ảnh: N.Hoa)

Theo thầy Tình: Dân bản đã kiến nghị. Đầu năm 2016 có đoàn khảo sát về kiểm tra, họ sửa chữa nhưng nước chảy được ít bữa lại ngừng. Bể để cho nước khô rốc, cũ rích, xuống cấp. Van, khóa nước bị gãy cũng không ai quan tâm. Đến lúc này, hệ thống bể chứa nước sạch phục vụ dân bản có cũng như không. Dân vẫn phải lên núi, xuống khe xách nước về dùng.

Đi cùng với bể chứa nước sạch, nhà tắm công cộng được xây dựng cho người dân tái định cư tại bản Huồi Muỗng và bản Nong Đanh rơi vào cảnh bỏ hoang. Xung quanh các nhà tắm, cỏ mọc um tùm. Ngoài cánh cửa nhà tắm,  khóa đã hư hỏng, bên trong không có bất kỳ một đường ống, van khóa nước nào.

Anh Lương Văn Hùng, Bí thư chi bộ bản Nong Đanh cho biết: Tình trạng này đã diễn ra từ lâu. Người dân trong bản đã nhiều lần cùng nhau đi sửa chữa lại đường ống để lấy nước về nhưng không được. Hệ thống máy bơm, ống dẫn nước do chủ đầu tư xây dựng cho làng tái định cư cũng bị bỏ hoang từ hơn 4 năm qua.

Do không đi vào hoạt động, các bể chứa nước đã xuống cấp (ảnh: N.Hoa)

Lượng nước dẫn về qua các đường ống nước nhựa không đủ, nhiều người dân địa phương đã phải tìm đến phương pháp đào giếng nước ngầm nhưng vẫn thất bại. Theo anh Hùng, mạch nước ngầm ở khu vực này yếu nên nhiều hộ dân đào giếng xong cũng không có nước để sinh hoạt.

Khi nói về nguyên nhân xây dựng bể chứa nước mà nước trên núi không chảy về được, anh Hùng thẳng thắn trình bày: Ngoài đường ống dẫn nước nhỏ so với quy định thì một phần cũng do hệ thống máy bơm nước quá yếu, công suất kém. 

Ông Vi Văn Cường, Chủ tịch UBND xã Tri Lễ than thở: "Dự án nước sạch tưởng về được với dân bản, dân sẽ hết cảnh thiếu nước, xách nước trên núi về. Ai ngờ, công trình xây ra hàng chục tỷ, giờ không đi vào hoạt động, xuống câp trầm trọng. Nhìn công trình bỏ hoang, chúng tôi rất xót. Đề nghị cấp trên có phương án xử lý, tìm ra cách để hệ thống bể nước sạch đi vào hoạt động. Không để tình trạng, tiền tỷ bỏ vào đó mà không thể sử dụng"?

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet